เมื่อหนึ่งคือใหญ่ที่สุด

เรากับพระเจ้าใหญ่สุด

ขอแต่อย่าให้พวกเรากบฏต่อพระเจ้าเท่านั้น อย่ากลัวชาวแผ่นดินนั้น เพราะเขาทั้งหลายเป็นขนมของเราแล้ว ร่มฤทธิ์ของเขาก็ศูนย์ไปแล้ว พระเจ้าสถิตฝ่ายเรา อย่ากลัวเขาเลย” (กันดารวิถี 14:9)

บางครั้งเมื่อผู้เชื่อเผชิญกับความกดดันหรือความทุกข์ยาก สิ่งแรกที่พวกเขาอยากทำคือละทิ้งความเชื่อ แต่ชีวิตคริสเตียนไม่ใช่สนามเด็กเล่น … แต่เป็นสนามรบ

พระเจ้าไม่ได้ต้องการให้เราวิ่งหนียักษ์ แต่พระเจ้าต้องการให้เรารุกกลับ ตอนชาวอิสราเอล 12 คนที่ปลอมตัวกลับจากคานาอัน สิบคนรายงานว่าที่นั่นมีคนรูปร่างใหญ่โตเหมือน “ยักษ์” (ดูกันดารวิถี13:33) แต่คนที่เหมือนยักษ์เหล่านี้ไม่ได้เป็นยักษ์เหมือนในนิทาน เป็นเพียงคนที่มีรูปร่างใหญ่โต

โยชูวาและคาเลบจึงบอกคนอิสราเอลว่า “ขอแต่อย่าให้พวกเรากบฏต่อพระเจ้าเท่านั้น อย่ากลัวชาวแผ่นดินนั้น เพราะเขาทั้งหลายเป็นขนมของเราแล้ว ร่มฤทธิ์ของเขาก็ศูนย์ไปแล้ว พระเจ้าสถิตฝ่ายเรา อย่ากลัวเขาเลย” (กันดารวิถี 14:9) พูดอีกแบบคือ “ใช่คนพวกนี้แค่ตัวใหญ่ แต่รู้อะไรมั้ย? พระเจ้าใหญ่กว่าเยอะ”

เราต่างก็มียักษ์ใหญ่ที่ต้องเผชิญในชีวิตแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรค ผู้คน หรือฝ่ายต่อต้าน ไม่ว่ายักษ์นั้นจะเป็นอะไร ดูใหญ่โตแค่ไหนในความคิดเรา พยายามเข้ามาควบคุมชีวิต ทำร้าย ทรมาน หรือจ้องทำลาย

บางทีคุณอาจตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วต้องเผชิญหน้ากับยักษ์ใหญ่ที่กรอกหูว่า “วันนี้ฉันจะทำให้แกอยู่ไม่สุข” คุณก็ถูกความพ่ายแพ้ ความกลัวทำให้แน่นิ่ง ขยับไม่ออก แล้วคุณควรทำอย่างไร? ผลักยักษ์ตัวนั้นออกไปในความสว่างของกลางวัน

จำเรื่องดาวิดกับโกลิอัทได้หรือไม่? ดาวิดเป็นแค่เด็กเลี้ยงแกะ ขณะที่โกลิอัทเป็นนักรบมาตั้งแต่หนุ่ม แต่ดาวิดกลับวิ่งไปบุกยักษ์ตนนั้น ไม่ได้วิ่งหนี แต่เข้าไปโจมตียักษ์นั่น และนี่เป็นวิธีเดียวที่เราจะเผชิญหน้ากับยักษ์ได้

โรม 8:31 เตือนเราว่า “ถ้าเช่นนั้นเราจะว่าอย่างไร ถ้าพระเจ้าทรงอยู่ฝ่ายเรา ใครจะขัดขวางเรา?”

จำไว้ว่า ด้วยกันกับพระเจ้าเราคือใหญ่สุดครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ: www.best-childrens-books.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.