ส.ค. 312015
 

กำแพงเยริโค

เจ้าทั้งหลายจงเดินขบวนรอบเมือง คือให้บรรดาทหารไปรอบเมืองครั้งหนึ่ง เจ้าจงทำเช่นนี้หกวัน…ในวันที่เจ็ด เขาลุกขึ้นแต่เช้าตรู่ เดินกระบวนรอบเมืองอย่างเคยเจ็ดครั้ง เฉพาะวันเดียวนั้นเขาได้เดินกระบวนรอบเมืองเจ็ดครั้ง (โยชูวา 6:3, 15)

เมื่อพระเจ้าสั่งให้คนอิสราเอลเดินกระบวนรอบเมืองเยริโค พวกเขาก็ทำ ในขณะที่ผู้คนในเมืองเยริโคคงจะหัวเราะขำ “ดูไอ้คนโง่พวกนี้สิ” บางทีชาวเมืองอาจเอาข้าวของหรือขยะขว้างปาพวกเขาก็เป็นได้ ใครจะไปรู้? แต่ทุกๆวัน พวกเขาก็ยกขบวนออกไปเดินกันรอบเมือง

ทำไมพระเจ้าให้พวกเขาทำเช่นนั้น? ผมคิดว่าเหตุผลหนึ่งคือพระองค์ทรงให้เวลากับชาวเยริโคเพื่อให้สำนึกผิดกลับใจ ชนชาตินี้ชั่วร้าย กราบไหว้รูปเคารพทุกแบบ ประพฤติวิปริตทางเพศ และทำบาปชั่วมากมาย พระเจ้าทรงอดกลั้นพระทัยในความชั่วร้ายของชาวคาอันตั้งแต่สมัยอับราฮัมมาจนถึงโมเสส เป็นเวลาถึง 400 ปี พวกเขามีโอกาสมากมายที่จะสำนึกผิดและกลับใจก่อนที่เยริโคจะล่มสลาย ชาวคานาอันรู้ดีว่าคนอิสราเอลกำลังมา เพราะชื่อเสียงนำร่องมาก่อนตัว

อีกเหตุผลหนึ่งที่ผมคิดว่าทำไมพระเจ้าถึงให้คนอิสราเอลไปเดินกระบวนรอบเยริโค เพื่อให้พวกเขาเห็นว่าการจะเอาชนะเมืองนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย พวกเขาไม่มีทางทำได้เอง

ในฐานะผู้เชื่อ เราต่างก็มีกำแพงเยริโคในชีวิต ปัญหาใหญ่โตที่โถมเข้ามา หลายสิ่งไม่มีวันจัดการเองได้ และบางครั้งพระเจ้าทรงให้เราไปเดินวนรอบปัญหานั้นเพื่อจะให้เห็นว่าเราพึ่งตนเองไม่ได้

ความยากลำบากที่สุดสำหรับหลายคนคือไปจนถึงจุดที่พวกเขาต้องยอมรับว่าปัญหานั้นใหญ่เกินจะรับไหว จนพวกเขายอมร้องออกมาว่า “ฉันทำเรื่องพวกนี้เองไม่ได้แน่”

ตอนนี้คุณมีกำแพงเยริโคอยู่หรือเปล่า? บางทีเป็นโรคที่รักษาไม่หาย หรือปัญหาที่แก้ไม่ตก ชีวิตคู่ที่ส่อแววล้มเหลว หรือลูกที่ออกนอกลู่นอกทาง คิดไปแล้วคุณไม่มีทางแก้ไขอะไรได้เลย นั่นแหละคือกำแพงเยริโคของคุณ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ: www.123contactform.com)

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.