กฎแห่งการหว่านและการเก็บเกี่ยว

เก็บเกี่ยวผล

อย่าหลงเลย ท่านจะหลอกลวงพระเจ้าไม่ได้ เพราะว่าผู้ใดหว่านอะไรลง ก็จะเกี่ยวเก็บสิ่งนั้น (กาลาเทีย 6:7)

มีกฎควบคุมสิ่งต่างๆที่เราทำในชีวิต มีกฎของแรงโน้มถ่วงที่นิวตันค้นพบ ทุกสิ่งต้องตกลงมาเบื้องล่าง พูดอีกแบบคืออะไรที่ขึ้นไปยังไงก็ต้องร่วงลงมา แล้วมีกฎแห่งความสัมพันธ์ระหว่างความร้อนและพลังงานกล ซึ่งทุกสิ่งจะบุบสลาย และแน่นอนมีกฎของเมอร์ฟี่ที่กล่าวว่า ทุกสิ่งที่ผิดพลาดได้ ก็จะผิดพลาด (และสำหรับผมมักจะผิดพลาดในเวลาที่ไม่น่าอย่างยิ่ง)

แล้วก็มีกฎในพระคัมภีร์เรื่องการหว่านและการเก็บเกี่ยว เราพบในกาลาเทีย 6:7–8: “อย่าหลงเลย ท่านจะหลอกลวงพระเจ้าไม่ได้ เพราะว่าผู้ใดหว่านอะไรลง ก็จะเกี่ยวเก็บสิ่งนั้น ผู้ที่หว่านในย่านเนื้อหนังของตน ก็จะเกี่ยวเก็บความเปื่อยเน่าจากเนื้อหนังนั้น แต่ผู้ที่หว่านในย่านพระวิญญาณ ก็จะเกี่ยวเก็บชีวิตนิรันดร์จากพระวิญญาณนั้น”

กฎของพระคัมภีร์ข้อนี้มีทั้งด้านบวกและด้านลบ ถ้าคุณหว่านในเรื่องเนื้อหนัง คุณก็จะเก็บเกี่ยวความเปื่อยเน่า คุณอาจคิดว่าหลบพ้น แต่ที่สุดแล้วมันจะกลับมา

แต่คุณก็จะได้เก็บเกี่ยวในสิ่งที่คุณหว่านลงไปเพื่อพระประสงค์ของพระเจ้า และเมื่อเวลาผ่านไป คุณมองไปที่เพื่อนๆที่ออกไปทำสิ่งที่พวกเขาทำกัน แล้วย้อนกลับมามองชีวิตคุณเอง คุณจะพูดได้ว่า “ขอบคุณพระเจ้า ที่จริงลูกไม่ได้พลาดอะไรเลย”

ขณะที่คนอื่นๆมีชีวิตเสเพล คุณกลับหว่านเมล็ดพันธ์แห่งพระวิญญาณ ขณะที่คนอื่นๆไล่ล่าความสนุกเพลิดเพลิน คุณไปติดตามความเชื่อ ขณะที่คนอื่นๆออกไปงานปาร์ตี้ คุณไปอธิษฐาน ขณะที่คนอื่นๆไปแสวงหาความสุขทางเพศ คุณเลือกที่จะรักษาความบริสุทธิทางเพศ ขณะที่คนอื่นๆติดตามโลกนี้ไป คุณกลับไปติดตามโลกหน้า ขณะที่คนอื่นๆเก็บเกี่ยวความเน่าเปื่อยของเนื้อหนัง คุณจะเก็บเกี่ยวชีวิต

หว่านในพระวิญญาณ คุณจะได้เก็บเกี่ยวชีวิตนิรันดร์ เราจะได้เก็บเกี่ยวสิ่งที่เราหว่านลงไปในฐานะสาวกของพระเยซูคริสต์ครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ: share.psu.ac.th)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.