อย่าใช้แต่คำพูด…แต่จงทำให้เห็น

อย่าใช้คำพูด แต่ไม่ทำ

และจงให้ถ้อยคำที่ข้าพเจ้า บัญชาพวกท่านในวันนี้อยู่ในใจของท่าน และพวกท่านจงอุตส่าห์ สอนถ้อยคำเหล่านั้นแก่บุตรหลานของท่าน เมื่อท่านนั่งอยู่ในเรือน เดินอยู่ตามทาง และนอนลงหรือลุกขึ้น จงพูดถึงถ้อยคำนั้น (เฉลยธรรมบัญญัติ 6:6-7)

อย่าใช้แต่คำพูด…แต่จงทำให้เห็น…สุภาษิตโบราณนี้สำคัญมากในการเลี้ยงลูก

รู้หรือไม่ เด็กๆสามารถจับเรื่องหลอกลวงได้ในระยะไกล แม้คนที่ทำจะเป็นพ่อหรือแม่ก็ตาม พวกเขาเข้าใจในคำพูดของเรา และมองออกว่าเรา “เชื่อ” ในสิ่งที่พูดหรือไม่

บางทีคุณอาจพูดเรื่องที่ถูกต้องทั้งหมด อ่านหนังสือหรือคู่มือวิธีการเลี้ยงลูก ทุกวันนี้ใครๆก็เป็น “ผู้เชี่ยวชาญ” ได้

แต่ผมอยากจะบอกว่า พ่อแม่ของผมไม่เคยอ่านคู่มือการเลี้ยงลูกเลย ท่านไม่เคยไปอบรมสัมนาที่ไหน พ่อผมเรียนจบแค่ชั้นมัธยม แต่ท่านกลับสร้างความแตกต่างให้กับชีวิตผมและพี่ชายได้อย่างเหลือเชื่อ

ทำอย่างไรครับ? เพราะพวกเขาไม่ได้แค่บอกสิ่งที่พวกเขาเชื่อถือ แต่ทำให้ดูครับ! ลูกๆของคุณเรียนรู้เพราะสิ่งที่คุณทำให้เห็นหรือเปล่า?

เมื่อคุณบอกให้พวกเขาออกห่างจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล คุณเองกลับซื้อเบียร์มาใส่ไว้เต็มตู้เย็น เมื่อคุณห้ามไม่ให้ลูกๆไปทำเรื่องผิดศีลธรรม แต่กลับเปิดทีวีดูแต่หนังและรายการที่ตกจากมาตรฐานศีลธรรม

ลูกๆของคุณกำลังจับตาดูคุณ ดังนั้นจงเป็นวีรบุรุษของพวกเขา เป็นแบบอย่างแห่งความบริสุทธิ์และคุณความดี เป็นคนที่ลูกๆไว้ใจได้ ให้ความเคารพ เพราะเป็นแบบอย่างที่ดี

จงเริ่มทำในสิ่งที่คุณเชื่อนะครับ !

ทูลขอพระเจ้าช่วยคุณให้เดินหน้า พูด และเป็นแบบอย่างของพระคริสต์ให้กับลูกๆของคุณ

 

อนุญาตโดย Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry : www.jgraham.org

(Cr. ภาพ www.slate.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.