รู้ว่าเราเป็นคนของใคร เปลี่ยนได้ทุกสิ่ง

%e0%b8%a2%e0%b8%b6%e0%b8%94%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%ab%e0%b8%b1%e0%b8%95%e0%b8%96%e0%b9%8c%e0%b9%84%e0%b8%a7%e0%b9%89

รู้ว่าเราเป็นคนของใคร เปลี่ยนได้ทุกสิ่ง

ข้าพ‌เจ้าตั้งพระ‍ยาห์‌เวห์ไว้ตรง‍หน้าเสมอ เพราะพระ‍องค์ประ‌ทับที่ขวามือ ข้าพ‌เจ้าจึงไม่หวั่น‍ไหว (สดุดี 16:8)

ผมจำวันนั้นได้ดี เหมือนเกิดขึ้นเมื่อวาน ผมนั่งอึ้ง มองภาพในทีวีผ่านตาไป ในสมองมีแต่เสียงพูดที่เกิดขึ้นจริงเมื่อเช้า เป็นคำพูดที่สำหรับผม เหมือนถูกหมัดซัดมาจนจุกแน่นิ่ง

“เราต้องให้คุณออก” เป็นเสียงโคชฟุตบอลทีมนิวอิงแลนด์แพทริออท เป็นโคชที่ผมชื่นชมและนับถือ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมถูกตัดออกจากทีม เป็นครั้งที่สาม พวกเขาบอกว่าฝันของผมตั้งแต่เด็กไม่มีทางเป็นจริง – เล่นตำแหน่งควอเตอร์แบ็ค

คืนนั้นผมนอนจ้องเพดานว่างเปล่า วิงวอนพระเจ้าว่า “ผมนึกว่าพระองค์ทรงเข้าใจ คิดว่าพระองค์มีแผนการนี้ให้ผม ทำไมถึงเป็นแบบนี้?”

ผมตกงาน รถถูกยึด ไม่มีบ้านอยู่ ไม่รู้เลยว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร

ผมไม่ได้จะบอกว่าถูกตัดออกจากทีมฟุตบอล NFL หลายครั้งคือจุดจบของโลก หรือเป็นเรื่องเลวร้ายที่สุดที่เกิดขึ้นกับใครบางคน แต่มันทำให้ผมเสียศูนย์ และแน่นอนทำให้ต้องปล้ำสู้กับความสงสัย อะไรคือแผนการที่พระเจ้าทรงมีในชีวิตผม

คุณอาจสนใจหรือไม่สนใจเรื่องฟุตบอล แต่คงมีบางครั้งที่คุณเจอพายุชีวิตพัดใส่จนล้มคว่ำไม่เป็นท่า อาจเป็นความฝันที่ปั้นมากับมือพังลงในพริบตา หรือชีวิตคู่ที่ทุกอย่างดูสมบูรณ์เริ่มสั่นคลอน หรือมะเร็งร้ายกลับมา หรือบางสิ่งที่คุณดีใจเหมือนพระเจ้ามอบให้ กลับไม่ได้เป็นอย่างที่คิด

ผมเรียนรู้ว่าในช่วงเวลาแห่งความผิดหวัง ล้มเหลว เราต้องกลับมายืนอยู่บนที่ๆมั่นคงที่สุด คือที่ๆตระหนักได้ว่าคุณคือใครในพระคริสต์ บางครั้งเราถูกกดดันด้วยสังคมหรือวัฒนธรรมรอบด้าน เราปล่อยให้สิ่งเหล่านั้นมาปรับความเป็นใครของเราจนบิดเบี้ยวไป – เช่นหน้าตาของเรา รถที่เราขับ ตำแหน่งงาน เงินในบัญชีธนาคาร ลูกๆเป็นแบบไหน มีคนเท่าไรมาติดตามและกดไลค์ให้เราในโลกออนไลน์

แต่ในฐานะผู้ติดตามพระเยซูคริสต์ สิ่งต่างๆเหล่านี้ไม่ได้บ่งว่านี่คือตัวตนของเรา เพราะถ้าใช่ เราแต่ละคนต้องตกอยู่ในอาการสงสัยว่าจริงๆแล้วเราคือใคร อย่าลืมนะครับ  … วัตถุสิ่งของๆโลกไม่เคยยั่งยืน – เก่าลงหรือจางลง สถานะการเงินไม่เคยมั่นคง งานมีเข้ามาแล้วก็ไป แม้แต่เพื่อนๆและคนที่ตามเราในโลกออนไลน์ก็จะจากไปด้วย

แล้วเราเป็นใคร? หรือจะถามให้ดีกว่านี้ เราเป็นของใคร? – เราเป็นลูกของพระเจ้าครับ เราถูกสร้างมาให้รัก มีความรัก และเพื่อความรัก และเมื่อเราเป็นของพระองค์ เราสามารถทนได้ทุกสถานการณ์ กุญแจสำคัญของวันนี้คือ สดุดี 16:8 ที่บอกว่า “ข้าพ‌เจ้าตั้งพระ‍ยาห์‌เวห์ไว้ตรง‍หน้าเสมอ เพราะพระ‍องค์ประ‌ทับที่ขวามือ ข้าพ‌เจ้าจึงไม่หวั่น‍ไหว”

เมื่อชีวิตเสียศูนย์เหมือนโดนลูกฟุตบอลกระหน่ำใส่ มันง่ายที่จะสงสัย สงสัยตัวเอง สงสัยในแผนการของพระเจ้า หรือแม่แต่สงสัยในพระเจ้าเอง เมื่อเราเจ็บปวด ผิดหวัง และขุ่นเคืองที่ชีวิตไม่เป็นตามที่หวัง ความฝันพังทลาย และสูญเสียบางสิ่งไป

เรายังมีความจริงและพระสัญญาของพระเจ้าอยู่

เราสามารถตั้งพระเจ้าไว้ตรงหน้าเสมอ เราต้องเลือกที่จะวางใจและเชื่อมั่นว่าพระองค์ทรงมีแผนการสำหรับเรา ไม่ว่าจะมองเห็นหรือไม่เห็นก็ตาม เราอาจจะหวั่นไหว แต่มีผู้ที่ยึดเราและเรายึดไว้ พระองค์จะไม่ทรงปล่อยมือจากเราเลย

เมื่อตระหนักได้ว่าเราเป็นคนของใคร มันจะเปลี่ยนทุกสิ่งไปสิ้นเชิง

 

โดย TIM TEBOW

Encouragement for today devotionals:  www.christianity.com

(Cr. ภาพ insidethoughts.wordpress.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.