มากับเราเถอะ

ซีโมนจับปลา

เขาจึงทำสำคัญแก่เพื่อนที่อยู่ในเรืออีกลำหนึ่งให้มาช่วย เขาก็มาช่วย แล้วได้ปลาเต็มเรือทั้งสองลำ จนเรือเพียบ ฝ่ายซีโมนเปโตรเมื่อเห็นดังนั้น  ก็กราบลงที่พระชานุของพระเยซูทูลว่า “พระองค์เจ้าข้า ขอเสด็จไปให้ห่างจากข้าพระองค์เถิด เพราะว่าข้าพระองค์เป็นคนบาป” (ลูกา 5:7-8)

กูเกิ้ลแมพส์ หรือแผนที่กูเกิ้ล เปรียบเสมือนเพื่อนเดินทางเวลาไปในที่ๆไม่คุ้นเคย มันจะบอกถึงเส้นทาง และไปถึงในกี่นาที

ฉันเป็นคนที่ชอบทำลิสท์รายการ เพราะถ้ามีลิสท์แล้วจะทุ่นเวลาจ่ายของเข้าบ้าน ตารางประจำวันจะบอกว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง แต่ตารางประจำปีเป็นสิ่งที่ฉันไม่ค่อยให้ความสนใจ แม้ตารางเหล่านี้จะช่วยให้แต่ละวันราบรื่น แต่ฉันกลับไม่มีตารางแห่งความเชื่อในแต่ละวัน

บางครั้งพระเยซูตรัสว่า “มากับเราเถอะซูซี่” ฉันไม่รู้ว่าก้าวข้างหน้าคืออะไร และที่ใหญ่กว่าคือจะไปจบลงที่ตรงไหน ไม่รู้ว่ามีทุกอย่างที่จำเป็นพร้อมสำหรับเดินทางหรือยัง ปฏิกิริยาตอบสนองทางอารมณ์จึงออกมาทำนองนี้:

  • ถ้าพระองค์จะบอกแผนงาน (อย่างละเอียด) ให้ทราบ จะได้ตัดสินใจว่าควรไปกับพระองค์หรือไม่
  • พระเจ้าข้า ถ้าพระองค์ให้ความมั่นใจว่าลูกคือคนที่ใช่ ก็จะไป
  • ขอดูตารางงานของพระองค์ก่อน แล้วลูกก็พร้อมจะไป

พระวจนะด้านบน  ซีโมนเปโตรเหน็ดเหนื่อยจับปลามาทั้งคืนแต่ไม่ได้อะไรเลย จึงทำความสะอาดอวนที่หนักอึ้ง ยกขึ้นผึ่ง แล้วพระเยซูก็เสด็จมา พระองค์บอกให้ซีโมนเอาเรือออกจากฝั่งหน่อย จะได้ประทับบนเรือเพื่อเทศนาสั่งสอน  ซีโมนทำตาม ไม่นานจากนั้นพระองค์บอกให้ซีโมนเอาเรือออกไปน้ำลึก และให้หย่อนอวนลงในทะเล

ทั้งคืนซีโมนจับปลาไม่ได้เลย ท่านเหน็ดเหนื่อย แต่เมื่อพระเยซูตรัส ท่านทำตามคำขอ … ปลาที่จับได้มากมายมหาศาลจนทำให้เรือของซีโมนและของเพื่อนเอียงแทบล่ม ซีโมนคุกเข่าลง ทูลขอพระองค์เสด็จไปห่าง เพราะท่านรู้สึกยำเกรงยิ่งนัก

มากับเราเถอะ – นี่เป็นคำเชิญของพระเยซู  ซีโมนละจากเรือ ทิ้งธุรกิจประมงไว้เบื้องหลัง และตามพระเยซูไป

เมื่อได้อ่านเรื่องนี้ เรามักสนใจเรื่องจับปลาอย่างอัศจรรย์ แต่ซีโมนทิ้งปลามากมายที่จับได้ไว้เบื้องหลัง ท่านเข้าใจดี การเดินไปกับพระเยซูต่างหากที่เป็นอัศจรรย์แท้จริง ติดตามพระเยซูไปเป็นการเริ่มต้นชีวิตที่เหลือบนโลกนี้อย่างอัศจรรย์สำหรับซีโมน

ขณะที่วางแผนและจัดตารางประจำวัน และทำตามเป็นเรื่องปกติของชีวิต พระเยซูเสด็จมาที่ “เรือ” ของเราพร้อมคำเชิญอย่างเจาะจง เชิญเราให้เดินไปในความเชื่อกับพระองค์ ไม่ว่าจะในชีวิตแต่งงาน ในความล้มเหลวผิดหวัง ขณะที่วางแผนและทำตามความฝัน ในความสัมพันธ์  และในพื้นที่ชีวิตที่เราวิตกกังวล

มากับเราเถอะคุณเคยปฏิเสธคำเชิญนี้มั้ย? ฉันเคย มองย้อนกลับไป พบว่าพระเยซูพยายามมอบของขวัญยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งการสถิตอยู่ให้ พยายามนำฉันออกจากพื้นที่สะดวกสบาย เพื่อให้ได้พบกับแผนการที่ทรงเตรียมไว้

ซีโมนเปโตรเปลี่ยนไปในวันที่ตัดสินใจติดตามพระเยซู ท่านเห็นคนง่อยเดินได้ ท่านได้เดินไปบนน้ำ ไปในพื้นที่ๆยากลำบาก แต่มีพระเยซูนำหน้าเสมอ  เมื่อซีโมนตอบรับคำเชิญ มันเปลี่ยนท่าน และเรื่องราวในชีวิตของท่านก็เปลี่ยนไป  อาจเคยได้ชื่อว่าเป็นลูกน้ำเค็มเพราะออกจับปลาทั้งคืน แต่พระเยซูทรงทราบตลอดมาว่าซีโมนจะเป็นชาวประมงจับคน

“มากับเราเถอะ”  เป็นคำเชิญชวนสำหรับผู้เชื่อทุกคนนะคะ

 

โดย Suzie Eller

Encouragement for today devotional : www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ Capernaum.custodia.org)