คุณเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิ หรือเครื่องควบคุมอุณหภูมิ?

วัดหรือควบคุมอุณหภูมิ

ต่อไปนี้คือพงศ์พันธุ์ของโนอาห์ โนอาห์เป็นคนชอบธรรมดีพร้อมในสมัยของเขา โนอาห์ดำเนินกับพระเจ้า (ปฐมกาล 6:9)

เปโตร ในจดหมายฝากฉบับที่สอง อธิบายถึงผลกระทบของโลกที่มีต่อผู้เชื่อสองคน ทั้งคู่อยู่ในยุคที่สังคมชั่วร้าย คนหนึ่งก้าวหน้า แต่อีกคนกลับถอยหลัง

คนแรกคือโนอาห์ ดำเนินอยู่ในชีวิตที่ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ไหลไปตามกระแส “แต่โนอาห์เป็นที่โปรดปรานในสายพระเนตรพระเจ้า” และ “โนอาห์ดำเนินกับพระเจ้า” (ปฐมกาล 6:8, 9) ความชั่วร้ายทวีมากขึ้นในแผ่นดิน (ดูปฐมกาล 6:5) แต่โนอาห์ก็ยังปรนนิบัติพระเจ้าอย่างสัตย์ซื่อ ไม่ว่าจะถูกผู้คนรุมเยาะเย้ยขนาดไหน ท่านสร้างครอบครัวขึ้นมาให้เป็นผู้เชื่อที่ดีของสังคม และยังประกาศออกไปสู่ผู้คนรอบข้าง

สำหรับโลท คนที่ไม่ค่อยอยากละทิ้งเมืองโสดม “เพราะเมื่อคนชอบธรรมอยู่ในหมู่คนชั่ว  ความประพฤติของคนชั่วที่ท่านได้เห็นและได้ยิน  ทำให้จิตใจที่ชอบธรรมของท่านรุ่มร้อนเป็นทุกข์ทุกวันคืน” (2เปโตร 2:8) ท่านได้ขึ้นเป็นถึงผู้นำในเมืองที่ท่านไม่อาจมีปากเสียงอะไร

เมื่อทูตสวรรค์มาแจ้งถึงหายนะที่กำลังมาถึง ท่านจึงบอกกับลูกเขย พวกเขาไม่เชื่อ คิดว่าท่านพูดเล่น ทูตของพระเจ้าต้องคว้ามือและรีบพาท่านหนีออกมา ท่านไม่ได้อยากทิ้งเมืองนี้ เพราะมีชีวิตที่ยอมยืดหยุุ่น ไหลไปตามกระแส และเมื่อการพิพากษามาถึง ท่านอิดออด เหมือนเพลงของโทนี่ เบนเน็ทที่โด่งดังสมัยก่อน – ฉันทิ้งหัวใจไว้ใน (ซานฟรานซิสโก) โสดมและโกโมราห์ (I left my heart in San Francisco)

พวกที่ไปไหลตามกระแสจะไม่มีวันไปถึงฝั่ง

คุณเป็นแบบไหนในสองตัวอย่างด้านบน? คุณเปลี่ยนสังคม หรือสังคมเปลี่ยนคุณ? คุณเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิ หรือเป็นเครื่องควบคุมอุณหภูมิ?

เครื่องวัดอุณหภูมิจะเปลี่ยนไปตามอุณหภูมิรอบด้าน เข็มจะชี้ขึ้นลงไปตามอุณหภูมิ แต่สำหรับเครื่องควบคุมอุณหภูมิกลับมีอิทธิพลต่อสภาพรอบด้าน ต่างกับเครื่องวัดอุณหภูมิ เครื่องควบคุมอุณหภูมิจะควบคุมความร้อนความเย็นของสภาพรอบด้าน

โนอาห์เป็นเครื่องควบคุมอุณหภูมิ และโลทเป็นเครื่องวัดอุณหภูมิ

คุณเป็นผู้เชื่อแบบไหนครับ? ที่เราเป็นแบบนี้มันง่ายที่จะโทษสังคมชั่วร้ายรอบด้าน  แต่ความจริงคืองานของเราในฐานะผู้ติดตามพระเยซูคริสต์ เราต้องเผยแพร่พระองค์ออกไปและสร้างผลกระทบต่อผู้คนรอบด้าน

คุณสร้างผลกระทบต่อรอบด้าน หรือรอบด้านสร้างผลกระทบต่อคุณครับ?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ healingtoolbox.org)