จิตวิญญาณที่ไม่มีใครครอบครอง

เห็นชั่วเป็นดี เห็นดีเป็นชั่ว

ในสมัยนั้นยังไม่มีกษัตริย์ในอิสราเอล ทุกคนก็กระทำตามที่ตนเองเห็นชอบ (ผู้วินิจฉัย 17:6)

ดูเหมือนวัฒนธรรมในที่ต่างๆทั่วโลกกำลังกลับหัวกลับหาง ในสายตาของหลายๆคน สิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเห็นกันว่าดีกลับเห็นเป็นว่าเลว และสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเห็นกันว่าเลวกลับเห็นว่าเป็นสิ่งที่ดี

ครั้งหนึ่งในอดีต ถ้าใครสักคนทำเรื่องผิดศีลธรรม เราต่างก็ประนามว่าชั่ว ตัวอย่างเช่น ถ้าคนที่เป็นแฟนอยู่ด้วยกัน เราต่างก็ว่าไม่ถูกต้อง แต่จะเป็นสิ่งที่ถูกต้องถ้าทั้งคู่แต่งงานกัน ทุกวันนี้ ถ้าใครสักคนคิดว่าการแต่งงานเป็นเรื่องของคนสองคน บางคนกลับเห็นว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

นี่คือสิ่งที่พระเจ้าตรัสเกี่ยวกับความฉลาดและใช้สติปัญญา “วิบัติแก่คนเหล่านั้นที่เรียกความชั่วร้ายว่าความดี และความดีว่าความชั่วร้าย ผู้ถือเอาว่าความมืดเป็นความสว่าง และความสว่างเป็นความมืด ผู้ถือเอาว่าความขมเป็นความหวาน และความหวานเป็นความขม” (อิสยาห์ 5:20)

ยุคหนึ่งในประวัติศาสตร์อิสราเอลทุกอย่างกลับหัวกลับหาง พอๆกับวัฒนธรรมของยุคนี้ ในหนังสือผู้วินิจฉัย 17 เราอ่านพบว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร “ในสมัยนั้นยังไม่มีกษัตริย์ในอิสราเอล ทุกคนก็กระทำตามที่ตนเองเห็นชอบ” (ข้อ 6) ถ้าพูดในภาษาสมัยนี้ ทุกคนต่างก็ทำในเรื่องของตนเอง ทุกคนต่างก็มี “ความจริง” ในแบบของตนเอง

ทั้งหมดนี้สรุปลงมาที่ ถ้าคุณต้องการเป็นคริสเตียน ก็จงเป็นคริสเตียน “ของจริง” ถ้าคุณยังไม่อยากเป็นคริสเตียนของจริง ก็ทำในสิ่งที่คุณอยากทำแล้วรอรับผล หรือคุณจะเป็นผู้ติดตามพระเยซูคริสต์และถวายเกียรติพระองค์ด้วยชีวิต แต่การอยู่ครึ่งๆกลางๆ คุณก็จะมีชีวิตที่อมทุกข์ในดินแดนแห่งการยอมความประนีประนอมที่ไม่มีใครครอบครอง คุณจะมีพระเยซูคริสต์มากพอที่จะมีความสุขในโลก และมีโลกมากเกินที่จะมีความสุขในพระเยซูคริสต์นะครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ: www.cahvetclinics.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.