ออกจะเสี่ยง

%e0%b9%80%e0%b8%8b%e0%b8%b2%e0%b9%82%e0%b8%a5%e0%b9%81%e0%b8%a5%e0%b8%b0%e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b9%80%e0%b8%99%e0%b8%b5%e0%b8%a2

ออกจะเสี่ยง

องค์‍พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้าจึงตรัสกับท่านว่า “จงไปเถิด เพราะ‍ว่าคนนี้เป็นภาชนะที่เราเลือก‍สรรไว้ เขาจะนำนามของเราไปถึงบรร‌ดาคน‍ต่าง‍ชาติและบรร‌ดากษัตริย์ และไปถึงพวกอิสรา‌เอล (กิจการ 9:15)

เซาโลกำลังสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับท่าน ได้ยินพระสุรเสียงของพระเยซูที่บนถนนสู่ดามัสกัส และล้มลง ตาของท่านมืดมัวไปสามวันเพราะแสงสว่างที่ส่องลงมาที่ตัวท่าน มีคนนำท่านไปยังบ้านของชายที่ชื่อยูดาส (คนละคนกับยูดาส อิสคาริโอท)

องค์พระผู้เป็นเจ้าตรัสทางนิมิตกับชายชื่ออานาเนีย วีรบุรุษเบื้องหลัง

“พระ‍องค์จึงตรัสกับเขาว่า “จงลุก‍ขึ้นไปที่ถนนสายที่เรียก‍ว่า ‘ถนนตรง’ และไปที่บ้านของยู‌ดาสถามหาชายคนหนึ่งจากเมืองทาร์‌ซัสที่ชื่อเซา‌โล ตอน‍นี้เขากำลังอธิษ‌ฐานอยู่ และ [ในนิมิต] เขามอง‍เห็นชายคนหนึ่งชื่ออา‌นา‌เนียเข้า‍มาวางมือบนตัวเขาเพื่อที่ว่าเขาจะมอง‍เห็นอีก” (กิจการ 9:11–12)

อานาเนียเกิดความสงสัย  “แต่อา‌นา‌เนียทูลตอบว่า “องค์‍พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า ข้า‍พระ‍องค์ได้‍ยินหลายคนพูด‍ถึงคน‍นั้นว่า เขาทำ‍ร้ายธรร‌มิก‌ชนของพระ‍องค์ในกรุง‍เย‌รู‌ซา‌เล็มมาก‍มาย และที่‍นี่เขาก็ได้สิทธิ‍อำนาจจากพวกหัว‍หน้าปุ‌โร‌หิตให้มาจับคนทั้ง‍หลายที่อธิษ‌ฐานออกพระ‍นามของพระ‍องค์” (ข้อ 13–14)

เราคงเข้าใจความลังเลของอานาเนียได้ เซาโลมีชื่อกระฉ่อนในฐานะนักล่าคริสเตียน เป็นคนที่เห็นชอบและยินยอมให้เอาหินขว้างสเทเฟนจนตาย แต่พระเจ้าตรัสสั่งอานาเนียว่า “จงไปเถิด”

รู้จักใครบ้างไหมครับ ที่คุณเคยคิดว่าคนแบบนี้ไม่มีวันมาเป็นคริสเตียนได้? เช่นเดียวกับกรณีของเซาโลแห่งทาร์ซัสที่มาถึงพระเยซูคริสต์

บางครั้งพระเจ้าจะใส่ภาระบางอย่างเข้าไปในใจ คุณจะได้เจอใครบางคน และพระเจ้าปรารถนาให้คุณไปพูดกับคนๆนั้น แน่นอน ถ้าพระเจ้าขอให้ “ไป” เราอาจตอบว่า “ไม่” พระเจ้าบอกให้โยนาห์ “ไป” แต่โยนาห์บอก “ไม่” ในตอนแรก แต่ในที่สุดท่านก็ไป แม้ในสภาพกระปลกกระเปลี้ยก็ตาม

เมื่อพระเจ้าทรงบอกให้ “ไป” คุณจะสู้มั้ยครับ? หรือคุณจะเป็นเหมือนอานาเนีย คือไป – ทำหน้าที่ – แม้ออกจะเสี่ยงก็ตาม

คุณอยากเป็นใครครับ โยนาห์ หรือ อานาเนีย?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ commons.wikimedia.org)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.