จบแบบยิ่งใหญ่

ราชินีเอสเธอร์

เบื้องปลายแห่งสิ่งใดๆก็ดีกว่าเบื้องต้นแห่งสิ่งนั้นๆ มีใจอดกลั้นก็ดีกว่ามีใจอหังการ (ปัญญาจารย์ 7:8)

พระคัมภีร์เต็มด้วยเรื่องราวของคนที่เริ่มต้นดีแต่จบลงอย่างย่ำแย่ เช่นกษัตริย์ซาอูลและแซมสัน แล้วยังมีเรื่องของคนที่เริ่มต้นอย่างย่ำแย่แต่จบลงอย่างดี

คิดถึงนิโคเดมัส ที่เราอ่านเรื่องของเขาในยอห์นบทที่ 3 เป็นชายหนุ่มที่มาหาพระเยซูในตอนกลางคืนพร้อมด้วยคำถาม ไม่มีอะไรบ่งว่าเขาเป็นผู้เชื่อในตอนนั้น แต่ในตอนจบของพระกิตติคุณ หลังจากที่พระเยซูคริสต์ถูกตรึงกางเขน ใครคือผู้ที่ออกมาแสดงความกล้าหาญพร้อมกับโยเซฟแห่งอริมาเธีย ขอนำพระศพพระเยซูไปฝังไว้ในอุโมงค์เพื่อให้สมพระเกียรติ นั่นคือนิโคเดมัสผู้เป็นฟาริสี ท่านอาจจะเริ่มต้นไม่ค่อยดีนัก แต่จบลงอย่างดียอดเยี่ยม

เช่นเดียวกับเอสเธอร์ เราอาจแย้งว่าเอสเธอร์น่าจะแสดงตัวว่าเป็นยิวตั้งแต่แรก เมื่อกษัตริย์อาหสุเอรัสเลือกเธอให้มาเป็นราชินีองค์ใหม่ แต่ถ้ากษัตริย์รู้ว่าเธอเป็นยิว ก็อาจจะไม่เลือกแต่งงานด้วย และถ้าไม่ได้แต่งงาน เธอก็อาจจะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ช่วยชนชาติของเธอได้ แม้เอสเธอร์ทำไม่ถูกตั้งแต่แรก เธอยอมประนีประนอม และตั้งต้นได้ไม่ดี แต่เธอกลับจบลงด้วยดี

บางทีคุณอาจทำผิดพลาดในชีวิต คุณอาจยอมประนีประนอมกับบางสิ่งที่ไม่ควรทำ อาจคิดว่าต้องถูกสาปแช่งแน่ ไม่มีทางหลุดรอดไปได้ ไม่จริงเลยครับ คุณยังเปลี่ยนได้ ถ้าคุณเคยทำผิด – หรือจะให้ตรงประเด็น คุณทำบาป คุณยังมีโอกาสสำนึกผิดกลับใจ

ซาโลมอน ชายผู้มีปัญญาฉลาดเท่าที่เคยมีมา เขียนว่า “เบื้องปลายแห่งสิ่งใดๆก็ดีกว่าเบื้องต้นแห่งสิ่งนั้นๆ มีใจอดกลั้นก็ดีกว่ามีใจอหังการ” (ปัญญาจารย์ 7:8)

ไม่สำคัญเสมอไปว่าต้องตั้งต้นดี อยู่ที่จบลงอย่างไรครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ : www.hebrewbible.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.