การถวายบูชาอิสอัค

อับราฮัมนำอิสอัคไปถวายบูชา

การถวายบูชาอิสอัค

และให้คนที่วาง‍ใจในเราดื่ม ตามที่มีคำเขียนไว้แล้วว่า ‘แม่‍น้ำที่มีน้ำ‍ดำรง‍ชีวิตจะไหลออกมาจากภาย‍ในคน‍นั้น’ (ยอห์น 7:38)

ท่านศิษยาภิบาลไมค์ เกลนน์ เขียนว่า “เหมือนพวกคุณส่วนใหญ่ ผมเองก็มีปัญหากับการที่พระเจ้าสั่งให้อับราฮัมนำอิสอัคไปถวายบูชา คิดไม่ออกว่าทำไมพระเจ้าถึงพยายามทำแบบนั้นกับอับราฮัม”

เราจินตนาการความรู้สึกของอับราฮัมออกหรือไม่?  ความปั่นป่วน ความรู้สึกสับสนต่างๆที่ท่านมีต่อพระเจ้า ทำไมพระเจ้าถึงสร้างความรู้สึกเช่นนี้ให้กับอับราฮัม? สำหรับผม มันไม่สมเหตุผลเลย

ผมมีโอกาสได้เข้าชั้นเรียนพระคัมภีร์เดิมกับไคลด์ ฟรานซิสโก และท่านก็บรรยายเรื่องนี้พอดี ท่านถอดแว่นออก (แปลว่ากำลังจะเทศนา ไม่ใช่บรรยาย) และเริ่มอธิบายพระวจนะตอนนี้

วิธีอธิบายของท่านมีแต่นักเทศน์อาวุโสเท่านั้นที่ทำได้ ท่านสร้างฉากขึ้นมา –  พ่อที่กำลังทุกข์ใจที่สุด ลูกที่ไว้ใจพ่อเต็มเปี่ยม และภูเขาโดดเดี่ยว –  แล้วท่านหันมาหาพวกเราพูดว่า “บาปของอับราฮัมคือบาปของพวกเราหลายคน เราวางใจในของประทานที่พระเจ้ามอบให้ แต่ไม่วางใจในพระผู้ให้ อับราฮัมกำลังวางใจในอิสอัคบุตรชายว่าเป็นพระสัญญาที่พระเจ้ามอบให้ แต่ไม่ใช่ในพระเจ้า พระเจ้าทรงเตือนอับราฮัมว่าพระสัญญาที่จะให้เป็นชนชาติใหญ่นั้น ต้องขึ้นอยู่กับพระเจ้าและพึ่งพิงพระองค์ผู้เดียว”

นี่คือบาปเดียวกับที่พวกคุณมีหรือเปล่า?

คุณวางใจในความรู้ ความสามารถ ของประทาน และทรัพยากรต่างๆที่มี มากกว่าพระเจ้าผู้มอบสิ่งเหล่านี้หรือเปล่า? ความแตกต่างอาจมองได้ไม่ชัด แต่เชื่อผมเถอะ นัยในเรื่องนี้ลึกซึ้งมาก

พระเจ้าทรงใช้บุคคลที่มีความสามารถจำกัด แต่ดำเนินชีวิตด้วยความไว้วางใจในพระเจ้า มากกว่าคนที่มีของประทานมีความโดดเด่นที่ไว้ใจและเชื่อมั่นในความสามารถของตนเอง

 

จากบทเฝ้าเดี่ยวโดย  (Brentwood (TN) Baptist Church Daily Devotional)

Preaching daily :  www.crosswalk.com

(Cr. ภาพ derekspain.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.