ที่กำบังเข้มแข็งของข้าพระองค์

%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%81%e0%b8%b3%e0%b8%9a%e0%b8%b1%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%a1%e0%b9%81%e0%b8%82%e0%b9%87%e0%b8%87%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%82%e0%b9%89%e0%b8%b2

ที่กำบังเข้มแข็งของข้าพระองค์

แล้วโยบก็ลุก‍ขึ้น ฉีกเสื้อ‍คลุมของตน โกนศีรษะ กราบ‍ลงถึงดินนมัส‌การ ท่านว่า “ข้ามาจากครรภ์มารดาตัว‍เปล่า และข้าจะกลับไปตัว‍เปล่า พระ‍ยาห์‌เวห์ประ‌ทาน และพระ‍ยาห์‌เวห์ทรงเอาไปเสีย สาธุการแด่พระ‍นามพระ‍ยาห์‌เวห์” (โยบ 1:20-21)

โยบไม่ธรรมดา ท่านเป็นสามี พ่อ และผู้นำ รับใช้พระเจ้าอย่างสัตย์ซื่อ ความสัตย์ซื่อต่อพระเจ้าเป็นคำพยานที่มีพลัง แต่ความสัตย์ซื่อในท่ามกลางการพลัดพราก ความเจ็บปวด และสิ้นหวัง ยิ่งมีพลังขึ้นไปอีก

  • โยบสงสัยในพระเจ้าหรือ? แน่นอน
  • โยบคร่ำครวญในความสูญเสีย และร้องไห้ในความเจ็บปวดหรือ? ใช่

แต่โยบยังซื่อสัตย์  แม้ไม่เข้าใจว่าทำไมพระเจ้าปล่อยให้ต้องทนทุกข์ โยบยืนหยัดในความเชื่อแม้ใจและร่างกายแตกสลาย พระเจ้าทรงพอพระทัยในท่าน และประทานบำเหน็จแห่งความสัตย์ซื่อให้ พระเจ้าทรงอวยพระพรช่วงชีวิตที่เหลือของโยบมากกว่าช่วงแรกที่ผ่านมาด้วยซ้ำ (ดูโยบ 42:11)

คุณเองก็ไม่ต่าง – ผลการตรวจพบว่าเป็นเนื้อร้าย  โรงเรียนโทรมาแจ้งว่าลูกถูกไล่ออก สามีขอหย่า เจ้านายให้ลาออก เกิดหายนะทางการเงิน เพื่อนๆก็หนีหน้า – ใช่ค่ะ พายุร้ายจะมา เรื่องร้ายๆจะเกิดขึ้น – แม้คุณจะดำเนินชีวิตอย่างดีเพื่อพระเจ้า

คงไม่มีใครเรียก จอร์จ สมิธว่าไอ้ขี้ขลาด นักบินทดสอบเครื่องบินเจ็ทในปี 1950 เมื่อสัญญาณเตือนภัยดัง และไม่รู้ว่าจะเจออะไร เขาต้องดีดตัวออกจากเครื่องที่บินด้วยความเร็ว 805 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่ก็รอด อยู่โรงพยาบาลหลายสัปดาห์  เขาแบ่งปันประสบการณ์กับพยาบาลที่นั่นว่าจะไม่ขึ้นบินอีกแล้ว พยาบาลคนนั้นยิ้ม และตอบว่า “ฉันมียารักษาความกลัวให้  “ความกล้า” จะมีความกล้าได้ต้องผ่านความกลัวที่สุดมาแล้ว และพบว่าในพระเจ้า ความเลวร้ายที่สุดไม่อาจทำอันตรายคุณได้”  – จริงอยู่

  • พระเจ้าอาจไม่ช่วยคุณในทันที
  • พระเจ้าไม่ได้ช่วยในตรรกะที่มนุษย์คิด
  • พระเจ้าไม่ได้ช่วยในแบบที่เราอยากให้เป็น

แต่พระองค์จะทรงช่วยแน่  ถ้าเราคิดพึ่งความช่วยเหลือจากมนุษย์ ไม่ใช่พระเจ้า เราจะผิดหวัง เพราะในพระองค์คือที่ปลอดภัย เยเรมีย์ 16:19 เป็นคำอธิษฐานที่สวยงาม ขอบพระคุณการช่วยเหลือที่มาจากพระหัตถ์พระเจ้า:

‍แต่พระ‍ยาห์‌เวห์ พระ‍กำลังและที่กำ‌บังเข้ม‍แข็งของข้า‍พระ‍องค์ ที่ลี้‍ภัยของข้า‍พระ‍องค์ในวันยาก‍ลำ‌บาก…”

การทดลองเป็นส่วนสำคัญของชีวิต เราพยายามที่สุดที่จะหลีกหนีความเจ็บปวดเมื่อเผชิญวิกฤติ ทุรนทุรายหาทางออก แทนที่จะรับความเจ็บปวดไว้ และเรียนรู้ความจริงที่มากับความเจ็บปวด ชีวิตที่สวยงามที่สุดมักมาจากชีวิตที่แตกสลาย เถ้าแห่งความตายนำมาใช้ใส่ในดินเป็นปุ๋ยเพื่อให้เกิดผลได้

พระเจ้าจะทรงกลบเกลื่อนความทุกข์นั้นด้วยความรักและพระเมตตาที่ไม่มีสิ้นสุด นำความหวังและกำลังใจมาให้ในพื้นที่แห่งความท้อแท้และความตาย

ที่กำบังเข้มแข็งของคุณอยู่ที่ไหนคะ?

 

โดย Mary Southerland

อนุญาตโดย Girlsfriend in God : www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ findingtruthwithin.com)

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.