เมื่อทุกอย่างเยียบเย็น

จบดีกับพระเจ้า

เพราะฉะนั้นเปโตรจึงถูกจำไว้ในคุก แต่ว่าคริสตจักรได้อธิษฐานพระเจ้าเพื่อเปโตรด้วยใจร้อนรน (กิจการ 12:5)

กิจการบทที่ 12 เปิดตัวด้วยสถานการณ์ที่ดูเยียบเย็น ยากอบถูกฆ่าตาย และเปโตรถูกกษัตริย์เฮโรดจับกุม และท่านคือคนต่อไปที่จะถูกฆ่า แต่เมื่อเราอ่านพบว่า “คริสตจักรได้อธิษฐานพระเจ้าเพื่อท่านด้วยใจร้อนรน” (ข้อ 5) คริสตจักรถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องร้ายแรงและเริ่มต้นอธิษฐาน พระเจ้าจึงส่งทูตสวรรค์ของพระองค์ไปช่วยเปโตรให้ออกจากคุก เรื่องก็จบลงด้วยดี

และกิจการ 12 ปิดฉากลงที่ กษัตริย์เฮโรดผู้ก่อเรื่องนี้ทั้งหมด กำลังลุกขึ้นพูด และประชาชนต่างก็ร้องขึ้นมาว่า “เป็นพระสุรเสียงของพระ มิใช่เสียงมนุษย์” (ข้อ 22) พระเจ้าทรงพิพากษาเฮโรดและประหารเขาเสียในวันนั้น

เรื่องเริ่มต้นจากเฮโรดผู้ควบคุมทุกอย่าง เปโตรถูกจับขังคุก และเหมือนมารร้ายกำลังมีชัย แต่ตอนจบของเรื่อง เฮโรดสิ้นชีวิต เปโตรเป็นอิสระ และพระวจนะของพระเจ้าแผ่เจริญขึ้น สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าทำไมเราต้องไม่ลืมอธิษฐาน

บางทีคุณเองอาจกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่เยียบเย็น บางทีอาจได้รับข่าวร้ายจากหมอ หรือกำลังเผชิญกับสถานการณ์ที่ลำบากในที่ทำงาน บางทีในครอบครัวกำลังมีปัญหา บางทีเรื่องร้ายๆกลับร้ายลงไปอีก แล้วคุณไม่รู้จะจัดการอย่างไร อธิษฐานนะครับ หาพี่น้องคริสเตียนที่จะอธิษฐานด้วยกันกับคุณ นำเรื่องราวทั้งหมดกราบทูลพระเจ้า เพราะสำหรับพระเจ้า “ทุกสิ่งเป็นไปได้” พระเจ้าสามารถนำสถานการณ์ที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้เพื่อพระสิริทั้งสิ้นเป็นของพระองค์

ในตอนต้นของหนังสือเอสเธอร์ ทุกสิ่งดูเยียบเย็นน่าวิตก พระราชาก็ไม่ใส่ใจเรื่องอะไร ฮามาน ข้าราชการที่ชั่วร้าย และพลเมืองยิวต่างก็แน่นิ่งไม่สามารถทำอะไรได้ แต่พวกเขาอธิษฐาน และพระเจ้าทรงเข้ามาแทรกแซง เรื่องนี้จบลงอย่างไร? ชาวยิวได้รับความช่วยเหลือ และฮามานถูกแขวนคอด้วยเชือกที่เขาจะเอาไปแขวนคอผู้อื่น

ครับ ถ้ายังไม่ใช่ตอนจบของเรื่องก็แปลว่าพระเจ้ายังไม่อนุญาตให้จบครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ: www.KarlaAtkins.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.