สามขั้น…ดิ่งลง

3 ขั้นสู่ความผิด

แต่คนอิสราเอลได้ละเมิดในเรื่องของต้องถวายนั้น เพราะอาคานบุตรคารมี ผู้เป็นบุตรศับดี ผู้เป็นบุตรเศ-ราห์ เผ่ายูดาห์ ได้นำของถวายบางส่วนไปเป็นของตน และพระพิโรธของพระเจ้าก็พลุ่งขึ้นต่อคนอิสราเอล (โยชูวา 7:1)

ผมนึกได้สองสามเหตุการณ์ในช่วงสี่สิบปีแห่งการรับใช้ มีคนสมัครใจมาหาเพื่อบอกว่าพวกเขาทำผิดมา คนส่วนมากจะกล้าออกมาสารภาพผิดก็ต่อเมื่อถูกจับได้

กรณีเดียวกับเรื่องของอาคาน มีความบาปเกิดขึ้นในค่ายทหารของอิสราเอลโดยฝีมือของอาคาน พระเจ้ามีพระบัญชาอย่างเข้มงวดว่าเมื่อพวกเขาไปโจมตีเยริโคได้แล้ว “บรรดาเงินและทอง และเครื่องใช้ที่ทำด้วยทองสัมฤทธิ์ และเหล็กเป็นของถวายแด่พระเจ้า ให้นำเข้าไปไว้ในคลังของพระเจ้า”(โยชูวา 6:19) แต่อาคานแอบลักของบางอย่างเอาไปเก็บไว้ และพระเจ้าทรงทราบดี

อย่างไม่ต้องสงสัย อาคานคือตัวต้นเหตุ ตัวการที่ทำให้อิสราเอลรบแพ้ที่เมืองอัย หลังจากที่มีการชำระตนและค้นหาตัวการ อาคานก็รับว่า “ในหมู่ของที่ริบมา ข้าพเจ้าได้เห็นเสื้อคลุมงามตัวหนึ่ง ของเมืองบาบิโลนกับเงินสองร้อยเชเขล และทองคำแท่งหนึ่งหนักห้าสิบเชเขล ข้าพเจ้าก็โลภอยากได้ของเหล่านั้น ข้าพเจ้าจึงเอามา ดูเถิด ของเหล่านั้นซ่อนอยู่ใต้ดินในเต็นท์ของข้าพเจ้า เงินนั้นอยู่ข้างล่าง” (โยชูวา 7:21)

สรุปคือ : ข้าพเจ้าได้เห็น … ข้าพเจ้าก็โลภ…ข้าพเจ้าจึงเอามา และนี่คือสิ่งที่ก่อให้เกิดบาป ประการแรก – อาคานเห็น เห็นครั้งแรกยังไม่น่าใช่ แต่ครั้งที่สองนี่สิทำให้อาคานอยากได้ หรือโลภในสิ่งที่ได้เห็น ความโลภคือปรารถนาอยากได้บางสิ่ง ไม่ว่าจะทำให้คุณต้องจ่ายเท่าไร หรือทำให้ใครต้องเดือดร้อน ที่สุดแล้วอาคานก็ลงมือทำ

พระคัมภีร์กล่าวว่า “…จงรู้แน่เถิดว่า บาปของท่านก็ตามทัน” (กันดารวิถี 32:23)

บาปตามไปทันอาคาน และมันก็ตามไปทันพวกเราด้วย มันก็แค่…รอเวลา…

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ www.tangerine13.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.