จงขุดตะลันต์ขึ้นมา

%e0%b8%82%e0%b8%b8%e0%b8%94%e0%b8%95%e0%b8%b0%e0%b8%a5%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%95%e0%b9%8c%e0%b8%82%e0%b8%b6%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b8%b2

คุณกลัวอะไร?  จงขุดตะลันต์ขึ้นมา!

แม้ข้า‍พระ‍องค์จะเดินฝ่าหุบ‍เขาเงามัจ‌จุ‌ราชข้า‍พระ‍องค์ไม่กลัวอัน‌ตรายใดๆเพราะพระ‍องค์สถิตกับข้า‍พระ‍องค์คทาและธาร‍พระ‍กรของพระ‍องค์ปลอบ‌โยนข้า‍พระ‍องค์ (สดุดี 23:4)

ในมัทธิว 25 เราอ่านอุปมาเรื่องเงินตะลันต์  เมื่อผู้เป็นนายที่ได้มอบหมายตะลันต์ให้บ่าวทั้งสามกลับมา และต้องการดูว่าบ่าวทำอะไรกับตะลันต์ที่มอบให้ บ่าวคนหนึ่งนำตะลันต์ที่ได้ไปขุดดินฝังไว้

คุณอาจนำความสามารถที่พระเจ้ามอบให้ไปขุดดินฝังไว้  ที่จริงคุณกำลังถูกดินของเจ้าพ่อแห่งความกลัวกลบไว้ต่างหาก ทำให้ไปไม่ถึงดวงดาว คุณพูดว่า “แต่ถ้าฉันล้มเหลวล่ะ?”  คุณอาจกลัวว่าจะทำผิดพลาดไปทั้งชีวิต จนชีวิตคุณคือความผิดพลาด

กลัวความล้มเหลว กลัวผิดพลาด เป็นตัวกันคุณไว้จนไม่กล้าแม้แต่จะลงแข่ง เหมือนถูกตราหน้าว่า “ขี้แพ้” ตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

  • เซอร์วอลเตอร์ สก็อต เคยถูกครูเรียกว่า “ไอ้โง่”
  • นโปเลียน โบนาพาร์ท เป็นนักเรียนรองบ๊วยในชั้นเรียนที่โรงเรียนนายร้อย
  • วอลท์ ดิสนี่ย์ ถูกไล่ออกจากอาชีพนักวาดการ์ตูนเพราะหนังสือพิมพ์วิจารณ์ว่าเขาวาดรูปไม่เป็น

ล้มเหลวไม่ใช่ความเลวร้าย เราต่างก็ผิดพลาดล้มเหลว แต่ขอพระเจ้าฉุดคุณขึ้นมาจากวิญญาณแห่งความผิดพลาดล้มเหลว เพราะนั่นคือวิญญาณแห่งความกลัว ท้อล้า และไม่กล้าสู้

แม้ข้า‍พระ‍องค์จะเดินฝ่าหุบ‍เขาเงามัจ‌จุ‌ราชข้า‍พระ‍องค์ไม่กลัวอัน‌ตรายใดๆ เพราะพระ‍องค์สถิตกับข้า‍พระ‍องค์คทาและธาร‍พระ‍กรของพระ‍องค์ปลอบ‌โยนข้า‍พระ‍องค์ (สดุดี 23:4)

 

โดย Pastor Adrian Rogers’ daily devotional

อนุญาตโดย Love worth finding Ministries: www.lwf.org

(Cr. ภาพ jamiehart.org)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.