ยุคพระเยซูเคลื่อนไหว จะกลับมาอีกครั้งหรือไม่?

ยุคเคลื่อนไหวของพระเยซู

ยุคพระเยซูเคลื่อนไหว จะกลับมาอีกครั้งหรือไม่?

นอก‍จาก‍นั้น ​ท่าน​ควร​จะ​รู้​ว่า​นี่​เป็น​เวลา​ที่​ควร​ตื่น​จาก​หลับ​แล้ว เพราะ​ว่า​ความ​รอด​ได้​เข้า‍มา​ใกล้​กว่า​สมัย​ที่​เรา​เริ่ม​เชื่อ​นั้น (โรม 13:11)

ครั้งหนึ่งผมเคยคุยกับท่านศิษยาภิบาลชัค สมิธ ถามว่าท่านคิดหรือไม่ว่ายุคพระเยซูเคลื่อนไหว (Jesus Movement) จะกลับมาอีกครั้ง?  ท่านตอบว่า “ตอนนั้นผู้คนต่างกระหายหาพระเจ้าและการฟื้นฟูอย่างที่สุด ผมไม่แน่ใจว่าสมัยนี้คนจะกระหายหามากพอแบบนั้นหรือเปล่า?”

(Jesus Movement – เกิดขึ้นในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ในช่วงปลาย 1970 ถึงปลาย 1990 แล้วค่อยๆแผ่วลงจนหมดไปในที่สุด ยุคนั้นเป็นยุคที่ผู้คนหันมาหาพระเจ้าอย่างกระตือตือร้นและเข้มข้น ใช้ดนตรีเป็นสื่อหลักในการประกาศ  จากเพลงป๊อบ ไปร็อค ไปจนถึงแนวเมทัล มีทั้งป๊อบเมทัล และไวท์เมทัล หรือคริสเตียนเมทัล แต่เนื้อหายังยึดไปตามแนวทางคริสเตียนอย่างถูกต้อง และบางเพลงก็ได้รับความนิยมจนได้ขึ้นชาร์ตบิลบอร์ด – ผู้แปล)

สิ่งที่ท่าน ศบ.ชัค สมิธพูดอาจเป็นความจริง เรากระหายไม่มากพอหรือ? ความเป็นจริงคือเราอธิษฐานขอความมั่งคั่งเพื่อเศรษฐกิจของประเทศ และเศรษฐกิจส่วนตัว แต่เรื่องจริงคือการฟื้นฟูมักจะระเบิดขึ้นในช่วงภัยพิบัติและหายนะ  การปลุกศรัทธาครั้งยิ่งใหญ่ครั้งที่สาม (The Third Great Awakening) เกิดขึ้นเมื่อตลาดหุ้นล่มสลาย

อะไรคือการฟื้นฟู? คำอธิบายง่ายๆ “กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง” การฟื้นฟูคือการจุดประกาย  ถ้าคุณอยากให้เครื่องยนต์ติดและใช้งานได้ และเราจำเป็นต้องจุดประกายสม่ำเสมอเพื่อให้เครื่องยนต์นั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การฟื้นฟูเป็นเหมือนตื่นขึ้นจากหลับไหล มีคนนิยามว่าไม่มีอะไรมากไปกว่าการเริ่มต้นกลับมาเชื่อฟังพระเจ้าอีกครั้ง

นักประกาศผู้ยิ่งใหญ่อย่างบิลลี่ ซันเดย์กล่าวว่า “พวกเขาพูดกันว่าการฟื้นฟูเป็นเรื่องชั่วคราว เหมือนการอาบน้ำ แต่มันดีสำหรับคุณ”

แม้การฟื้นฟูจะเป็นเรื่องชั่วคราว แต่ตอนนี้เราต่างก็ต้องการให้มันเกิดขึ้น

เราไม่ได้อธิษฐานให้ผู้ไม่เชื่อได้รับการฟื้นฟู เพราะยังไม่จำเป็น พวกเขาต้องการความรอดอย่างเร่งด่วน คริสตจักรต้องการการฟื้นฟู คำว่า “ฟื้นฟู” เป็นคำสำหรับคริสตจักร และไม่ใช่สำหรับผู้เชื่อเท่านั้น – ผู้เชื่อที่อาจเคย สักครั้ง เคยมีชีวิตชีวามากกว่าวันนี้ พวกเขาจำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟู

ซี เอช สเปอร์เจียนกล่าวว่า “ได้รับการฟื้นฟูเป็นพระพรซึ่งคนที่ได้รับแล้วจะอิ่มเอม คือบรรดาคนที่มีชีวิตมาระดับหนึ่ง คนที่ไม่มีชีวิตฝ่ายวิญญาณ ไม่อาจ ไม่สามารถในแง่ของเป็นผู้ได้รับการฟื้นฟู … จะหาคนที่ได้รับการฟื้นฟูอย่างแท้จริงต้องหาจากในคริสตจักรของพระเจ้าครับ

การฟื้นฟูเริ่มจากคุณและผม … และกระทบต่อไปยังคนอื่นๆในคริสตจักร กระทบต่อไปจนถึงระดับประเทศ 

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ telegraph.co.uk)