พ.ย. 152009
 

image-cc-certified-public-accountant-fairhope

สวัสดีค่ะ  (16 พฤศจิกายน  2009)

วันนี้กลับมาเขียนเรื่องย้อนยุคนานมาแล้ว แต่จำได้ไม่ลืม นับเป็นต้นแบบในการทำงานมาจนถึงทุกวันนี้ และอาจให้แง่คิดเล็กๆน้อยๆกับท่านได้ ….

ตอนเป็นนักเรียนเคยเรียนวิชาบัญชีขั้นพื้นฐานในโรงเรียนแห่งหนึ่ง คุณครูที่สอนวิชานี้ชื่อมาดามหลุยส์ เป็นลูกครึ่งอินเดีย-อังกฤษ เป็นครูที่นอกจากพูดจาตลกห้าวๆ แล้ว ยังมีวิธีการสอนที่ตลกมาก สิ่งหนึ่งที่เป็นกฎเกณฑ์แรกของการเรียนวิชาบัญชีนี้คือ ให้เอาแต่ดินสอและยางลบมาในห้องเรียน แต่เวลาเรียนให้ใช้แต่ดินสอ ห้ามใช้ยางลบเป็นอันขาด เพราะใช้ดินสอลบง่ายและดูเนียน เรียกว่าเป็นบททดสอบใจ ถ้าเผลอทำผิด ให้ใช้ดินสอขีดฆ่าตัวเลขที่ผิด แล้วใส่ตัวเลขใหม่ลงไปข้างๆให้เห็น มีหมายเหตุ และมีคำอธิบายกำกับ  แต่จะถูกตัดคะแนน

ในชั้นเรียนก็จะมีนักเรียนจำพวก “คุณสมบูรณ์แบบ” อยู่หลายคน คนที่งานของตัวเองจะต้องดูดีไม่มีที่ติ ไม่โดนตัดคะแนน และแน่นอน ต้องแอบใช้ยางลบ เมื่อใดที่คุณครูเห็นหรือจับได้ว่ามีการใช้ยางลบ ก็จะมีการทำโทษเกิดขึ้น โดยให้นักเรียนคนนั้นเอาดินสอและยางลบเดินมาที่หน้าชั้น ชูให้ทุกคนดู แล้วให้ปายางลบและดินสอทั้งหมดลงหน้าต่างไปยังคลองข้างโรงเรียน แล้วกลับไปนั่งที่ได้ พูดง่ายๆก็คือ ทำงานต่อไม่ได้ เพราะขาดอุปกรณ์เขียน งานที่ส่งจึงไม่มีทางเสร็จ กลายเป็นที่โหล่ในห้อง (ไม่น่าเชื่อมีหลายคนถูกจับได้)

หลักการของคุณครูคือ จะเป็นนักบัญชี ต้องเป็นนักบัญชีที่ซื่อสัตย์ ห้ามโกง แก้ไข หรือตบแต่งบัญชีเป็นอันขาด ถ้าเผลอทำผิดก็ต้องมีคำอธิบายกำกับ ทำให้นึกถึงคำสอนของพระเยซูคริสต์ในลูกาบทที่ 16 ว่าเราต้องเริ่มจากเป็นคนสัตย์ซื่อแม้ในของเล็กน้อย ถ้าเราเป็นแค่นักเรียน เรายังแอบขี้โกง ตบแต่งบัญชี  ถ้าโตเป็นผู้ใหญ่ เป็นนักบัญชีตัวจริงแล้วโกง จะสร้างความเสียหายได้ขนาดไหน

“คนที่สัตย์ซื่อในของเล็กน้อยจะสัตย์ซื่อในของมากด้วย และคนที่อสัตย์ในของเล็กน้อย จะอสัตย์ในของมากเช่นกัน เหตุฉะนั้นถ้าท่านทั้งหลายไม่สัตย์ซื่อในทรัพย์สมบัติอธรรม ใครจะมอบทรัพย์สมบัติอันแท้ให้แก่ท่านเล่า และถ้าท่านทั้งหลายมิได้สัตย์ซื่อในของของคนอื่น ใครจะมอบทรัพย์อันแท้ให้เป็นของของท่านเล่า (ลูกา 16:10-12)

(CJ ป้านุ้ย)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • เป็นคำสอนที่จำได้ไม่มีวันลืม เวลาทำอะไรจึงต้องระมัดระวัง และโปร่งใสไม่มีข้อกังขา
  • อธิษฐานเผื่อกิจกรรมประกาศคริสตมาสที่จะเกิดขึ้นตามที่ต่างๆ และในแต่ละคริสตจักร
  • เผื่อประเทศไทย ปัญหาความขัดแย้ง ขอความสงบสุขคืนกลับมา  – ขอพระเจ้าอวยพระพรค่ะ
  • เรายังต้องการเรื่องของคุณๆอยู่ ส่งมาได้ที่ churchofjoy@hotmail.com
 Posted by at 9:04 pm

  4 Responses to “นักบัญชี”

  1. เวลาขับรถเจอไฟจราจรสีเหลือง แล้วไม่หยุดก็ขี้โกงเหมือนกันน่ะ 555++

  2. เราควรฝึกสัตย์ซื่อกับพระเจ้าอย่างมากเลย นี้ไม่รู้พีนุ้ยเป็นนักบัญชีมาก่อน มิน่าเห้นใช้แต่ดินสอหัวยางลบตลอด555

  3. คุณเล็กคะ
    ที่จำได้อย่างเดียวเกี่ยวกับวิชาบัญชี คือเรื่องนี้แหละ เรื่องอื่นเลือนๆเหมือนความฝัน 555

  4. ในโลกนี้ไม่รู้ว่าจะหาคนที่ซื่อสัตย์และสัตย์ซื่อจริงๆได้ที่ไหน … เท่าที่ได้ยินก็มีแต่พระเยซูคริสต์เท่านั้น ส่วนมนุษย์ทั่วๆไปยังอีกห่างไกลนัก ขอให้มีแนวโน้มที่ซื่อสัตย์และสัตย์ซื่อมากขึ้นผมก็พอใจแล้ว …. หรือพี่น้องคิดว่าอย่างไร 😕

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)