ตอนต้นและตอนจบ

ปฐมกาล แพศยาแห่งบาบิโลน

ส่วนพญามารที่ล่อลวงเขาเหล่านั้นก็ถูกโยนลงไปในบึงไฟและกำมะถัน ที่สัตว์ร้ายและคนที่ปลอมตัวเป็นผู้เผยพระวจนะตกอยู่ในนั้น และมันต้องทนทุกข์ทรมานทั้งกลางวันและกลางคืนตลอดไปเป็นนิตย์ (วิวรณ์ 20:10)

ทราบหรือไม่ ในสองบทแรกของหนังสือปฐมกาล หรือในสองบทสุดท้ายของหนังสือวิวรณ์ในพระคัมภีร์ ไม่มีเรื่องมารซาตาน? แต่ในตอนอื่นๆในปฐมกาลและวิวรณ์มีเรื่องของพวกมันมากมาย

มารซาตานเกลียดทั้งหนังสือปฐมกาลและวิวรณ์! มันลุกขึ้นมาทำสงครามต่อต้าน มันบอกเราว่าหนังสือปฐมกาลเป็นแค่ตำนานโบราณ และวิวรณ์เป็นเรื่องลึกลับเกินไป

ในหนังสือปฐมกาล เราได้เห็นการเริ่มต้นของบาปซึ่งนำความตายและการสาปแช่งมา ในหนังสือวิวรณ์ ความบาปหมดไป ไม่มีความตาย ไม่มีคำสาปแช่งอีกต่อไป

ในหนังสือปฐมกาล ซาตานปรากฏตัวมาครั้งแรก ในหนังสือวิวรณ์ มันปรากฏตัวเป็นครั้งสุดท้าย มีพระพรพิเศษอยู่ในปฐมกาล เพราะเป็นเหมือนถุงเก็บเมล็ดพันธ์ของศาสนศาสตร์ทุกแขนง และในหนังสือวิวรณ์เป็นจุดสูงสุดของศาสนศาสตร์ทั้งหมด

ในหนังสือปฐมกาล มีการประกาศถึงหายนะของมาร ในหนังสือวิวรณ์ สิ่งที่ประกาศไว้เกิดขึ้นเป็นจริง สิ่งที่เราเห็นเป็นตัวอ่อนในหนังสือปฐมกาล เราจะเห็นมันเติบโตเต็มที่และมุ่งสู่หายนะในหนังสือวิวรณ์

สิ่งสำคัญคือ เราเห็นหนังสือทั้งสองเล่มนี้อย่างที่เป็นจริง เห็นทั้งข้อเปรียบเทียบและข้อแตกต่าง สิ่งที่พระเจ้าเริ่มต้นไว้เมื่อหลายปีที่แล้วเมื่อทรงเนรมิตสร้างสรรพสิ่ง พระองค์จะทำให้เสร็จสมบูรณ์ในการทรงสร้างใหม่ของพระองค์

 

โดย Pastor Adrian Rogers’ daily devotional

อนุญาตโดย Love worth finding Ministries : www.lwf.org

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.