มนุษย์ล้วนเหมือนๆกัน

มนุษย์ล้วนมีปัญหา

แน่ทีเดียวไม่มีคนชอบธรรมสักคนเดียวบนแผ่นดินโลก ที่ได้ประพฤติล้วนแต่ความดี และไม่กระทำบาปเลย (ปัญญาจารย์ 7:20)

ไม่มีชีวิตใดไม่มีปัญหา – ถ้าคุณไม่ร่ำรวย คุณก็กังวลเรื่องหาเงิน ถ้าคุณมั่งมี คุณก็จะไปเปรียบเทียบกับคนที่มั่งมีกว่า ถ้าคุณมีมากที่สุด คุณก็จะกังวลว่าจะรักษามันไว้ยังไง

ความมั่งคั่งเป็นแนวคิดที่เกี่ยวข้องกัน มีคนกล่าวว่า “ถ้าคุณมีเงินในธนาคาร ในกระเป๋าสตางค์ และมีเศษเงินให้ทาน คุณก็เป็นหนึ่งใน 8% ของผู้ที่ได้ชื่อว่าร่ำรวย”

แม้แต่คนที่งดงามที่สุด โด่งดังที่สุด และมั่งคั่งที่สุด ต่างก็มีความทุกข์และเจ็บปวด

ผู้คนส่วนใหญ่ชอบติดตามเรื่องราวชีวิตคนรวยหรือคนมีชื่อเสียง ไม่เชื่อลองดูข่าวสังคมหรือข่าวบันเทิง ผมเคยยืนรอต่อแถวซื้อของในห้าง มองไปเห็นปกนิตยสารบันเทิงจั่วหัว “เซลลูไลท์ดารา” น่าสงสารคนพวกนี้ไม่สามารถไปนอนอาบแดดอย่างอิสระที่ชายหาดได้โดยไม่ถูกแอบถ่ายรูป – โหดนะครับ

มันทำให้เรารู้สึกพอใจเมื่อได้เห็นว่าดาราก็เป็นคนเหมือนๆเรา…ซึ่งที่จริงพวกเขาก็เป็น

มีตำนานเก่าแก่เกี่ยวกับผู้คนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่มักจะบ่นแต่เรื่องปัญหาของตนเอง ทุกคนได้รับเชิญให้เอาภาระและปัญหามาโยนกลองไว้ตรงกลางเมืองจนเป็นกองใหญ่ แล้วแต่ละคนจะได้สิทธิในการเลือกปัญหาของคนอื่นขึ้นมาแทนที่ของตนเอง

หลังจากคิดคำนวน คัดและเลือกอย่างรอบคอบ แต่ละคนเลือกกลับไปหาปัญหาเดิมของตนที่โยนเอาไว้ เพราะรู้สึกว่าปัญหาของตนไม่ยากเท่าของคนอื่น

ผู้คนต่างก็ใส่สีหน้าชื่นบาน แต่ในความเป็นจริงแล้วอกตรม ลึกๆลงไปภายใน เราต่างก็เหมือนกัน มีความเจ็บปวด มีความต้องการที่คล้ายๆกัน และคำตอบสำหรับความต้องการนี้ก็เหมือนกันสำหรับทุกคน

– มีความสัมพันธ์ส่วนตัวกับพระเจ้าผ่านทางพระเยซูคริสต์ครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ : www.theguardian.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.