ส.ค. 132015
 

มอร์ติเมอร์ เม้าส์

ศิบาก็ทูลว่า “ข้าพระบาทจะทำทุกอย่างตามพระบัญชา” ดังนั้นเมฟีโบเชทจึงร่วมโต๊ะเสวยกับดาวิดเหมือนเป็นราชโอรสองค์หนึ่งของกษัตริย์ (2ซามูเอล 9:11)

บางที่คุณอาจมีภูมิหลังชีวิตที่ร้ายแรง ตอนเป็นเด็ก อาจถูกทำร้าย ทิ้งขว้าง ถูกข่มเหง หรือถูกลืม คุณก็เป็นเหมือนเด็กหลายคนในทุกวันนี้ ถูกทิ้งให้อยู่เองตามลำพัง บางทีผู้คนไม่ได้ให้ความหวังมากนัก พ่อแม่ ครูบาอาจารย์ตัดหางปล่อยวัดคุณไปแล้ว

พระคัมภีร์เล่าถึงเรื่องหนุ่มน้อยชื่อเมฟีโบเชท ที่ในชีวิตเคยถูกทำตก (2 ซามูเอล 9) เป็นถึงหลานปู่ของกษัตริย์ซาอูล และเป็นบุตรของโยนาธานราชโอรส ทั้งปู่และพ่อตายในสมรภูมิรบ ด้วยความรีบเร่ง พี่เลี้ยงเอาเด็กน้อยวัยห้าขวบหนีไปซ่อน แต่กลับทำเมฟีโบเชทเด็กน้อยตกลงพื้น ขาทั้งสองข้างใช้การไม่ได้ในทันที

พี่เลี้ยงกลัวว่ากษัตริย์องค์ใหม่ที่ได้รับเลือก ดาวิด จะออกตามหาแล้วฆ่าเด็กเสียตามธรรมเนียมของกษัตริย์ในยุคนั้น แต่ต่อมากษัตริย์ดาวิดเมื่อได้รับเลือกให้ขึ้นครองบัลลังก์ ออกตามหาเมฟีโบเชท เชิญให้มาเป็นหนึ่งในครอบครัว และอาศัยอยู่ในวัง

ทำให้นึกถึงพระเยซูคริสต์ที่ออกตามหาและเรียกเราให้เป็นหนึ่งในครอบครัวของพระองค์ วันนี้ผมมีข่าวดีจะบอก พระเจ้าเชี่ยวชาญในการนำคนที่ “ถูกทำตก” ในชีวิต อุ้มขึ้นมาและฟื้นฟูจนเดินหน้าได้อีกครั้ง

ผมเคยอ่านเรื่องของหนุ่มน้อยชื่อ วอลท์ ดิสนี่ย์ ถูกไล่ออกจากบริษัทหนังสือพิมพ์ พอดิสนี่ย์ถามว่าทำไม พวกเขาตอบว่า “ก็เพราะคุณยังสร้างสรรได้ไม่พอ ไม่เคยมีไอเดียใหม่ๆ โทษด้วยนะ แต่เราจำเป็นต้องให้คุณออกไป” ชีวิตดิสนี่ย์จึงเหมือนถูกทำตกลงพื้น

ท่านจึงไปที่คาลิฟอร์เนียร์ ยืมเงิน 500 เหรียญ มาตั้งบริษัทรับทำกราฟฟิค ไม่นานจากนั้นท่านก็สร้างตัวการ์ตูนขึ้นมาตัวหนึ่งชื่อ มอร์ติเมอร์ เม้าส์ แล้วต่อมาเปลี่ยนเป็นมิคกี้ เม้าส์ แล้วที่เหลือก็คือประวัติศาสตร์

คุณไม่อาจควบคุมสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิต แต่คุณมีสิทธิเต็มที่ในการตอบสนอง บางทีภูมิหลังในชีวิตอาจช่วยผลักดันคุณให้ไปข้างหน้าอย่างที่ไม่กล้าทำมาก่อนนะครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)