ขอพระเจ้าทรงประทาน

ไม่รู้จริงๆ

“ข้าแต่พระเจ้า ขอประทานให้ฉันสามารถยอมรับด้วยใจนิ่งสงบ ในสิ่งที่ฉันไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ และขอให้ฉันกล้าหาญพอที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ฉันสามารถเปลี่ยนแปลงได้ และขอให้ฉันมีสติปัญญาที่จะรู้ซึ้งถึงความแตกต่างนั้น”

(God, grant me the serenity to accept the things I cannot change, The courage to change the things that I can, And the wisdom to know the difference.)

…ไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ชอบ จะหวังหรือไม่หวังก็ตาม

คนเรามักจะเจอกับเหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกอึดอัด และกระอักกระอ่วนในการดำเนินชีวิต

บางครั้งเราไม่รู้หรือไม่เข้าใจน้ำพระทัยของพระเจ้า ว่าจะให้เราเลี้ยวขวาหรือเลี้ยวซ้าย จะให้ตรงไปหรือถอยหลังกลับ จะให้สู้ต่อไปจนชนะหรือจะให้ยอมแพ้ จะให้เพิ่มทุนหรือเลิกกิจการ

ใช่ครับ เราอาจเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่รู้ว่าเราควรจะตัดสินใจอย่างไรดี?

เราไม่รู้จริง ๆ ว่า ..

จะให้เรายอมรับสภาพที่เป็นอยู่อย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัว หรือจะให้เรากล้าหาญลุกขึ้นมาเปลี่ยน แปลงสภาพการณ์นั้น ๆ ให้ดีขึ้น

ดังนั้น สิ่งที่เราควรจะกระทำเป็นอย่างยิ่งก็คือ ถ่อมใจลงและทูลขอสติปัญญาจากพระเจ้าที่จะช่วยให้เราแยกแยะและเลือกได้ว่า เราควรจะทำอะไร? ที่ไหน? เมื่อไร? กับใคร? และอย่างไร?

ขอให้วันนี้ ทุกท่านที่กำลังอ่านบทความนี้จะเลือกทูลขอให้พระเจ้าช่วยท่านให้สามารถยอมรับในสิ่งที่ท่านไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ด้วยใจที่สงบ หรือช่วยให้ท่านมีความกล้าหาญที่จะลุกขึ้นไปเปลี่ยนแปลงในสิ่งที่ท่านสามารถเปลี่ยนแปลงได้ (หากท่านต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงจริง ๆ )

และหากจำเป็นก็จงทูลขอพระเจ้าให้ช่วยท่านมีสติปัญญาที่แยกแยะได้ว่า ในเวลานี้ และเวลาหน้า ท่านควรจะเลือกแนวทางไหนที่เหมาะสมที่สุดในการเดินหน้าต่อไปอย่างมีประสิทธิผล และประสิทธิภาพที่สุด

…ขอพระเจ้าทรงอวยพรและประทานสติปัญญาเช่นนี้ให้แก่ทุกท่านครับ!

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/ lifeanswer,

(Cr.ภาพ www.whiztimes.com)

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.