ช่วยให้กลับมาตั้งตัวได้ ไม่ใช่ซ้ำเติม

ฟื้นฟู ไม่ใช่ทำลาย

ช่วยให้กลับมาตั้งตัวได้ ไม่ใช่ซ้ำเติม  

พี่‍น้อง ทั้ง‍หลาย แม้จับใครที่ละ‌เมิดประ‌การใดได้ พวก‍ท่านซึ่งอยู่ฝ่ายพระ‍วิญ‌ญาณ จงช่วยคนนั้นด้วยใจสุภาพ‍อ่อน‍โยนให้เขากลับตั้ง‍ตัวใหม่ โดยคิด‍ถึงตัวเอง เกรง‍ว่าท่านจะถูกทด‍ลองด้วย (กาลาเทีย 6:1)

ไม่ใช่ทุกคนที่นำข้อพระคัมภีร์มาอ้างคือผู้เชื่อ  คนที่ชอบนำข้อพระคัมภีร์มาใช้ประนามผู้อื่นน่าจะทำผิดมากกว่าใครๆ คนที่จ้องจะจับผิดผู้อื่นบ่อยครั้งคือคนที่ทำผิดมากกว่าใคร

นี่คือสิ่งเดียวกับที่พระเยซูตรัสในคำเทศนาบนภูเขา “ทำไมท่านมอง‍เห็นผงในตาพี่‍น้องของท่าน แต่กลับมองไม่เห็นไม้ทั้งท่อนที่อยู่ในตาของท่าน?” (มัทธิว 7:3)

เป็นภาพสาธิตที่แตะตาและสื่อได้ชัดเจน พระเยซูกำลังบอกว่า “พวกคุณไวเหลือเกินในการจ้องจับผิดเรื่องเล็กๆน้อยๆของคนอื่น แต่กลับมองข้ามบาปใหญ่ของตัวเอง”

ถ้ารู้ว่าใครบางคนกำลังตกลงในบาป เป้าหมายของเราคือไปเผชิญหน้าและนำให้เขากลับใจใหม่ กาลาเทีย 6:1 กล่าวว่า  “พี่‍น้อง ทั้ง‍หลาย แม้จับใครที่ละ‌เมิดประ‌การใดได้ พวก‍ท่านซึ่งอยู่ฝ่ายพระ‍วิญ‌ญาณ จงช่วยคนนั้นด้วยใจสุภาพ‍อ่อน‍โยนให้เขากลับตั้ง‍ตัวใหม่ โดยคิด‍ถึงตัวเอง เกรง‍ว่าท่านจะถูกทด‍ลองด้วย”

เป้าหมายของเราคือนำสู่การฟื้นฟู ไม่ใช่จ้องทำลาย

ผมพบว่าน่าสนใจ มีประโยคที่ตามท้ายว่า “โดยคิด‍ถึงตัวเอง เกรง‍ว่าท่านจะถูกทด‍ลองด้วย” เพราะวันหนึ่งข้างหน้าอาจเป็นคุณ วันหนึ่งข้างหน้าคุณอาจสะดุดก้าวพลาดและล้มลง วันหนึ่งข้างหน้าคุณอาจทำผิดพลาดตกลงในบาปและหวังว่าจะมีใครที่ใจเมตตาและกล้าพอ ฉุดคุณขึ้นมาและช่วยให้ยืนได้อย่างสง่างามอีกครั้ง

บทเพลงชีวิตคริสเตียนที่ร้องเตือนใจว่า   “พระองค์ทรงรักข้าเสมอไป แต่ข้าเผลอมักลืมพระคุณ ตั้งแต่นี้ไปขอถวายตัว กับพระองค์จนชีพวางวาย ” (เพลงขอพระพรจากเบื้องบนลงมา)

เราจำเป็นต้องเฝ้าระวังอยู่เสมอ เพราะมีโอกาสก้าวพลาดและล้มลงได้

เป้าหมายคือช่วยให้กลับมาตั้งตัวได้ ไม่ใช่เหยียบย่ำซ้ำเติม

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ clipart.me)

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.