พ.ย. 172009
 

oobสวัสดีค่ะ  (18 พฤศจิกายน 2009)

อ๊อบอยากมีโอกาสได้แบ่งปันการดูแลของพระเจ้าที่เกิดขึ้น ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ที่บางครั้งเรามองด้วยสายตาของเราอาจมองได้ไม่เห็นถึงสิ่งที่พระเจ้าได้เตรียมให้เราที่ผ่านมา แต่เมื่อเวลาผ่านไป วันนี้มองกลับไป พระเจ้าเตรียมและดูแลเรามากมาย อยากให้เรื่องนี้หนุนใจพี่น้องที่รู้สึกว่า พระเจ้านิ่งไป เงียบไป ไม่เห็นตอบคำอธิษฐานของเราเลยค่ะ

ขอบอกให้เข้าใจตอนจบก่อนว่า เมื่อเดือนที่ผ่านมา อ๊อบเพิ่งไปสอบสัมภาษณ์ เรียนต่อเฉพาะทางเรื่องตา ที่จุฬา และก็เพิ่งได้รับการยืนยันรับเราเข้าเรียนจากทางจุฬาแล้ววันนี้ เย่เย่ !!

ตอนที่อ๊อบเริ่มรู้ตัวแล้วว่าอยากเรียนเป็นหมอตา ซัก 2-3 ปีก่อน ถ้าใครอยู่ในวงการนี้จะทราบว่าการเรียนต่อเป็นหมอตา มันยากที่จะเข้ามากๆ เพราะคนที่จะเรียนได้มักต้องมีเส้น เรียนเก่ง และมีทุน (คือ รพ. ต้นสังกัดที่เราจบมาแล้วจะไปอยู่) ส่วนตัวเองก็ไม่ได้มีอะไรเลย ขอย้ำว่าไม่มีเลย ๆๆๆ ไม่รู้จักคนใหญ่คนโต จะไปหาเส้นหาทุนก็ไม่มี เรียนก็กล้อมแกล้มๆ พอให้แม่ได้โม้ข้างบ้าน ซัก 2 บ้าน ไม่ไกลกว่านั้น J

เราก็อธิษฐานๆๆ ทั้งๆที่ทั้งไม่รู้หนทาง และในที่สุด พระเจ้า เส้นที่ใหญ่ที่สุดในจักรวาลก็มาอยู่ข้างเรา

เมื่อมองกลับไป พระเจ้าให้เหตุการณ์ที่เกิดในชีวิต ที่เราดูแบบ เฮ่ย! พระเจ้าที่รัก นี่เราเป็นลูกชังปะเนี่ย พระเจ้าทำไมทำกับเราอย่างนี้ แต่พอมามองตอนนี้ รู้สึกว่าพระเจ้าอยู่กับเราตลอด พระองค์ตั้งใจที่จะให้เรื่องต่างๆเกิดขึ้น เช่น การสอบสัมภาษณ์ที่ธรรมศาสตร์ เมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อจะได้ทำงานในกรุงเทพฯ ดันไม่ได้  แต่หมอตั้มได้ โอ๊ยยย… ตอนนั้นสียหน้ามากๆๆ บ่นพระเจ้าไปหลายวัน

แต่ถ้าวันนั้นเราได้อยู่ที่ธรรมศาสตร์ ชีวิตก็จะเดินไปอีกทางเลย ไม่มีโอกาสไปเรียนตาแน่นอน หรือเหตุการณ์ที่พระเจ้าส่งเราไปทำงาน พื้นที่แดงเดือด นราธิวาส เสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย ไปตลาดยังไม่ทันถึงตลาด ตลาดระเบิดไปซะก่อน นั่งรถไฟ พอลงปุ๊บ ป้ายหน้า โดนระเบิด แต่ในเหตุการณ์เหล่านั้น ทุกๆอย่างพระเจ้าดูแลลูกของพระองค์ ให้ปลอดภัย ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี หนำซ้ำการไปเป็นหมอที่สามจังหวัดชายแดนมาก่อน ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทางจุฬา รับเราเข้าเรียนต่อ ทุกๆอย่างอยู่ในแผนการของพระองค์ตั้งแต่ต้น

พอมาตอนหาทุน พระเจ้าก็ให้เราได้ทุนที่ รพ. ใกล้ๆ ที่ๆเราสามารถได้อยู่ใกล้บ้านใกล้ครอบครัว โดยผ่านทางพ่อตั้มเป็นคนดูแล ตอนเลือกที่เรียนต่อ ว่าจะเป็นที่ไหนดี เช่น จุฬา รามา ศิริราช  ใจเนี่ยะลึกๆอยากเรียนจุฬา แต่ก็ไม่ได้หวังอะไรเลยอยู่แล้ว เพราะรู้ว่ามันไม่มีทางเป็นไปได้  จุฬาได้ขึ้นชื่อ ว่ารับเด็กเส้น เส้นแบบถึงขั้นเส้นก๋วยจั๊บปะทะเซี่ยงไฮ้ทีเดียว แล้วอย่างเราจะได้ไปเรียนได้ไง  แต่พระเจ้าก็ให้เราได้มีโอกาสรู้จักผู้ใหญ่ ที่พอจะให้คำแนะนำได้ จนในที่สุดก็ได้เลือกจุฬา ได้ไปสัมภาษณ์ และก็ได้เรียนที่นี่ ที่ๆเราไม่เคยคิดไว้ ในที่สุดพระบิดาทรงรู้ความต้องการของเราลึกๆจริงๆ  พระองค์ให้เกินสิ่งที่เราอธิษฐานขอเสียอีก

จึงอยากให้เรื่องราวนี้หนุนใจให้เรามองย้อนกลับไปดูเหตุการณ์ต่างๆที่ซ่อนอยู่ ในความผิดหวัง ความลำบาก ความเป็นไปไม่ได้ที่เป็นไปได้ ถามว่าในความเป็นมนุษย์ที่เรากระวนกระวาย ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่พระองค์สอนให้เรารู้ว่าเราดิ้นให้เหนื่อยเปล่าอยู่ในอุ้งมือของพระองค์ สุดท้ายพระองค์ก็เตรียมทุกอย่างไว้ให้เราแล้ว

ใน เยเรมีย์ 17: 7-8  บอกว่า คนที่วางใจในพระเจ้าย่อมได้รับพระพร คือผู้ที่ความวางใจของเขาอยูในพระเจ้า เขาเป็นเหมือนต้นไม้ที่ปลูกไว้ริมน้ำ ซึ่งหยั่งรากของมันออกไปข้างลำน้ำ เมื่อแดดส่องมาถึงก็ไม่กลัว เพราะใบของมันยังคงเขียวอยู่เสมอ และไม่กระวนกระวายในปีที่แห้งแล้ง เพราะมันไม่หยุดที่จะออกผล

(CJ หมออ๊อบ)

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • ขอแสดงความยินดีและอธิษฐานเผื่อหมออ๊อบ และหมอตั้มนะคะ จะเข้าพิธีหมั้นในวันพฤหัสฯที่ 10 ธ.ค.นี้ และพิธีสมรสในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ยังจำได้วันที่หมอตั้มขอหมออ๊อบแต่งงานกลางโบสถ์ท่ามกลางผู้คนร่วม 200 เล่นเอาสาวน้อยใหญ่ในโบสถ์ถึงกับน้ำตาซึมด้วยความซาบซึ้งใจ
 • อธิษฐานเผื่อ อ.สิริวรรณ และน้องเจี๊ยบ อารดา ที่อายุครรภ์ครบ 6 เดือนแล้ว ขอพระเจ้าดูแลให้สุขสบายใจกายทั้งแม่ทั้งลูกนะคะ
 • เผื่อพี่น้องของเราที่จะอดทน ซื่อสัตย์ และรอคอยสิ่งดีที่พระเจ้าเตรียมไว้ให้ อย่าไปเร่งพระเจ้านะคะ เหนื่อยเปล่า
 • อย่าลืมมาเรียนพระคัมภีร์ 1 ซามูเอล 27 เย็นวันพฤหัสฯนี้ เริ่มเวลา 19.00 – 21.00 น. – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ
 Posted by at 9:28 pm

  12 Responses to “เมื่อพระเจ้าตอบมากกว่าคำอธิษฐาน”

 1. ขอบคุณพระเจ้าด้วยคนค่ะ…ยินดีด้วยนะคะพี่หมออ๊อบ และพี่หมอตั้ม^ ^…. หลายอย่างในชีวิตพระเจ้าทรงจัดเตรียมทุกอย่างแม้บางเรื่องอาจจะเกินความเข้าใจของเรา..แต่ก็วางใจในพระเจ้าเสมอรักพระเจ้ามากมายค่ะ…ขอพระเจ้าอวยพรทุกคนค่ะู ^ ^

 2. ขอบคุณพระเจ้าค่ะและขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

 3. พี่หญิงขอแสดงความยินดีด้วยนะ พระเจ้าของเรายิ่งใหญ่เกินคำอธิบายจริง ๆ

 4. ขอบคุณพระเจ้า อ่านแล้วได้รับการหนุนใจมากเลยค่ะ พระเจ้าของเราทำได้ทุกสิ่ง ที่มนุษย์ไม่สามารถกระทำได้

 5. เชื่อว่าพระเจ้ามีอะไรเตรียมเอาไว้สำหรับข้างหน้ามากกว่านี้ ทำให้เรารู้จัก และรักพระเจ้ามากขึ้นทุกวัน และมีโอกาสขอบพระคุณพระองค์ได้ตลอดเวลา ยินดีกับความสำเร็จก้าวแรก และหนุนใจมากค่ะสำหรับคำพยาน

 6. พระเจ้าชันสูทจิตใจเราเสมอแต่พระองค์ก็ให้สิ่งดีและเหมาะสมกับหมออ๊อบเสมอ

 7. วันที่พี่นุ้ยเอาเรื่องนี้ลง เป็นวันที่ พระเจ้ารับ “ต้มแซ่บ” เพื่อนรักในรูปถ่าย เพื่อนที่ดีที่สุดในช่วงชีวิตหนึ่งของอ๊อบไป พระเจ้าเอาความสุขมากมาย รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ มาพร้อมกับมัน และเมื่อถึงเวลาพระองค์ก็ขอเอาคืนไป เราสองคนพยายามเรียนรู้ว่า นี่คือน้ำพระทัยพระเจ้าที่หวังดีแก่เรา เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เราอาจยังไม่เข้าใจในวันนี้ แต่เราขอให้แค่เชื่อและไว้วางใจ และขอพระเจ้าให้เราผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ ….. แต่ในการทำความเข้าใจนั้น ก็ยังคงร้องไห้และคิดถึงมันมากเหลือเกินคะ

 8. วันที่พี่นุ้ยเอาเรื่องนี้ลง เป็นวันที่ พระเจ้ารับ “ต้มแซ่บ” เพื่อนรักในรูปถ่าย เพื่อนที่ดีที่สุดในช่วงชีวิตหนึ่งของอ๊อบไป พระเจ้าเอาความสุขมากมาย รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ มาพร้อมกับมัน และเมื่อถึงเวลาพระองค์ก็ขอเอาคืนไป เราสองคนพยายามเรียนรู้ว่า นี่คือน้ำพระทัยพระเจ้าที่หวังดีแก่เรา เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เราอาจยังไม่เข้าใจในวันนี้ แต่เราขอให้แค่เชื่อและไว้วางใจ และขอพระเจ้าให้เราผ่านเหตุการณ์นี้ไปได้ ….. แต่ในการทำความเข้าใจนั้น ก็ยังคงร้องไห้และคิดถึงมันมากเหลือเกินค

 9. อ๊อบ กับตั้มคะ
  พี่กะพี่ปุ๊น้ำตาซึมเลยพอได้ยินว่า “ต้มแซบ” จากไป เราพวกชมรมคนรักสุนัข เข้าใจดีที่สุด แต่ทุกอย่างอยู่ในวาระและวิธีการของพระเจ้า เชื่อว่าพระเจ้าจะนำเรื่องดีๆผ่านเข้ามาในชีวิตเราอีก ให้ขอบคุณพระเจ้าสำหรับช่วงเวลาดีๆที่มีด้วยกันนะคะ – พี่เอาใจช่วย สู้ๆๆๆ ป้าปุ๊ & ป้านุ้ย

 10. ขอบคุณคำหนุนใจจากพี่ปุ๊ กับ พี่นุ้ย มากๆเลยครับ
  โดยเฉพาะข้อพระคัมภีร์ของโยบ น่ะครับ

  ตอนนี้ผมกับอ็อบก็กำลังเหงาและคิดถึงมันเหลือเกินครับ
  เพราะปกติที่ รพ.ป่าบอน ที่เราอยู่วันเสาร์ อาทิตย์ จะไม่ค่อยมีใครอยู่ใน รพ.น่ะครับ
  ส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่เขาจะกลับไปอยู่ในบ้านทีตัวเมืองกัน

  ตอนนี้ตื่นมาไม่ีมีมันมาปลุกซะแล้ว

  แต่อย่างที่พระเจ้าได้บอกไว้ว่า ทุกสิ่งเป็นของพระเจ้า เมื่อพระเจ้าให้ เราก็รับไว้ด้วยความชื่นชมยินดี
  เมื่อ พระเจ้ามาขอรับคืน เราก็ไม่ควรจะเสียใจ หรือ เรียกร้องอะไรจากพระองค์
  เพราะเราจะต้องรู้ว่า เมื่อพระองค์มารับไป มันคือน้ำพระทัยของพระองค์ และเป้นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเราครับ

 11. ยังมีอีกคนค่ะ ที่ตอนนี้ก็รู้สึกเสียใจเพราะผูกพันกับมันมาก คนนั้นคือพี่หมูหญิง
  ได้สูญเสียโมโม่ ลูกที่รักและอยู่ด้วยกัน มากกว่าสิบปีเมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมา
  ขอพระเจ้าที่จะเล้าโลมใจหมอตั้ม หมออ๊อบ และพี่หมูนะค่ะ
  พี่หญิงก็มีสุนัขที่เป็นแก้วตาดวงใจเหมือนกัน เข้าใจความรู้สึกดีค่ะ

 12. คำแนะนำสำหรับหมู อ๊อบ และตั้ม – หาตัวใหม่มาด่วน จะช่วยได้เยอะเลย เป็นสิ่งที่พีปุ๊ทำเมื่อเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับพ่อของฮัลโหลเมื่อสิบกว่าปีมาแล้ว

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)