ต.ค. 052015
 

แซมสันและเดไลลาห์

เบื้องปลายแห่งสิ่งใดๆก็ดีกว่าเบื้องต้นแห่งสิ่งนั้นๆ มีใจอดกลั้นก็ดีกว่ามีใจอหังการ (ปัญญาจารย์ 7:8)

พวกเราหลายคนคงจำการระบิดของยานชาเลนเจอร์เมื่อวันที่ 28 มกราคม 1986 กันได้ ลูกเรือทั้งเจ็ดคนต้องจบชีวิตลงในโศกนาฏกรรมครั้งนั้น เมื่อทีมสืบสวนหาสาเหตุของหายนะ พวกเขาพบว่าสาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้เกิดความผิดพลาดมาจากแหวนยางวงโอริง (O-ring) สองวง มันน่าทึ่งที่ความยิ่งใหญ่ของยานชาเลนเจอร์ถูกทำลายโดยสิ่งที่แทบไม่น่าเกี่ยวข้องหรือมีความสำคัญอะไร แค่แหวนยางสองวง

เรื่องราวของแซมสันในพระคัมภีร์เดิม เราเห็นจุดบกพร่องจุดเล็กจุดน้อยระหว่างเส้นทางในชีวิตของท่านที่ในที่สุดกลับกลายเป็นเรื่องใหญ่โต แซมสันประนีประนอมไปเรื่อยๆจนถึงจุดที่ไม่ทันระวังตัวเมื่อตัดสินใจไปใช้บริการที่ร้านทำผมของเดไลลาห์

แซมสันมีความสามารถที่ปล่อยให้สูญเปล่า พระเจ้าสร้างท่านขึ้นมาให้เป็นผู้นำของอิสราเอล เป็นเหมือนซุปเปอร์ฮีโร่ของยุคนั้น พระเจ้าประทานความสามารถเหนือคนทั่วไปให้ท่าน ขณะที่ซุปเปอร์ฮีโร่เป็นแค่การ์ตูนหรือเรื่องสมมุติ แต่แซมสันมีตัวตนจริง เป็นคนที่พระเจ้าประทานให้มีกำลังเหนือมนุษย์คนอื่น ที่จริงแล้ว แซมสันเป็นคนเฉลียวฉลาด และระวังตัวอยู่ตลอดเวลา รวมถึงเข้มแข็งฝ่ายวิญญาณในระดับหนึ่งด้วย – แต่ในอีกทางก็สร้างหายนะให้กับตัวเอง

แซมสันน่าจะได้เป็นหนึ่งในผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของอิสราเอล แต่กลับเป็นต้นแบบของชีวิตที่ไม่ควรเอาอย่าง ที่จริงชีวิตของท่านเป็นหนึ่งในเรื่องราวความขัดแย้งในตัวเองของพระคัมภีร์

แซมสันทำเรื่องผิดพลาดอย่างที่เราเองก็อาจพลาดได้ ชีวิตของท่านเริ่มต้นอย่างดี แต่จบลงอย่างย่ำแย่ อย่างที่เฮนรี่ วอดส์เวิร์ธ ลองเฟลโลว์กล่าวไว้ “สิ่งยิ่งใหญ่คือศิลปะแห่งการเริ่มต้น แต่ที่ยิ่งใหญ่กว่าคือศิลปะแห่งเบื้องปลาย”

เราต่างก็ทำบาปและผิดพลาดบ้างบางครั้ง แต่ปล่อยให้มันเป็นอดีตไป เรียนรู้จากสิ่งผิดพลาดนั้นและอย่ากลับไปทำอีกเลย

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside, CA92514

(Cr. ภาพ www.magnoliabox.com)

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)