พระบัญญัติมาก่อนพระคุณ

พระบัญญัติก่อนพระคุณ

พระบัญญัติมาก่อนพระคุณ

บทบัญญัติถูกเพิ่มเข้ามา เพื่อที่การล่วงละเมิดจะมีมากขึ้น แต่ที่ใดมีบาปมากขึ้น พระคุณก็มีมากขึ้น ยิ่งกว่านั้นเพื่อว่าบาปได้ครอบครองในความตายฉันใด พระคุณจะได้ครอบครองผ่านทางความชอบธรรมเพื่อชีวิตนิรันดร์จะมาทางพระเยซู คริสต์องค์พระผู้เป็นเจ้าของเราฉันนั้น (โรม 4:20,21)

พระบัญญัติมาก่อนพระคุณ พระบัญญัตินำมาโดยโมเสส ขณะที่พระคุณนำมาโดยพระเยซูคริสต์  ที่เราทั้งหลายได้รับพระพรมากมายจากพระเจ้า เป็นเพราะพระคุณพระเจ้า ไม่ใช่เพราะคุณงามความดีที่เราได้ทำ

พระบัญญัติให้ประโยชน์อะไร? และทำหน้าที่อะไร?

พระบัญญัติเปรียบเหมือนกระจกอย่างดีที่พระเจ้าประทานแก่มนุษย์ก่อนประทานพระ คุณ เพราะถ้าเราไม่มีพระบัญญัติเป็นกระจก เราก็จะไม่เห็นคุณค่าของพระคุณ

กระจกทำหน้าที่ส่องให้เห็นใบหน้าของเราอย่างแท้จริงว่าเป็นอย่างไร ความสะอาด ความสกปรก ริ้วรอยบนใบหน้าสามารถเห็นได้จากกระจกบานนั้น

บทบัญญัติไม่ว่าจากศาสนาใดทำให้เห็นตัวตนเป็นคนบาป ถ้าไม่มีกระจกแห่งบัญญัติ เราก็จะไม่รู้ ไม่เห็นใบหน้าอันแท้จริงเราคงคิดว่าเราสะอาดดี เป็นคนดี  แต่น่าเสียดายที่กระจกไม่อาจเปลี่ยนหรือชำระใบหน้าที่เราไม่ชอบ หรือลบรอยเปรอะเปื้อนบนใบหน้าเราได้ พระบัญญัติเปรียบเหมือนยาดำที่คนเป็นหัด เป็นอีสุกอีใส เมื่อกินยานั้นแล้ว จะกระทุ้งให้หัดออกมาให้เห็นเป็นเม็ดเป็นผื่น

ยิ่งมีบทบัญญ้ติวิเศษมากเท่าใดก็ยิ่งช่วยให้เห็นบาปมากขึ้นเท่านั้น ฉะนั้นไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าข้าพเจ้าไม่มีบาป…  ขณะที่เรายังเป็นคนบาปอยู่พระเจ้าประทานพระคุณคือความรักที่ปรากฎเป็น รูปธรรมมาช่วยเรา ใช้หนี้บาปให้พ้นบ่วงกรรม และช่วยเปลี่ยนสร้างใจภายในใหม่ ไม่ว่าเราจะบาปหนาหรือบาปนาน หรือบาปเลวร้ายที่สุด พระคุณของพระเจ้ามีพอที่จะช่วยผู้นั้นได้

ผู้ที่เชื่อในพระเยซูคริสต์จะรับชีวิตนิรันดร์ และชีวิตนี้จะครอบครองใจภายในแทนที่บาปที่เคยครอบครอง เราต้องเลือกวันนี้จะยอมอยู่ใต้พระคุณหรือยอมให้บาปครองใจเราต่อไป

พระบัญญัติชี้บาป พระคุณชี้ความรอด พระบัญญัติชี้ความตาย พระคุณชี้ทางรอด.. รับพระคุณวันนี้และตลอดไป

 

ศจ.ดร. วีรชัย โกแวร์

(20.08.16)

(Cr.ภาพ eloquenceinc.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.