เรื่องรกๆ

%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%a3%e0%b8%81%e0%b9%86

เรื่องรกๆ

พระ‍องค์เสด็จเข้าไปในบริ‌เวณพระ‍วิหาร แล้วทรงเริ่มขับ‍ไล่คนทั้ง‍หลายที่ค้า‍ขายอยู่นั้น และตรัสกับพวก‍เขาว่า “มีพระ‍วจนะเขียนไว้ว่า ‘นิ‌เวศของเราควรจะเป็นนิ‌เวศอธิษ‌ฐาน  แต่พวก‍ท่านทำให้เป็นถ้ำของพวกโจร” (ลูกา 19:45-46)

ภรรยาและผมมีนิสัยบางอย่างที่ต่างกันสุดขั้วโดยเฉพาะเรื่องความสะอาด สำหรับผมมีคติประจำใจว่า “อะไรที่ทำพรุ่งนี้ได้ ก็ให้รอไปก่อน” แคธี่ภรรยาของผมเป็นคนสะอาด มีระเบียบ เธอจะจัดการเรื่องรกรุงรังเล็กๆให้เรียบร้อยก่อนที่จะเป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก

ในลูกา 19 เราอ่านพบว่าพระเยซูทรงจัดการกับความสกปรกและไร้ระเบียบในพระนิเวศของพระเจ้า ทรงขับไล่พวกซื้อขาย พวกพ่อค้าในพระวิหารที่ค้าขายเอาเปรียบจากคนที่มาเฝ้าพระเจ้า สิ่งนี้ทำให้พระเยซูไม่ทรงพอพระทัย

นี่เป็นครั้งที่สองที่พระเยซูทรงขับไล่คนที่ค้าขายในพระวิหาร ในพระกิตติคุณยอห์น เราอ่านพบว่าพระองค์ทรงใช้เชือกทำเป็นแส้ขับไล่พ่อค้าและคนแลกเงินในพระวิหาร เรื่องรกเล็กๆ กลายเป็นเรื่องคดโกง สกปรกและไร้ระเบียบ  พระเยซูจึงทรงเข้าไปจัดการ

ผมคิดว่านี่เป็นสิ่งที่นำมาเปรียบได้กับชีวิตเรา เมื่อมาหาพระคริสต์ ตอนแรกเราทูลขอการอภัยจากความผิดทั้งสิ้น ที่จริงใน 2โครินธ์ 5:17 กล่าวว่า “ฉะนั้นถ้าใครอยู่ในพระ‍คริสต์ เขาก็เป็นคนที่ถูกสร้างใหม่แล้ว สิ่งสาร‌พัดที่เก่าๆ ก็ล่วงไป นี่‍แน่ะกลายเป็นสิ่งใหม่ทั้งนั้น” เป็นสิ่งล้ำเลิศที่ตระหนักว่าพระเจ้าทรงอภัยให้เราแล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไป  ความบาปเดิมก็หาทางกลับเข้ามาในชีวิต และ “ความบาปเล็กๆ” นี้ เริ่มจะรกและเพิ่มพูนมากขึ้น และมากขึ้น

คุณต้องทำความสะอาดพระวิหารในตัวคุณหรือไม่?

  • มีอะไรในชีวิตที่ยังไม่ถูกต้อง?
  • มีสิ่งไร้สาระ หรืออุปนิสัยเดิมอะไรบ้างที่กลับเข้ามาในชีวิต?

ถ้ามี รีบกำจัดเสียเถอะครับ อย่าปล่อยให้รกรุงรังจนยากที่จะจัดการ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ celebritydachunds)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.