เวลาแห่งความสดชื่นใจ

ดอกไม้ให้คุณยาย

เวลาแห่งความสดชื่นใจ

คนใจกว้างย่อมเจริญ‍รุ่ง‍เรือง คนที่ให้น้ำคนอื่นย่อมได้น้ำตอบ‍แทน (สุภาษิต 11:25)

บางครั้งในชีวิต คุณมีโอกาสเดินเคียงข้างบางคนที่สอนให้คุณมีชีวิตที่เติมเต็ม บางครั้งคุณได้รับพระพรมากมายเมื่อได้พบบางคนที่สอนให้คุณเติบโตอย่างสง่างามด้วยพระคุณพระเจ้า สำหรับฉัน สตรีท่านนี้อายุ  93 แล้ว เธอชื่อเฮเลน

ทุกอาทิตย์ฉันดีใจที่จะได้ไปเยี่ยมเธอที่บ้านพักคนชรา หลายครั้งเห็นเธอนั่งอยู่ที่สนามท่ามกลางแดดอุ่น หรือถ้าอากาศไม่เป็นใจ เธอจะนั่งอยู่ในห้อง มองผ่านกระถางต้นไม้ดอกไม้ที่วางบนขอบหน้าต่างออกไปสู่โลกที่ฉันรู้ว่าเธออยากออกไปมีส่วนร่วมด้วย

ฉันมักจะไปเยี่ยมเธอพร้อมด้วยดอกไม้สดสองสามดอกในกระถางเล็กๆผูกริบบิ้นลายสก็อต – แล้วเธอก็จะยิ้มรับของฝากด้วยความสุขใจ ฉันเองก็สุขไปด้วย เราใช้เวลาคุยกันด้วยเรื่องชีวิต ขณะที่ฉันนั่งตัดเล็บให้ หรือเราออกไปปิคนิคกันที่สนามด้านหน้าด้วยอาหารที่ฉันเตรียมมา บางทีก็มีงานฝีมือเล็กๆน้อยๆมาช่วยกันทำ

ทุกครั้งที่หมดเวลาเยี่ยม ฉันจะจากมาด้วยความสดชื่นในหัวใจ รู้แล้วว่าในทางวิทยาศาสตร์คำว่า “ทำไม” ในอารมณ์แบบนี้ที่เติมเต็มฉัน – มันลึกซึ้งกว่าความรู้สึก ที่จริงมันคือ เคมี – ปฏิกิริยาทางเคมี

ฉันเคยไปรับการอบรมเรื่องอาการซึมเศร้า และภาวะหดหู่  ประหลาดใจที่ได้เรียนรู้ว่าสองสิ่งที่สำคัญมาก  “สมอง-และอารมณ์” ระหว่างการอบรม ด้วยความประหลาดใจพบว่าสิ่งที่เพิ่มพูนอารมณ์และความคิดที่เรียกว่า “สารสื่อประสาท” (neurotransmitters)  จะพร่องหรือมีไม่เพียงพอในคนที่เป็นโรคเครียด หดหู่ หรือซึมเศร้า และจะเพิ่มขึ้นเมื่อได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนหรือสังคมรอบข้าง

ผลงานค้นคว้าแสดงให้เห็นว่าเมื่อเราที่มีท่าทีเมตตาต่อผู้อื่น ร่างกายของทั้งผู้ให้และผู้รับจะมีสารสื่อประสาทเพิ่มขึ้น เซโรโทนิน และเอนโดร์ฟินส์ ที่ประหลาดใจยิ่งกว่า บุคคลที่สามที่ไม่เกี่ยวข้องด้วย แต่อยู่ใกล้ๆและได้เห็นท่าทีแห่งความเมตตานั้น จะพลอยมีสารเซโรโทนิน และเอนโดร์ฟินส์เพิ่มขึ้นไปด้วย

ขณะที่ข้อมูลค้นคว้านี้อาจค่อนข้างใหม่ แต่สำหรับพระเจ้า พระองค์เป็นพระผู้สร้างสมองและสารเคมีต่างๆที่หลั่งอยู่ในร่างกายเราทรงทราบอยู่แล้ว พระองค์จึงทรงอนุญาตให้กษัตริย์ซาโลมอนกล่าวเป็นพยานไว้

บุคคลที่ใจกว้างขวางย่อมได้รับความมั่งคั่ง  บุคคลที่รดน้ำ เขาเองจะรับการรดน้ำ  (สุภาษิต 11:25 – 1971)

 

โดย  Lisa Morrone

อนุญาตโดย Girlsfriend in God : www.crosswalk.com

(Cr. ภาพ pepperfry.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.