หลงประเด็น!

โยนาห์ไม่พอใจพระเจ้า

หลงประเด็น

และพระ‍ยาห์‌เวห์ตรัสว่า “เจ้าหวงต้น‍ไม้ซึ่งเจ้าไม่‍ได้ลง‍แรงปลูกและไม่‍ได้ทำให้มัน เจริญ มันงอกเจริญ‍ขึ้นในคืนเดียว แล้วก็ตายไปในคืนเดียว ไม่สม‍ควรหรือที่เราจะห่วง‍ใยนี‌นะ‌เวห์นครใหญ่นั้น ซึ่งมีพล‍เมืองมากกว่า 120,000 คน ผู้ไม่ทราบว่าข้างไหนมือขวาข้างไหนมือซ้าย และมีสัตว์‍เลี้ยงจำ‌นวนมากด้วย” (โยนาห์ 4:10-11)

คุณเคยโกรธพระเจ้าหรือไม่? จริงใจนะครับ บางทีคุณหวังว่าบางสิ่งจะเกิดขึ้นในชีวิต แต่มันไม่เกิดขึ้น หรือคุณอธิษฐานขอบางสิ่ง แต่พระเจ้าไม่ตอบคำอธิษฐานในแบบที่คุณต้องการ หรือว่าพระเจ้าทรงอวยพระพรบางคนที่คุณคิดว่าคุณน่าจะเป็นคนที่ได้รับพระพรนั้นมากกว่า

โยนาห์โกรธพระเจ้า ท่านกำลังนั่งอยู่นอกตัวเมืองนีนะเวห์ รอการพิพากษาที่จะตกลงมาที่เมืองนี้ พระคัมภีร์บอกว่า “และพระ‍ยาห์‌เวห์พระ‍เจ้าทรงกำ‌หนด ให้ต้น‍ละ‌หุ่งต้นหนึ่งงอก‍ขึ้นมาเหนือโย‌นาห์ ให้เป็นที่กำ‌บังศีรษะของท่าน เพื่อบรร‌เทาความร้อน‍รุ่ม ดัง‍นั้นโย‌นาห์จึงมีความยินดีอย่าง‍ยิ่งเรื่องต้นละหุ่งนั้น” (โยนาห์ 4:6) แล้วพระคัมภีร์กล่าวต่อไปว่า “พระ‍เจ้าทรงกำ‌หนดให้หนอนตัว‍หนึ่งมากัด‍กินต้นละหุ่งต้นนั้น จนมันเหี่ยวไป” และโยนาห์ก็ทูลขอพระเจ้าว่า “ ให้ท่านตายเสียเถิด… ข้าตายเสียก็ดีกว่าอยู่” (ข้อ 8)

โยนาห์เป็นห่วงต้นละหุ่งที่บังแดดให้ท่าน และมันกำลังเหี่ยวแห้งไป มากกว่าเป็นห่วงประชาชนชาวนีนะเวห์ ท่านเสียดายความสะดวกสบาย หลงประเด็นเรื่องนี้ไปหมดสิ้น ชาวนีนะเวห์สำนึกในบาปและกลับใจ พวกเขาถ่อมใจลงยอมรับในความผิดบาป และพระเจ้าทรงส่งการรักษาลงไปที่นั่น

ปัญหาของโยนาห์คือท่านหมกมุ่นอยู่กับตัวเอง ขณะที่พระเจ้าทรงกอบกู้ชีวิตนับพันๆ โยนาห์หวงร่มเงาต้นไม้ ชายคนนี้ที่รอดมาจากท้องปลาสามวันสามคืน คนที่สำนึกผิดกลับใจ และออกไปประกาศต่อชาวนีนะเวห์ คนที่พระเจ้าใช้ปลุกจิตวิญญาณชาวนีนะเวห์ขึ้นมา แต่ตัวเองกลับตกลงไปในบาป

เป็นสิ่งทีเตือนเรา

ไม่ว่าเรารู้จักพระเจ้ามานานแค่ไหน เราก็ยังพลาดได้  ไม่ว่าเรารู้จักพระเจ้ามานานแค่ไหน เรายังต้องการๆฟื้นฟู

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ askgramps.org)

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.