ต.ค. 162015
 

เรียนรู้ที่จะคอย

จงรอคอยพระเจ้า จงเข้มแข็ง และให้จิตใจของท่านกล้าหาญเถิด เออ จงรอคอยพระเจ้า (สดุดี 27:14)

มีบางตอนในเรื่องราวของอับราฮัมและซาราห์ที่ทำให้ฉันต้องคิดเยอะ คือฉันสงสัยว่า ซาราห์เธอกำลังคิดอะไรอยู่? บอกสามีให้ไปนอนกับสาวใช้? จริงๆนะ

พระเจ้าทรงมีแผนการที่ดีเลิศสำหรับอับราฮัมและซาราห์ และแผนการของพระองค์จะสำเร็จลงไม่ว่าแผนของซาราห์จะเป็นอย่างไร สิ่งที่เธอเข้าไปแทรกแซงก่อให้เกิดความขัดแย้งและเรื่องเจ็บปวดตามมามากมาย บ่อยครั้งเรามีแนวโน้มที่จะวิ่งแซงพระเจ้าเพราะรู้สึกว่าพระองค์ช้าไม่ทันใจ เราคิดเอง วางแผนเอง ลงมือจัดการเอง หาแนวร่วม และเร่งรีบโดยซ่อนแรงจูงใจแท้จริงไว้อย่างแนบเนียน

เยเรมีย์ 29:11 สัญญาว่าพระเจ้าทรงมีแผนการให้กับเราแต่ละคน พระองค์ตรัสว่า “เพราะเรารู้แผนงานที่เรามีไว้สำหรับเจ้า เป็นแผนงานเพื่อสวัสดิภาพ ไม่ใช่เพื่อทุกขภาพ เพื่อจะให้อนาคตและความหวังใจแก่เจ้า” พระองค์ไม่จำเป็นต้องให้เราเข้าไปแทรกแซงเพื่อให้งานของพระองค์สำเร็จ แต่ต้องการให้เราเชื่อฟังและร่วมมือกับพระองค์

ฉันขอให้เพื่อนๆในเฟสบุคเล่าให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อพวกเขาเข้าไปแทรกแซงแผนการของพระเจ้า และนี่คือคำตอบ:

-ฉันอธิษฐานขอให้พระเจ้าเปลี่ยนแปลงสามีของฉัน แล้วก็รอแทบไม่ไหว เลยตัดสินใจจัดการด้วยตนเอง แล้วก็ก่อเรื่องจนชีวิตแต่งงานของเรายุ่งเหยิงวุ่นวายไปหมด และกลับยิ่งแย่ไปกว่าเดิม

-ฉันอธิษฐานขอคู่พระพร แต่รอนานเหลือเกินกว่าพระเจ้าจะส่งมาให้ จึงตัดสินใจออกเดทกับคนที่ไม่ได้เป็นคริสเตียน ตั้งท้องลูกแฝด และในที่สุดก็จบลงด้วยการเลี้ยงลูกตามลำพัง

-ฉันตั้งครรภ์และทำแท้งตอนอายุ 24 ไม่ยอมวางใจในพระเจ้า ตัดสินใจแก้ปัญหาด้วยตนเอง ฝันร้ายไปอีกหลายปี กังวล รู้สึกผิด และกลัวว่าจะมีคนรู้ ในที่สุดต้องยอมให้พระเจ้านำไปถึงจุดที่สำนึกผิดและรับการช่วยกู้ ตอนทำแท้งฉันรู้จักพระเยซูแล้ว แต่ไม่เชื่อว่าพระองค์จะช่วยฉันให้ผ่านสถานการณ์นั้นไปได้ ขณะที่ต้องรับมือกับเรื่องทำแท้งทั้งทางกาย อารมณ์ จิตใจและจิตวิญญาณ และต้องแบ่งปันคำพยานเรื่องการให้อภัยของพระเจ้า ไม่เช่นนั้นฉันคงไม่สามารถเลี้ยงลูกได้อีก

-ฉันอยู่กับผู้ชายคนหนึ่งมากว่าสิบปี เขาเป็นคนที่ชอบออกสังคม ชอบไปสังสรรค์ตลอดเวลา และไม่ได้อยากแต่งงาน ฉันอธิษฐานขอให้พระเจ้าเปลี่ยนแปลงเขา ในที่สุดพระเจ้าเปลี่ยนแปลงฉันแทนจนทำให้ฉันหลุดจากเขามาได้ ฉันร้องทูลกับพระเจ้า “ทำไมทำให้ฉันต้องไม่มีแฟน?” พระองค์ตอบว่า “มีเราเจ้ายังไม่พอใจหรือ?” พูดได้คำเดียวชีวิตที่มีพระเจ้าควบคุมนั่นมหัศจรรย์มาก ทางของพระองค์น่าตื่นเต้นและเติมเต็มชีวิตที่สุด สัมผัสได้ถึงการดูแลห่วงใย จนทำให้ฉันหัดอดทนรอคอยจนกว่าคำตอบจะมาจากพระองค์

-ฉันผลักดันให้สามีไปรับงานที่ทำให้เขาต้องอยู่ห่างไกลไปเป็นพันๆไมล์จากครอบครัวและเพื่อนๆ อะไรผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ก็เกิดขึ้นจนได้ ฉันรู้ดีว่าการเข้าไปแทรกแซงแผนการของพระเจ้าโดยไม่รอคอยให้พระองค์นำ ทุกวันนี้เรายังต้องทนทุกข์กับผลของการตัดสินใจที่ทำในวันนั้น

พระเจ้าประทานอิสระในการเลือกในชีวิตให้เรา แต่ทรงอนุญาตให้รับผลของการเลือกนั้นด้วย เพราะการแทรกแซงของซาราห์ อิชมาเอลลูกของนางฮาการ์จึงเกิดมา เป็นต้นตระกูลเชื้อสายความเชื่อศาสนาอิสลาม พระเจ้าทำนายถึงความตึงเครียดระหว่างลูกหลานเชื้อสายของอิชมาเอล และลูกหลานเชื้อสายของอิสอัค และความขัดแย้งระหว่างยิวและมุสลิมที่ยังดำเนินมาจนทุกวันนี้

สิ่งที่ฉันต้องการท้าทายคุณในวันนี้ … อย่าเข้าไปแทรกแซงแผนงานของพระเจ้า รอคอยให้พระองค์จัดการ ไม่เข้าไปแย่งจัดการแทนทั้งๆที่เรารู้สึกว่าพระองค์ไม่เร็วพอ นะคะ?

โดย Sharon Jaynes

อนุญาตโดย Girlsfriend in God : www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ www.metapicture.com)

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.