ข้อคิดสำหรับวันขอบคุณพระเจ้า

ขอบพระคุณพระเจ้า

จงเข้าประตูของพระองค์ด้วยการโมทนา และเข้าบริเวณพระนิเวศของพระองค์ด้วยการสรรเสริญ จงถวายโมทนาขอบพระคุณพระองค์ จงถวายสาธุการแด่พระนามของพระองค์ (สดุดี 100:4)

ผมชอบวันขอบคุณพระเจ้า เพราะไม่มีแรงกดดันเรื่องต้องออกไปซื้อของ แน่นอนต้องมีการจัดเตรียมอาหาร นอกนั้นก็ไม่มีอะไรเกี่ยวกับการไปชอปปิ้ง แต่เป็นการใช้เวลาร่วมกันกับคนในครอบครัวและเพื่อนๆ และทำในสิ่งที่ถูกใจคนส่วนใหญ่นั่นคือทานอาหารร่วมกัน

เราอาจมีความสุขกับการกิน การอยู่กับคนในครอบครัว หรือการมีสามัคคีธรรม แต่จุดมุ่งหมายแท้จริงของวันขอบคุณพระเจ้าคือขอบพระคุณพระองค์ เป็นวันที่เราต้องมุ่งความสนใจไปที่การขอบพระคุณ

แน่นอน บางครั้งพูดง่ายกว่าลงมือทำ ง่ายเมื่อทุกสิ่งรอบตัวไปได้สวย ปลอดหนี้  มีหลังคาคุ้มหัว และมีสุขภาพดีเยี่ยม แต่เมื่อต้องเจอความทุกข์ยาก คงลำบากที่จะเปิดปากขอบพระคุณ และนี่คือสิ่งที่พระคัมภีร์บอก… “จงสรรเสริญพระเจ้าเถิด จงโมทนาขอบพระคุณพระเจ้าเพราะพระองค์ประเสริฐ เพราะความรักมั่นคงของพระองค์ดำรงเป็นนิตย์” (สดุดี 106:1)

พระวจนะข้อนี้ไม่ได้บอกให้เราขอบคุณพระเจ้าเมื่อรู้สึกดี แต่บอกว่า “จงโมทนาขอบพระคุณพระเจ้าเพราะพระองค์ประเสริฐ” อาจมีคนพูดว่า “ถ้าใจไม่ไปด้วยล่ะ? ยังต้องขอบพระคุณอีกหรือ?”

ใช่ครับคุณยังต้องขอบพระคุณ หลายครั้งเมื่อเรานมัสการพระเจ้า เรากำลังถวายบูชาคำสรรเสริญ หนังสือฮีบรู 13:15 กล่าวว่า “เหตุฉะนั้น ให้เราถวายคำสรรเสริญเป็นเครื่องบูชาแด่พระเจ้าตลอดไป โดยทางพระองค์นั้น คือคำกล่าวยอมรับเชื่อพระนามของพระองค์”

พระคัมภีร์ไม่เพียงแต่สั่งให้เราขอบพระคุณไม่ว่าสถานกรณ์จะเป็นอย่างไร แต่ยังให้เราเอ่ยปากกล่าวคำขอบพระคุณด้วย เพราะไม่เช่นนั้นจะเป็นเหมือนสามีที่ไม่เคยบอกรักภรรยา เพราะเป็นสิ่งที่ภรรยาต้องการได้ยินเสมอ และแน่นอน สามีจำต้องได้ยินคำบอกรักจากภรรยาสม่ำเสมอด้วย

พระเจ้าทรงทราบทุกสิ่ง ทรงทราบว่าเรารักพระองค์ อย่างไรก็ตาม พระองค์ยังปรารถนาจะได้ยินจากปากเรา บ่อยครั้งเราลืมขอบพระคุณในสิ่งที่พระองค์ประทานให้ ในสดุดี 29:2 เตือนเราว่า “จงถวายพระสิริซึ่งควรแก่พระนามของพระองค์แด่พระเจ้า จงประดับกายด้วยเครื่องบริสุทธิ์นมัสการพระเจ้า”

จงขอบพระคุณพระเจ้านะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.