ธ.ค. 142015
 

ไล่ตามลม

ข้าพเจ้าเคยเห็นการทั้งปวงซึ่งเขากระทำกัน ภายใต้ดวงอาทิตย์ และดูเถิด สารพัดก็อนิจจัง คือกินลมกินแล้ง (ปัญญาจารย์ 1:14)

เมื่อซาโลมอนออกตามหารากเหง้าในประพฤติกรรมมนุษย์ ท่านเริ่มจากการศึกษาที่ดีที่สุดที่มีในสมัยของท่าน นอกจากการศึกษาที่ยอดเยี่ยม ท่านยังรู้สึกถึงความว่างเปล่าในชีวิต ท่านเขียนว่า “ข้าพเจ้าก็ตั้งใจรู้สติปัญญา รู้ความบ้าบอ และความเขลา ข้าพเจ้าสังเกตเห็นว่าเรื่องนี้ก็เป็นแต่กินลมกินแล้งด้วย” (ปัญญาจารย์ 1:17)

ทำไมเป็นเช่นนั้น? เพราะซาโลมอนมองหาสติปัญญาที่ปราศจากพระเจ้า จึงทำให้รู้สึกว่างเปล่า… มันจะเป็นเช่นนั้นเสมอ

การศึกษา วิชาการ และทฤษฎีต่างๆเริ่มช่วยอะไรซาโลมอนไม่ได้ ท่านจึงละเรื่องทางปัญญาไว้ก่อน หันไปใช้ชีวิตให้สนุกสนาน แล้วก็สรุปได้ว่า “บ้าๆบอๆ” และกล่าวถึงความสนุกสนานว่า “มีประโยชน์อะไร” (ปัญญาจารย์ 2:2) ซาโลมอนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ และมือโปรในเครื่องดื่มมึนเมาแทบทุกชนิด แล้วท่านก็เห็นถึงความว่างเปล่าในสิ่งเหล่านี้

ซาโลมอนเปลี่ยนเกียร์อีกครั้ง คราวนี้ทำในทุกอย่างที่ท่านสั่งได้ สร้างพระราชวังใหญ่โตหรูหรา ใช้ชีวิตอย่างฟุ่มเฟือย ถึงกระนั้นท่านก็สรุปว่ามันยัง “ว่างเปล่า”

เช่นเดียวกับซาโลมอน หลายคนทุกวันนี้คิดว่าพระเจ้าไม่ทราบว่าพระองค์ตรัสอะไร จึงตัดสินใจออกไปเรียนรู้อย่างลำบากในแบบของตัวเอง มีอีกกี่คนที่จะเดินในทางผิดเช่นนี้? มีอีกกี่ชีวิตคู่ที่กำลังถูกทำลาย? มีเด็กอีกกี่คนที่ครอบครัวถูกแบ่งแยก? มีอีกกี่ชีวิตที่ถูกค่านิยมของโลกทำลายย่อยยับ? มีอีกกี่คนเลือกที่จะไล่ล่าวัตถุทางโลกโดยลืมนึกถึงผู้อื่น?

อย่าปล่อยให้ชีวิตสูญเปล่าเหมือนซาโลมอน ทำลายตนเองจนกว่าจะสำนึก ท่านจึงมีเรื่องราวมาสอนในหนังสือปัญญาจารย์ เรื่องราวที่ท่านค้นหาเองด้วยวิธีที่ไม่คุ้มเสี่ยง จึงเป็นเหมือนชายโง่ที่มีปัญญา

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ: www.gregoryedition.com)

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.