ให้แล้วจะได้มากกว่าที่มีอยู่!

เศรษฐีโลภ

“มีแต่ “การให้” เท่านั้นที่สามารถทำให้คุณ ได้รับ “มากกว่า”  ที่คุณมีอยู่แล้ว!”

(Only by Giving are you able to receive MORE than you already have.)  -Jim Rohn-

พวกเรามักคิดว่า หากเก็บสะสมไว้ โดยไม่ใช้ออกไป จะทำให้เราจะมีมากขึ้น

เรามักเข้าใจว่า หากเราไม่จ่าย ไม่ให้สิ่งที่เรามีแก่ใครเลย เราก็จะมีมากขึ้น

แต่นั่นไม่ใช่ความจริง!  เพราะทุกอย่างที่เราสะสมไว้จะไม่สร้างคุณค่าใดแก่ผู้ใด และจะเสื่อมค่าลง หรืออาจถูกลักขโมย ถูกปล้น ถูกไฟเผาไหม้ หรือถูกน้ำท่วมซัดหายไป ฯลฯ  มีแต่การให้ออกไปเท่านั้น ที่จะทำให้ของเหล่านั้นไม่หายไปไหน  เพราะว่ามันได้กระจายไปอยู่ในคนมากมายรอบตัวของเรา  และสิ่งเหล่านั้นจะพร้อมย้อนกลับมาหาเราในวันใดวันหนึ่งที่เราจำเป็น!

เราต้องตระหนักว่า ของที่เรารวบรวมสะสมไว้ อาจไม่ใช่ของเราอีก แต่ของที่เราให้ออกไปแล้วเท่านั้น  จึงจะเป็นของเราตลอดไป!

พระเยซูคริสต์เล่าอุปมาให้ฟังเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องของเศรษฐีคนหนึ่งที่เก็บสะสมสิ่งที่เขามีไว้จนมากขึ้น ๆ กระทั่งไม่มีที่จะเก็บของเหล่านั้น แต่แล้วชีวิตของเขากลับต้องจบลงภายในคืนวันนั้นเอง

แล้วใครล่ะที่ได้ครอบครองทรัพย์สินเหล่านั้น?

ไม่ใช่ตัวของเขาแน่ จริงไหม?

“มี​คน​หนึ่ง​ใน​ฝูง‍ชน​นั้น​ทูล​พระ‍องค์​ว่า “ท่าน​อา‌จารย์ ช่วย​บอก​พี่‍ชาย​ของ​ข้าพ‌เจ้า​ให้​แบ่ง​มรดก​แก่​ข้าพ‌เจ้า​ด้วย” แต่​พระ‍องค์​ตรัส​ตอบ​เขา​ว่า “พ่อ​หนุ่ม ใคร​ตั้ง​เรา​ให้​เป็น​ผู้‍พิพาก‌ษา​หรือ​เป็น​ผู้​แบ่ง​มรดก​ให้​ท่าน?” แล้ว​พระ‍องค์​ตรัส​กับ​พวก‍เขา​ว่า “ระวัง​ให้​ดี จง​หลีก‍เลี่ยง​จาก​ความ​โลภ​ทุก‍อย่าง เพราะ‍ว่า​ชีวิต​ของ​คน​ไม่‍ได้​อยู่​ที่​การ​มี​ของ​ฟุ่ม‌เฟือย” แล้ว​พระ‍องค์​ตรัส​อุปมา​เรื่อง​หนึ่ง​ให้​เขา​ฟัง​ว่า “ไร่‍นา​ของ​เศรษฐี​คน​หนึ่ง​เกิด‍ผล​บริ‌บูรณ์​มาก เศรษฐี​คน​นั้น​จึง​คิด​ใน​ใจ​ว่า ‘ข้า​จะ​ทำ​อย่าง‍ไร​ดี? เพราะ‍ว่า​ข้า​ไม่‍มี​ที่​ที่​จะ​เก็บ​พืช‍ผล​ของ​ข้า’ เขา​จึง​คิด​ว่า ‘ข้า​จะ​ทำ​อย่าง‍นี้ คือ​จะ​รื้อ​ยุ้ง‍ฉาง​ของ​ข้า​และ​จะ​สร้าง​ใหม่​ให้​ใหญ่​โต​ขึ้น แล้ว​ข้า​จะ​รวบ‍รวม​ข้าว​และ​สมบัติ​ทั้ง‍หมด​ของ​ข้า​ไว้​ที่​นั่น แล้ว​จะ​บอก​กับ​จิต‍ใจ​ของ​ข้า​ว่า “จิต‍ใจ​เอ๋ย เจ้า​มี​ทรัพย์‍สมบัติ​มาก​เก็บ​ไว้​พอ​หลาย​ปี จง​อยู่​สบาย กิน ดื่ม และ​รื่น‍เริง​เถิด” ’ แต่​พระ‍เจ้า​ตรัส​กับ​เขา​ว่า ‘โอ คน‍โง่ ใน​คืน​วัน‍นี้​ชีวิต​ของ​เจ้า​จะ​ต้อง​เรียก​เอา​ไป​จาก​เจ้า แล้ว​ของ​ที่​เจ้า​รวบ‍รวม​ไว้​นั้น​จะ​เป็น​ของใคร? คน​ที่​สะสม​ทรัพย์‍สมบัติ​ไว้​สำหรับ​ตัว และ​ไม่‍ได้​มั่ง‍มี​ฝ่าย​พระ‍เจ้า​ก็​เป็น​เช่น​นั้น​แหละ”​ (ลูกา 12:13-21)

ดังนั้น เพื่อความมั่นใจและปลอดภัย และไม่ต้องสูญเสียทุกสิ่งที่เราสะสมมาทั้งชีวิตแบบเศรษฐีโง่ในเรื่องนี้ ขอให้เราเพิ่มพูนสิ่งที่เรามี ด้วยการแบ่งปันหรือให้ออกไป (ก่อนที่เราจะตาย) ให้มากที่สุดแก่ผู้ที่จำเป็นจริง ๆ !

…จะดีไหมครับ?

 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/ lifeanswer

(Cr.ภาพ printablecolouringpages.co.uk)