ต.ค. 302015
 

ตัวเลือก

เราจะมาในเร็วๆนี้ จงยึดมั่นในสิ่งที่เจ้ามี เพื่อไม่ให้ผู้ใดชิงเอามงกุฎของเจ้าไปได้ (วิวรณ์ 3:11)

ชีวิตของซาอูล กษัตริย์องค์แรกของอิสราเอลเป็นเรื่องของความต่างขั้วที่น่าศึกษา ในบางมุมท่านยิ่งใหญ่ แต่ในอีกมุมกลับเล็กน้อย ในบางมุมดูดีรูปหล่อ แต่บางมุมกลับดูแล้วน่าเกลียด ท่านเป็นทั้งวีรบุรุษและเป็นผู้ทรยศ เริ่มต้นชีวิตด้วยชัยชนะ แต่จบลงอย่างพ่ายแพ้หมดรูป ท่านสูญเสียคุณลักษณะ อำนาจ มงกุฎ และชีวิตตนเองไปอย่างน่าเสียดาย

ซาอูลจึงเป็นเหมือนคำเตือนสติว่าเมื่อเรากบฎต่อพระเจ้า เราไม่มีทางหนีพ้นผลที่ตามมา — บางทีอาจไม่ใช่วันนี้ เดือนนี้ หรือปีนี้ แต่ไม่ช้าก็เร็ว เราต้องรับผลของมัน

อย่างที่ชัค สวินดอลชี้ให้เห็น “จงจำไว้ตอนจบของชีวิตเปิดเผยให้เห็นมากกว่าตอนเริ่มต้น”

นี่คือสิ่งที่ซาอูลพูดถึงตนเอง : “ข้าได้กระทำผิดแล้ว ดาวิดบุตรของเราเอ๋ย จงกลับเถิด เราจะไม่ทำร้ายเจ้าอีกต่อไป เพราะในวันนี้ชีวิตของเราก็ประเสริฐในสายตาของเจ้า ดูเถิด เราสำแดงตัวเป็นคนเขลาและได้กระทำผิดมาก” (1ซามูเอล 26:21) ซาอูลเป็นผู้ที่มีศักยภาพมาก แต่ท่านเองกลับทำลายมันลงอย่างสิ้นเชิง

วิวรณ์ 3:11 เตือนเราให้ยึดมั่นในสิ่งที่เรามี เพื่อไม่ให้ใครชิงมงกุฎไปได้ ซาอูลไม่ได้ยึดในสิ่งที่ท่านมี มงกุฎของท่านจึงถูกชิงไป ท่านตัดสินใจผิดพลาด

อ. เปาโลกล่าวว่า “แต่ข้าพเจ้าก็ทุบตีร่างกายให้มันแข็งจนอยู่มือ เพราะเกรงว่าเมื่อข้าพเจ้าได้ประกาศข่าวประเสริฐแก่คนอื่นแล้ว ตัวข้าพเจ้าเองจะเป็นคนที่ใช้การไม่ได้” (1โครินธ์ 9:27) ท่านต้องการทำตามกฎเกณฑ์ของพระเจ้า

ทุกเช้าที่เราตื่นขึ้นมา เราต้องเผชิญกับตัวเลือกต่างๆ — ตัวเลือกให้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง หรือสิ่งที่ผิด ไม่มีใครได้รับการยกเว้นจากตัวเลือกพวกนี้ และทุกตัวเลือกมีผลตามมา บางตัวเลือกผลของมันก็เกินคาดคิด เราจึงต้องคิดให้ดีเกี่ยวกับการเลือก เพราะเมื่อเราเลือกตัวเลือกใดแล้ว — ที่เหลือตัวเลือกนั้นจะเลือกผลให้เรา

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)