ส.ค. 152015
 

อธิษฐาน

“การอธิษฐาน ไม่ใช่หนทางง่าย ๆ ในการได้มาซึ่งสิ่งที่เราต้องการ แต่เป็นวิถีทางเดียวที่จะทำให้เรากลายเป็นคนอย่างที่พระเจ้าทรงประสงค์ให้เราเป็น!”

(Prayer is not an easy way of getting what we want, but the only way of becoming what God wants us to be.)

บางคนคิดว่า การอธิษฐานคือ คาถาวิเศษ ที่ทำให้พระเจ้าต้องรีบให้ในสิ่งที่เราร่ายมนต์!

บางคนคิดว่าการอธิษฐานคือ สูตรสำเร็จที่จะได้มาในทุกสิ่งที่เราต้องการ

นั่นอาจเป็นความเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวง

คนที่เคยอธิษฐานมาแล้วอย่างยาวนานจะตระหนักว่า สิ่งล้ำค่าของการอธิษฐาน ไม่ได้อยู่ที่การได้มาในสิ่งที่เราขอเสมอไป แต่บางครั้งกลับเป็นการไม่ได้ในสิ่งที่เราขอต่างหากที่มีคุณค่าต่อชีวิตของเรามากกว่า เพราะว่า บ่อยครั้งที่เราเองก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เราต้องการสิ่งที่เราขอนั้นจริงหรือไม่?

เราแค่ขอเพราะเราอยากได้ อาจเพราะเห็นว่าคนที่ได้นั้นดูดีมีสุข หรือคิดไปเองว่า สิ่งนั้นสำคัญมากต่อชีวิตของเรา แต่ในความเป็นจริงสิ่งเหล่านั้นอาจไม่มีประโยชน์จริง ๆ ต่อเรา หรืออาจมีคุณค่าต่อเราน้อยกว่าที่เราคิดไว้มากทีเดียว!

บางครั้งหากเราได้มาตามที่เราขอ สิ่งนั้นอาจทำให้เราเหลิง หรืออาจทำให้เราเสียหาย หรืออาจทำให้เราเป็นอันตราย การที่พระเจ้ามิได้ประทาน “สิ่งนั้น” หรือ “คน ๆ นั้น” ให้แก่เราจึงอาจเป็นพรต่อชีวิตของเรามากกว่าการได้สิ่งนั้นมาครอบครองดังที่ขอ

บางครั้งการที่เราไม่ได้ในสิ่งที่เราขอ อาจทำให้เราได้สติ ได้คิด และได้รับสิ่งที่ดีกว่า หากเราเชื่อและวางใจในพระเจ้าจริง ๆ และเราทูลขอสิ่งใดด้วยความจริงใจ

ขอให้เรามั่นใจว่า หากสิ่งที่เราทูลขอนั้นมีคุณมีประโยชน์ต่อเราจริงๆ ณ เวลานั้น พระเจ้าจะทรงประทานให้แก่เราแน่นอน เพราะพระเจ้าทรงสัญญาไว้แล้วว่า…

“จง​ขอ​แล้ว​จะ​ได้ จง​หา​แล้ว​จะ​พบ จง​เคาะ​แล้ว​จะ​เปิด​ให้​แก่​พวกท่าน เพราะว่า​ทุกคน​ที่​ขอ​ก็​ได้ และ​ทุกคน​ที่​แสวงหา​ก็​พบ ทุกคน​ที่​เคาะ​ก็​จะ​เปิด​ให้​เขา” (มัทธิว 7:7-8)

แต่หากว่าสิ่งที่คุณขอนั้นจะนำผลร้ายมาสู่คุณ อย่างไร ๆ พระองค์ก็จะไม่ทรงประทานสิ่งนั้นให้แก่คุณอย่างแน่นอน เพราะว่า พระเจ้าทรงรักคุณ

ดังนั้น หากคุณมีความเชื่อวางใจพระเจ้าอย่างแท้จริง และคุณพร้อมรับน้ำพระทัยของพระเจ้าในทุกกรณี

การจะได้รับตามคำทูลขอหรือไม่? จึงไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่ากับว่า คุณจะยอมรับสภาพทุกอย่างที่ตามมาโดยไม่มีข้อสงสัยหรือไม่?

การสามารถยอมรับคำตอบจากพระเจ้า ไม่ว่าจะถูกใจคุณหรือไม่ และการเชื่อฟังทำตามคำตอบนั้นต่างหากคือวิถีทางที่พระเจ้าทรงใช้เพื่อสร้างคุณให้เป็นบุคคลอย่างที่คุณพึงเป็น ตามพระประสงค์ของพระองค์!

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/ lifeanswer,

 

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)