ความจริงที่ยากเย็น

ความจริงที่ยากเย็น

ความจริงที่ยากเย็น

เพราะ‍ฉะนั้น​ใน​วัน‍นี้​ข้าพ‌เจ้า​ขอ​ยืน‍ยัน​ต่อ​ท่าน‍ทั้ง‍หลาย​ว่า แม้​ท่าน​ทุก‍คน​จะ​หลง‍หาย​ไป ข้าพ‌เจ้า​ก็​พ้น‍โทษ​แล้ว เพราะ‍ว่า ข้าพ‌เจ้า​ไม่‍ได้​ละ‌เว้น​ใน​การ​กล่าว​เรื่อง​พระ‍ดำ‌ริ​ทั้ง‍สิ้น​ของ​พระ‍เจ้า​ให้​ท่าน​ฟัง (กิจการ 20:26-27)

บางครั้งมันยากที่จะพูดความจริง ผมคิดว่าพวกแพทย์ที่นำเลือดหรือตัวอย่างชิ้นเนื้อที่สงสัยไปตรวจอย่างละเอียด แล้วพบความผิดปกติ แม้พวกเขาอยากจะบอกคนไข้ว่าทุกอย่างมันปกติ แต่ก็ต้องพูดความจริงเพื่อจะสามารถทำการรักษาได้

หนังสือดาเนียลในพระคัมภีร์เดิม เราอ่านพบว่าเมื่อดาเนียลต้องเปิดเผยความจริงที่ยากเย็นให้กษัตริย์เนบูคัดเนสซาร์ ท่านพูดว่า “ข้า‍แต่​พระ‍ราชา เพราะ‍ฉะนั้น​ขอ​ทรง​รับ​คำ‍แนะ‍นำ​ของ​ข้า‍พระ‍บาท ขอ​ฝ่า‍พระ‍บาท​ทรง​เลิก​ทำ​บาป​เสีย​โดย​การ​ทำ​ความ​ชอบ‍ธรรม และ​เลิก​ทำ​บาป‍ชั่ว​โดย​การ​สำแดง​ความ​กรุณา​ต่อ​ผู้​ถูก​บีบ‍บัง‍คับ เผื่อ​ว่า​ความ​เจริญ​ของ​ฝ่า‍พระ‍บาท​อาจ​จะ​ยืด‍ยาว​ไป​อีก​ได้”  (4:27) พูดอีกแบบ “การพิพากษากำลังจะมาถึง แต่ยังมีความหวังถ้าท่านจะสำนึกผิดกลับใจ”

ทำนองเดียวกัน ในฐานะคริสเตียนเราต้องประกาศความจริงที่พระเจ้าเปิดเผย อ เปาโลบอกกับพวกผู้ใหญ่ในคริสตจักรเอเฟซัส “เพราะ‍ฉะนั้น​ใน​วัน‍นี้​ข้าพ‌เจ้า​ขอ​ยืน‍ยัน​ต่อ​ท่าน‍ทั้ง‍หลาย​ว่า แม้​ท่าน​ทุก‍คน​จะ​หลง‍หาย​ไป ข้าพ‌เจ้า​ก็​พ้น‍โทษ​แล้ว เพราะ‍ว่า​ข้าพ‌เจ้า​ไม่‍ได้​ละ‌เว้น​ใน​การ​กล่าว​เรื่อง​พระ‍ดำ‌ริ​ทั้ง‍สิ้น​ของ​พระ‍เจ้า​ให้​ท่าน​ฟัง (กิจการ 20:26-27) แต่บางครั้งเราก็แอบตัดบางสิ่งที่ทำให้เราไม่สบายใจออกไป เช่นคำว่านรกหรือการพิพากษา เราจะพูดทำนองว่า “เชื่อในพระเยซู พระองค์จะทำชีวิตคุณให้เติมเต็มและมีความสุข ชีวิตจะมีแต่ความชื่นชมยินดี และความพึงพอใจ”

ถ้ามีคนตอบว่า “ก็ฉันไม่ได้อยากเชื่อในพระเยซู  อะไรจะเกิดขึ้นหรือถ้าฉันไม่เชื่อ?”

เราต้องบอกความจริง แต่ไม่ใช่ด้วยรอยยิ้มบนใบหน้า เราต้องบอกด้วยน้ำตานองหน้า มันไม่ง่ายที่จะบอกใครๆว่า  “พระคัมภีร์กล่าวว่ามีการพิพากษา และถ้าเราไม่เชื่อในพระเยซู จะมีที่ๆหนึ่งเรียกว่านรกรออยู่” เราจึงต้องพูดความจริงครับ

เราต้องบอกความจริง แต่ไม่ใช่ด้วยรอยยิ้มบนใบหน้า เราต้องบอกด้วยน้ำตานองหน้า

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ mentalfloss.com)