ทำอย่างไรดีเมื่อมีความกังวล

ความกังวล

อย่าทุกข์ร้อนในสิ่งใดๆเลย แต่จงทูลเรื่องความปรารถนาของท่านทุกอย่างต่อพระเจ้า ด้วยการอธิษฐาน การวิงวอน กับการขอบพระคุณ แล้วสันติสุขแห่งพระเจ้าซึ่งเกินความเข้าใจ จะคุ้มครองจิตใจและความคิดของท่านไว้ในพระเยซูคริสต์ (ฟีลิปปี 4:6-7)

มาร์ติน ลูเธอร์ เคยเขียนจดหมายถึงภรรยาเพื่อบอกเธอว่า “อธิษฐาน แล้วให้พระเจ้ากังวลแทน”

พระเจ้าไม่กังวลหรอกครับ แต่แน่นอนเรายังต้องอธิษฐาน เพราะเราเองมีเรื่องกังวลใจหลายอย่าง และบางครั้งเรายกระดับให้กลายเป็นสิ่งที่ดี เช่นพูดว่า “ที่กังวลเพราะฉันห่วงใย”

แต่จริงๆแล้วความกังวลเป็นสิ่งดีจริงหรือ? ผมไม่คิดเช่นนั้น ที่จริงผมคิดว่ามันน่าจะเป็นบาปด้วยซ้ำ ผมไม่ได้บอกว่าความกังวลทั้งหมดเป็นความบาป แต่บอกว่ามันอาจจะเป็น และผมเองต้องสารภาพว่าความกังวลเป็นบาปหนึ่งที่ผมทำ

ผมกังวลในหลายเรื่องที่ไม่จำเป็น ผมไม่สบายใจและเต็มไปด้วยความวิตกกังวล แล้วทำไมถึงมีทางเป็นบาปได้? เพราะเป็นการขาดความวางใจในพระเจ้า เมื่อเรากังวล เราก็กำลังบอกว่า “พระเจ้าไม่ได้ควบคุมแล้ว พระองค์ไม่ได้ห่วงใยในเรื่องที่ฉันกำลังเผชิญ ไม่กล้าวางใจในพระองค์อีกแล้ว”

แต่ถ้าคุณเป็นคริสเตียนแท้และเชื่อในพระคัมภีร์ คุณก็จะรู้ว่าพระเจ้าทรงควบคุมอยู่ในทุกสถานการณ์ในชีวิตคุณ และไม่มีเรื่องใดเป็นเรื่องบังเอิญในชีวิตของผู้เชื่อ

นี่เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ เพราะความกังวลไม่อาจกำจัดความทุกข์ของวันพรุ่งนี้ได้ แต่กลับทำให้กำลังของวันนี้หมดสิ้นไป

ฟีลิปปี 4:6 บอกเราว่า “อย่าทุกข์ร้อนในสิ่งใดๆเลย แต่จงทูลเรื่องความปรารถนาของท่านทุกอย่างต่อพระเจ้า…” และขอบพระคุณในสิ่งที่พระองค์ได้ทำเพื่อเรา

เปลี่ยนความกังวลเป็นคำอธิษฐานนะครับ เมื่อไรที่คุณถูกความกลัวเกาะกุมและเริ่มกังวล เปลี่ยนเป็นคำอธิษฐานเช่น “ข้าแต่พระเจ้า ลูกไม่รู้จะทำอย่างไร แต่ลูกวางใจในพระองค์ และขอมอบทุกสิ่งไว้กับพระองค์นับจากนี้ไป”

มองไปที่พระเจ้าครับ และให้พระองค์มอบสันติสุขของพระองค์ให้

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ www.pinterest.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.