พระเจ้าทรงเกลียดชังความชั่วร้าย

อูฐในสงคราม

และคนอิสราเอลก็ได้กระทำชั่วในสายพระเนตรของพระเจ้า และพระเจ้าทรงมอบเขาไว้ในมือของคนมีเดียนเจ็ดปี (ผู้วินิจฉัย 6:1)

คุณว่าพระเจ้าสามารถใช้ชนชาติที่ไม่เชื่อถือพระองค์มากำหราบชนชาติที่เชื่อพระองค์เป็นการลงโทษได้หรือไม่?

คำตอบคือ “ได้” เราไม่ควรหลงคิดว่าชนชาติของเราจะไม่ถูกชนชาติอื่นครอบครองถ้าเรามัวแต่หลงลำพองไม่สนใจในพระองค์ ละเมิดพระบัญญัติของพระองค์ครั้งแล้วครั้งเล่า และเดินหน้ากำจัดพระองค์ออกไปจากบ้านเมืองและวัฒนธรรมในทุกวิถีทาง บทหนึ่งในประวัติศาสตร์อิสราเอลน่าจะเป็นบทเรียนเตือนสติเราได้เป็นอย่างดี

ข้อแรกของหนังสือผู้วินิจฉัยบทที่ 6 เราเห็นว่าอิสราเอลอยู่ภายใต้การปกครองของชาวมีเดียน พระเจ้าทรงลงวินัยพวกเขาที่ไม่เชื่อฟัง ที่น่าสนใจคือในประวัติศาสตร์ชาวมีเดียนเป็นพวกแรกที่นำอูฐมาเลี้ยงเพื่อใช้งาน ทำให้พวกเขาเป็นต่อในทางทหารมากกว่าชนชาติอื่น ลองนึกถึงคนอิสราเอลที่เคยใช้วิธีสู้กับศัตรูแบบตัวต่อตัว แต่จู่ๆศัตรูก็ขี่อูฐลงมาจากบนเขา นี่คือสิ่งที่คนอิสราเอลต้องเผชิญ

แล้วชาวมีเดียนยังบุกเข้าไปโจมตีในดินแดนของตนเอง ใช้กองทัพอูฐเข้าไปปราบ และทำลายทุกสิ่งบนผืนดินจนเรียบเป็นหน้ากลอง อิสราเอลพ่ายแพ้หมดรูป พวกเขาจึงวิงวอนร้องเรียกขอการช่วยกู้จากพระเจ้า พระองค์ตัดสินใจตอบคำอธิษฐานโดยใช้คนที่ไม่น่าเป็นไปได้ที่สุด บุรุษชื่อกิเดโอน

หลายครั้งชีวิตไม่ได้เป็นอย่างที่คาดหวัง อาจเป็นเพราะเราตัดสินใจผิดพลาด ไม่เชื่อฟังพระเจ้า แต่เรากลับโทษไปที่พระองค์ในสิ่งร้ายๆที่เกิดขึ้น และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนอิสราเอล พวกเขากลับสงสัยว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ทั้งๆที่ทั้งหมดนี้พวกเขาก่อมันขึ้นมาเอง

ข่าวดีคือแม้เราจะผิดพลาด พระเจ้าสามารถเข้ามาแทรกแซงและแก้ไข พระองค์ทรงทำให้เกิดผลดีแม้ในเรื่องที่ดูเลวร้าย

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ: www.twcenter.net)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.