อำนาจของหลุมดำ

ตกหลุม

พระองค์ทรงจุดตะเกียงของข้าพระองค์ พระเจ้าของข้าพระองค์ทรงกระทำความมืดของข้าพระองค์ให้สว่าง (สดุดี 18:28)

คุณเคยได้รับของขวัญที่อยากจะคืนกลับไปหรือไม่…แต่ทำไม่ได้? ฉันรู้สึกอย่างนั้นเมื่อตกลงไปในหลุมแห่งความกดดันเป็นครั้งแรก ตอนนั้น ไม่ได้รู้สึกว่าหลุมนี้เป็นของขวัญ ต่อมา ฉันอยากจะเอาหลุมดำที่น่าเกลียดนี้ไปแลกที่ร้านขายของเก่า เอาภูเขาลูกเล็กๆแห่งชัยชนะมาแทน

แต่ในที่สุด ก็มาถึงจุดที่ขอบคุณพระเจ้าได้ สำหรับสิ่งที่พระองค์ทำในชีวิตระหว่างดิ้นรนอยู่ที่ก้นหลุม เดี๋ยวนี้รู้แล้วว่าอะไรก็ตามที่ทำให้ต้องร้องหาพระเจ้านั่นคือพระพร

เราต่างก็มีหลุมบางอย่างในชีวิต ของคุณอาจไม่ใช่หลุมความกดดัน อาจเป็นบางอย่างที่มัดคุณไว้ แน่นจนยากที่จะเอาชนะได้ด้วยตัวเอง อาจเป็นความสัมพันธ์ที่แหลกสลาย วางแผนชีวิตผิดพลาด หรืออาจเป็นผลตรวจมะเร็งหรือโรคร้ายอื่นๆที่ทำให้รับแทบไม่ไหว

คุณคงสงสัยว่าพระเจ้าจะรู้หรือไม่ หรือทรงสนใจในความเจ็บปวดของคุณหรือเปล่า

พระองค์ทรงทราบดี ที่รู้เพราะพระองค์ทรงทำให้ฉันตกในหลุมนั้นมาแล้ว จึงอยากแบ่งปันความจริงบางอย่างที่ได้เรียนรู้ เป็นสิ่งที่เปลี่ยนชีวิตและหวังว่าจะช่วยคุณได้

ตกลงไปในหลุมเป็นเรื่องยาก มีแต่ความมืดรอบด้าน บางช่วงชีวิตเราอาจตกลงไปในหลุมบางอย่าง อาจเป็นหลุมที่เราขุดเองผ่านการเลือกที่ผิดพลาด หรือการตัดสินใจที่โง่เขลา อาจเป็นหลุมที่ศัตรูขุดเพื่อล่อให้เราตกลงไป ยังไงมันก็คือหลุม และหลุมทุกหลุมเหมือนกัน – มืด เปล่าเปลี่ยว น่าเกลียดน่ากลัว และความเจ็บปวด

หลุมมีไว้เพื่อจุดประสงค์ หรือเพื่อเหตุผลสำคัญบางประการสำหรับเรา ความมืดบางครั้งทำให้เราเข้มแข็ง การดิ้นรนปีนขึ้นมาทำให้ยอมรับว่าเราอ่อนแอ และต้องพึ่งกำลังจากเบื้องบน หลุมมีวิธีการน่าทึ่งที่สร้างสมดุลในชีวิตเรา – สมดุลระหว่างความเศร้าและความสุข ความมืดและความสว่าง ความเชื่อและความสงสัย ความอ่อนล้าและกำลังเข้มแข็ง เพื่อนคนหนึ่งส่งข้อความเตือนใจมาให้:

พระเจ้าทรงพบกิเดโอนที่ในหลุม พบโยเซฟที่ในคุก พบดาเนียลในถ้ำสิงห์ พระองค์ทรงมีวิธีลึกลับที่จะสำแดงพระองค์ในท่ามกลางปัญหา พระองค์ไม่ได้หายไปไหน – ในที่ๆโลกนี้มองว่าเป็นความล้มเหลว พระเจ้าทรงเห็นอนาคต – ครั้งต่อไปเมื่อคุณรู้สึกไร้ค่าจนพระเจ้าไม่อาจใช้การได้ จงจำไว้ – พระองค์มักเลือกใช้คนที่อยู่ในหลุม – ไม่ใช่คนที่เดินอย่างสง่าผ่าเผยอยู่บนถนน

หลุมทำให้เราต้องเปลี่ยนมุมมอง ทำให้เราหยุดและเรียงลำดับความสำคัญ ละจากเรื่องเล็กน้อยไปใส่ใจในเรื่องสำคัญ เราเจอปัญหาเมื่อเราเลือกในสิ่งที่เร่งด่วนแทนที่จะมุ่งไปในเรื่องที่สำคัญ หลุมให้สายตาใหม่แก่เราเป็นสายตาที่จับจ้องอยู่เบื้องบน

มีข่าวดี – คุณสามารถขึ้นจากหลุมได้ บทเรียนสำคัญที่สุดที่ฉันเรียนรู้คือ เมื่อนั่งอยู่ที่ก้นหลุมแห่งความกดดัน อย่าสิ้นหวัง ฉันผ่านมาแล้ว คุณเองก็จะผ่านได้

บางครั้งหนทางอาจเหมือนไม่สิ้นสุดและเหี้ยมโหด แต่จงอดทน เพราะคุณไม่ได้ตกลงหลุมไปในทันที แต่ค่อยๆลื่นไถลลงไป คุณก็ไม่อาจปีนขึ้นในทันทีเหมือนกัน ทางขึ้นจากหลุมเริ่มที่บันไดขั้นเล็กๆแห่งความเชื่อ จงเดินหน้า ฝ่าความกลัว ทีละก้าว ทีละนาที ความมืดจะค่อยๆจาง คุณจะมองเห็นทางสว่างได้อีกครั้งค่ะ

 

โดย Mary Southerland

อนุญาตโดย Girlsfriend in God : www.crosswalk.com

(Cr. ภาพ linkinpark.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.