ทำไมเรื่องร้ายๆถึงเกิดขึ้นกับคนดีๆ?

%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%81%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b9%84%e0%b8%9f%e0%b8%9b%e0%b8%a5%e0%b8%b4%e0%b8%a7%e0%b8%82%e0%b8%b6%e0%b9%89%e0%b8%99%e0%b8%9a%e0%b8%99

ทำไมเรื่องร้ายๆถึงเกิดขึ้นกับคนดีๆ?

แต่มนุษย์เกิดมาเพื่อความยาก‍ลำ‌บาก อย่างประ‌กาย‍ไฟย่อมปลิวขึ้นไป (โยบ 5:7)

มีบางเวลาที่ผมไม่รู้ว่าทำไมพระเจ้าถึงทำหรือไม่ทำบางสิ่ง ก็เหมือนกับพวกคุณ ผมงงและสงสัยมาก

ฟังนะครับ การเป็นคริสเตียนไม่ได้แปลว่าคุณจะไม่ต้องทนทุกข์ เราอาจถามคำถามว่า “ทำไมฉันล่ะ?” แต่จะง่ายกว่าหรือไม่ที่จะถามว่า “แล้วทำไมไม่เป็นฉัน?”  1เปโตรr 4:12 เตือนเราว่า “ท่านที่‍รักทั้ง‍หลาย อย่าแปลกใจกับความทุกข์‍ยากแสนสาหัสที่กำลังเกิด‍ขึ้นกับ พวก‍ท่าน เพื่อทด‍สอบพวก‍ท่านนั้น ราวกับว่าสิ่งประ‌หลาดเกิดกับพวก‍ท่าน”  เราไม่ควรมองการทดลองและความทุกข์ว่าเป็นเรื่องแปลกใจ แต่เป็นเรื่องที่คาดว่าจะเกิดขึ้น

พระเยซูตรัสว่าเราจะเผชิญความทุกข์ในชีวิต  “เราบอกเรื่องนี้กับพวก‍ท่าน เพื่อท่านจะได้มีสันติ‍สุขในเรา ในโลกนี้ท่านจะประ‌สบความทุกข์‍ยาก แต่จงมีใจกล้าเถิด เพราะว่าเราชนะโลกแล้ว” (ยอห์น 16:33)

สิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้คือ – ความทุกข์จะมาหาเรา ไม่ใช่ว่าอาจจะ หรือเมื่อไร เราจึงต้องเตรียมพร้อมไว้

ถ้าคุณกำลังอ่านบทความนี้ และยังไม่มีประสบการณ์เผชิญความทุกข์หรือโศกนาฏกรรม ขอบอกว่า “จึงชื่นชมยินดีเถิด” แต่ให้รู้ไว้ว่ามันจะเกิดขึ้นแน่

บทสรุปคือ คุณอาจเพิ่งพ้นออกจากพายุร้าย หรือคุณกำลังมุ่งเข้าสู่พายุลูกใหม่  “แต่มนุษย์เกิดมาเพื่อความยาก‍ลำ‌บาก อย่างประ‌กาย‍ไฟย่อมปลิวขึ้นไป” (โยบ 5:7) แค่รอเวลา ในชีวิตนี้ หนทางเดียวที่จะหนีความทุกข์พ้นคือความตาย เช่นเดียวกับกระรอกที่ขยันเก็บสะสมลูกนัทไว้เพื่อฤดูหนาว จงสั่งสมความจริงนี้ไว้ในจิตใจ

ในหนังสือ “ถ้าพระเจ้าดีจริง แล้วทำไม?” เขียนโดยแรนดี้ มัลคอล์ม เขากล่าวว่า “พวกเราส่วนใหญ่ไม่ให้ความคิดมุ่งไปที่ความชั่วร้ายและความทุกข์ จนกระทั่งต้องเจอประสบการณ์นั้นด้วยตนเอง สิ่งนี้จะทำให้เราปรับมุมมองไปที่ประกายไฟที่ปลิวขึ้น ในเวลาที่ความคิดเรามืดมน อ่อนล้า และถูกเรื่องกดดันต่างๆประดังเข้ามา คนที่ “เคยผ่านมาแล้ว” จะพูดว่าหัดคิดถึงความทุกข์ยากเตรียมไว้บ้างก็ดี”

ความทุกข์จะมาหาเรา ไม่ใช่ว่าอาจจะ หรือเมื่อไร เราจึงต้องเตรียมพร้อมไว้

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ common.wikimedia.org)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.