ผู้เลี้ยงที่อยู่กับเราเสมอ

%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%a1%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b9%81%e0%b8%94%e0%b8%99%e0%b8%aa%e0%b8%87%e0%b8%9a

ผู้เลี้ยงที่อยู่กับเราเสมอ

พระ‍ยาห์‌เวห์ทรงเลี้ยง‍ดูข้าพ‌เจ้าดุจเลี้ยงแกะ ข้าพ‌เจ้าจะไม่ขัด‍สน (สดุดี 23:1)

สดุดี 23 เป็นพระวจนะตอนที่พวกเราหลายคนชอบ เริ่มด้วยถ้อยคำว่า “1พระ‍ยาห์‌เวห์ทรงเลี้ยง‍ดูข้าพ‌เจ้าดุจเลี้ยงแกะ ข้าพ‌เจ้าจะไม่ขัด‍สน 2พระ‍องค์ทรงทำให้ข้าพ‌เจ้านอน‍ลงที่ทุ่ง‍หญ้าเขียว‍สด พระ‍องค์ทรงนำข้าพ‌เจ้าไปริม‍น้ำแดนสงบ  3พระ‍องค์ทรงคืนความสด‍ชื่นแก่ชีวิตข้าพ‌เจ้า พระ‍องค์ทรงนำข้าพ‌เจ้าไปในทางชอบ‍ธรรม เพราะเห็น‍แก่พระ‍นามของพระ‍องค์” (สดุดี 23:1-3)

แต่ที่พระเจ้าเปรียบเราว่าเป็นเหมือนแกะ ไม่ใช่เป็นคำชมนะครับ แกะเป็นสัตว์ที่ซื่อและเซ่อที่สุดในโลก ถ้าพระเจ้าเปรียบเทียบเรากับปลาโลมาคงจะดีกว่านี้ ปลาโลมาได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่ฉลาดล้ำ ถ้าพระเจ้าเปรียบเราว่าเป็นสุนัขยังน่าจะเป็นคำชมมากกว่า แต่พระเจ้าเปรียบเราเหมือนแกะ

แกะนั้นไม่ฉลาดเลย ตื่นตูมและพากันวิ่งเตลิดได้ทั้งฝูง ไม่มีทักษะหรือสัญชาตญาณป้องกันตัว ไม่อาจเอาตัวรอดจากนักล่าทั้งหลาย เป็นสัตว์ที่อาจถูกนำไปขึ้นโต๊ะอาหารได้อย่างง่ายดาย แกะต้องมีผู้เลี้ยง ถ้าผู้เลี้ยงไม่มาดูแล พวกมันก็จะตาย เหมือนกันกับพวกเรา

เราชอบคำว่าพระเจ้าทรงเป็นผู้เลี้ยงของเรา พระองค์จะนำเราไปนอนลงที่ริมน้ำแดนสงบ ที่ทุ่งหญ้าเขียวขจี แต่สดุดี 23 มีต่อไปว่า “แม้ข้า‍พระ‍องค์จะเดินฝ่าหุบ‍เขาเงามัจ‌จุ‌ราช ข้า‍พระ‍องค์ไม่กลัวอัน‌ตรายใดๆ เพราะพระ‍องค์สถิตกับข้า‍พระ‍องค์ คทาและธาร‍พระ‍กรของพระ‍องค์ปลอบ‌โยนข้า‍พระ‍องค์” (ข้อ 4)

เราชอบทุ่งหญ้าเขียวสด ริมน้ำแดนสงบ  แต่เราไม่ชอบ – หุบเขาเงามัจจุราช – เพราะมันเกี่ยวข้องกับความตาย แต่กษัตริย์ดาวิดชี้ให้เห็นว่าพระผู้เลี้ยงทรงอยู่ด้วยตลอดเวลา และพระองค์ทรงเป็นพระผู้เลี้ยงที่อยู่กับเราตลอดเวลาด้วย

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ pinterest.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.