จงระวังวันคืนเก่าๆ

วันคืนเก่าๆ

เพราะว่าถ้าหลังจากที่เขาพ้นจากสรรพมลทินของโลกนี้แล้ว ด้วยการที่เขาได้รู้จักพระเยซูคริสต์องค์พระผู้เป็นเจ้าและผู้ช่วยให้รอด เขากลับเกี่ยวข้องและพ่ายแพ้แก่การชั่วนั้นอีก บั้นปลายของเขาก็กลับชั่วร้ายยิ่งกว่าตอนต้น (2เปโตร 2:20)

หลังจากที่คุณเป็นคริสเตียนมาหลายปี มารมักจะคอยบอกว่า “จำวันเก่าๆของเราได้มั้ย?… จำปาร์ตี้เมาจนถึงเช้าได้หรือเปล่า” … จำหนุ่มหรือสาวคนนั้นได้มั้ย? … จำค่ำคืนนั้นได้หรือเปล่า?

แต่สิ่งที่มันไม่พูดคือ “จำตอนที่อาเจียรเลอะเต็มรถได้มั้ย? … จำตอนที่เมาเละแล้วตำรวจเรียกได้หรือเปล่า? หรือตอนที่หลอนจนคิดสั้นจะฆ่าตัวตายน่ะ?”… มันจะนำเฉพาะเรื่องสนุกสนานเข้ามาสู่ความทรงจำของคุณ แล้วจะพูดว่า “อยากกลับไปสนุกแบบนั้นอีกมั้ย?”

ก้าวแรกที่จะเดินถอยหลังคือมองย้อนกลับไปในอดีต นั่นคือสิ่งที่คนอิสราเอลทำหลังจากพระเจ้าปลดเขาจากเป็นทาสในประเทศอียิปต์

คนที่ปะปนมากับเขาทั้งหลายเป็นคนละโมบมาก ทั้งคนอิสราเอลก็ร้องไห้คร่ำครวญอีกว่า “ผู้ใดจะให้เนื้อเรากิน เราระลึกถึงปลาที่เราเคยกินในอียิปต์โดยไม่ต้องซื้อ ทั้งแตงกวา แตงโม กระเทียมจีน หอมใหญ่ หัวกระเทียม บัดนี้จิตใจของเราก็เหี่ยวแห้งลง ไม่มีอะไรให้เราดูเลยนอกจากมานานี้” (กันดารวิถี 11:4-6)

นี่คือเหตุผลหนึ่งที่เราต้องศึกษาหนังสือกันดารวิถี ผู้เชื่อในยุคสุดท้ายจะเผชิญการทดลองและท้าทายหลายอย่างในแบบเดียวกับที่คนอิสราเอลเคยผ่านมา พระวจนะเตือนว่าถ้าเรากลับไปหาสิ่งเหล่านั้นในอดีตเหมือนคนอิสราเอล มันจะเลวร้ายยิ่งกว่าเดิม (ดู 2เปโตร 2:20) มันจะขมขื่นอยู่ในปากเรา

เมื่อคุณกลับไปมีชีวิตเหมือนก่อนที่มารู้จักพระเยซู มันเป็นเหมือนสุนัขที่ “กลับไปหาสิ่งที่มันสำรอกออกมา” (ดูสุภาษิต 26:11) มันจะเลวร้ายยิ่งกว่าเดิม ดังนั้นอย่าย้อนกลับไป – ไม่ว่าจะทางกายหรือทางความคิด อย่ามองกลับไปในอดีต ปล่อยให้มันเป็นอดีตที่ผ่านพ้นไป

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ: www.forum.bodybuilding.com)

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.