อย่ากลัวเลย!

ยังมีคนรัก

พระเจ้าตรัสว่า “เจ้าไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลเรื่องความรัก เพราะตราบใดที่เรายังคงดำรงอยู่ เจ้าจะเป็นที่รักของเราเสมอไป”

(God Said, “You don’t have to worry about love.  As long as I’m existing, you will be loved.”)

พระเจ้ามิได้ทรงเรียกเรามาให้วิตกกังวล ว่าจะมีใครรักเราไหม?

เพราะว่า พระเจ้าทรงรักเรามาตั้งแต่เริ่มต้น พระองค์จึงทรงสร้างเรา และเรียกเราให้กลับมาหาพระองค์

พูดง่าย ๆ ก็คือว่า ต่อให้คนในโลกนี้ไม่มีใครรักเราเลย ก็ขอให้เราแน่ใจเถิดว่า เรามีผู้หนึ่งที่รักเราแน่นอนมาตั้งแต่แรก และจะรักเราเช่นนี้ตลอดไป ไม่ว่าเราจะดีขึ้นหรือแย่ลง นั่นคือ พระเจ้าผู้ทรงสร้างฟ้าสวรรค์และโลก และพระองค์ทรงพร้อมเสมอที่จะช่วยเหลือเราให้รอดพ้นจากอันตรายและปลายทางแห่งความหายนะ เพียงแต่ขอให้เราถ่อมใจเข้ามาหา พระองค์ และขอให้พระองค์ทรงช่วยเรา พระองค์ก็ทรงช่วยกู้เราให้รอดจากภยันตรายเหล่านั้น!

ประเด็นปัญหาจึงไม่ใช่ว่าพระเจ้ารักเรา และช่วยเราได้หรือไม่? แต่อยู่ที่ว่า เราเต็มใจยอมให้พระเจ้าทรงช่วยให้รอดหรือไม่?  แค่นั้นเอง!

หากเรายอมให้พระเจ้าทรงครอบครองดูแลชีวิตของเรา และเรายอมเชื่อฟังทำตามทุกอย่างที่พระองค์ทรงบัญชาให้ทำ ที่สรุปได้เป็น 2 ข้อหลัก ๆ นั่นคือ ให้เรารักพระเจ้าและรักคนอื่น (ไม่ว่าเขาจะรักเราก่อนหรือจะรักเราเป็นการสนองกลับมาหรือไม่ก็ตาม) เรารู้ได้ว่า เราอยู่ในพระองค์และพระองค์ทรงอยู่ในเราหรือไม่ เมื่อพระวิญญาณบริสุทธิ์ ทรงยืนยันความจริงนั้น และทำให้เราสามารถวางใจในความรักที่พระเจ้ามีต่อเรา

“13เช่น‍นี้​แหละ เรา​จึง​รู้​ว่า​เรา​อยู่​ใน​พระ‍องค์​และ​พระ‍องค์​ทรง​อยู่​ใน​เรา เพราะ​พระ‍องค์​ประ‌ทาน​พระ‍วิญ‌ญาณ​ของ​พระ‍องค์​เอง​แก่​เรา 14และ​เรา​ได้​เห็น​และ​เป็น​พยาน​ว่า พระ‍บิดา​ได้​ทรง​ใช้​พระ‍บุตร​มา​เป็น​พระ​ผู้​ช่วย​โลก​ให้​รอด 15ผู้​ที่​ยอม‍รับ​ว่า​พระ‍เยซู​เป็น​พระ‍บุตร​ของ​พระ‍เจ้า พระ‍เจ้า​ทรง​อยู่​ใน​คน​นั้น และ​คน​นั้น​อยู่​ใน​พระ‍เจ้า 16ฉะนั้น​เรา​จึง​รู้ และ​วาง‍ใจ​ใน​ความ​รัก​ที่​พระ‍เจ้า​ทรง​มี​ต่อ​เรา พระ‍เจ้า​ทรง​เป็น​ความ​รัก และ​ผู้​ที่​อยู่​ใน​ความ​รัก​ก็​อยู่​ใน​พระ‍เจ้า และ​พระ‍เจ้า​ก็​ทรง​อยู่​ใน​คน​นั้น” (1ยน.4:13-16)

ด้วยเหตุนี้ หากเรารักพระเจ้าและพระเจ้ารักเราจริงๆ เราก็จะไม่ลนลานออกอาการวิตกกังวล กระวนกระวาย หรือกระเสือกกระสนวิ่งพล่านหาความรักจากคนนี้คนนั้นไปทั่ว

คนที่ยังวิตกกังวลหรือยังกลัวอยู่เกินเหตุ จนมีความรู้สึกขาดความมั่นคงในชีวิต ก็คือ คนที่ยังไม่มีความรักของพระเจ้าอย่างสมบูรณ์ แต่คนที่วางใจในพระเจ้าอย่างแท้จริง จะไม่วิตกว่า คนรอบข้างนั้นยอมรับนับถือตัวของเขาหรือไม่ เพราะว่าเขารู้อยู่แก่ใจเสมอว่า เขาจะยังคงเป็นที่รักของพระเจ้าเสมอมาและเสมอไป!

และชีวิตนี้จะขออยู่เพื่อรักพระองค์เป็นการสนองตอบจนกว่าจะหมดลมหายใจ!

 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr. ภาพ www.coolwierdo.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.