ไม่มีสิ่งใดใหม่

%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%99%e0%b8%b4%e0%b8%a2%e0%b8%a1

ไม่มีสิ่งใดใหม่

สิ่ง‍ใดที่มีอยู่แล้ว ก็จะมีขึ้นอีก

สิ่งที่ทำกันแล้ว คือสิ่งที่จะต้องทำกันอีก

ไม่‍มีสิ่ง‍ใดใหม่ภาย‍ใต้ดวง‍อา‌ทิตย์ (ปัญญาจารย์ 1:9)

จอย เดวิดแมน ภรรยาของ ซี เอส ลูวิส มีถ้อยคำที่ให้ความกระจ่าง ทำให้มองเห็นถึงการตามหาความสุขสบายของมนุษย์  “มีชีวิตเพื่อความสุขสบายให้กับตนเอง เป็นความสุขสบายระดับต่ำสุดที่มนุษย์มีได้ ถ้าเพื่อนบ้านไม่ฆ่าเขาด้วยความขยะแขยง เขาก็จะค่อยๆตายเองเพราะเบื่อหน่าย และไร้ความรัก” นี่คือความจริง มีคนกล่าวว่ายาบำบัดอาการสุขนิยม คือต้องลองทำและฝึกฝนเพื่อให้ได้มา

การตามหาความสุขสบายใส่ตนไม่ใช่สิ่งใหม่ กษัตริย์ซาโลมอนเตือนไว้หลายครั้งในหนังสือปัญญาจารย์ เมื่อความคิดตกตะกอน  เราจะเห็นว่าไม่มีสิ่งใดใหม่ภายใต้ดวงอาทิตย์ แม้เทคโนโลยีเปลี่ยนไป มีนวัตกรรมใหม่ๆเกิดขึ้นจากสมัยที่ซาโลมอนเขียนถ้อยคำแห่งปัญญานี้ ความกระหายพื้นฐานของมนุษย์ไม่เคยเปลี่ยน รวมถึงสิ่งต่างๆที่มนุษย์ปรารถนาอยากมีอยากได้ ปรัชญาเรื่องการกิน การดื่ม ความอยาก มีอยู่กับเราตั้งแต่โบราณกาล

เมื่อกษัตริย์ซาโลมอนตัดสินใจว่าจะตามหาทุกสิ่งที่โลกนี้เสนอให้ ท่านไม่ได้มีพระเจ้าอยู่ในแผนนั้น ท่านมีชีวิตแบบเส้นขนาน – ยอมรับและปรับไปตามมุมมองของโลกที่ปราศจากพระเจ้า ในที่สุด ท่านก็ตระหนักได้ว่าไมมีสิ่งใดใหม่ที่ให้ประโยชน์ภายใต้ดวงอาทิตย์ จนเมื่อท่านมองเหนือดวงอาทิตย์ขึ้นไป มองไปที่พระเจ้าแล้วก็พบคำตอบที่แสวงหา เมื่อเรามองพระเจ้าอย่างที่พระองค์เป็น เราจะเห็นโลกนี้อย่างที่มันเป็น

ถ้าคุณมีความใกล้ชิดกับพระเจ้า และดำเนินชีวิตใกล้ชิดกับพระองค์ คุณจะตระหนักได้ว่าปรัชญาต่างๆ แนวคิด ค่านิยม ที่แพร่หลายรอบอยู่ตัวนั้น ค้านสิ้นเชิงกับพระวจนะที่สอนอยู่ในพระคัมภีร์

เมื่อเราแสวงหา และมองพระเจ้าอย่างที่พระองค์ทรงเป็น เราจะเห็นโลกนี้อย่างที่มันเป็นครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ perfectbirthdaypics.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.