สารจากศิษยาภิบาล

27-11-16

27 พฤศจิกายน 2016

สวัสดีครับชาวCJ และผู้มาเยี่ยม

ขอบคุณพระเจ้าที่อาทิตย์ที่แล้วมีผู้ตอบสนองคำเชิญชวนของผมที่จะลงชีวิตด้วยกันกับผมในการรับใช้ทั้งหมด8ท่านดังนี้

  1. คุณพรพรรณ เจริญวงศ์
  2.  คุณรัตนา วุฒินนชัย
  3. คุณสุกันยา ชมกลิ่น
  4. คุณหทัยรัตน์ บุญเพียรผล
  5. คุณศักดิ์ชัย อังกุรัตน์
  6. คุณเกรียงชัย ตันติโสภารักษ์
  7. คุณธีรชัย สุริยะพงษ์
  8. คุณวุฒิพงษ์ โชคศุภจินดา
  9. คุณคริสโตเฟอร์ จงสถิตย์วัฒนา

ผมภูมิใจในพี่น้องกลุ่มนี้มาก และผมหวังว่าจะมีอีกหลายคนที่ตัดสินเข้าร่วมจมหัวจมท้ายกับผมในการรับใช้ก่อนโอกาสเหล่านี้จะผ่านไปแบบไม่มีวันหวนกลับคืนมา คนที่เข้าในขบวนการลงชีวิตด้วยกันจะเป็นทีมเดียวกัน แนะนำ เตือนสติกันแบบตรงๆได้ พร้อมหนุนใจกัน เรียนรู้ด้วยกัน ช่วยเหลือกัน ออกไปเผชิญภัยด้วยกัน ต้องเต็มใจจ่ายราคาและเสียสละความสะดวกสบายระดับหนึ่ง และร่วมกันรับใช้ในช่องทางต่างๆ

หากผู้ใดปรารถนาจะลงชีวิตด้วยกัน แจ้งที่ผมด้วย  แต่หากยังไม่พร้อม ก็ขอให้อธิษฐานต่อพระเจ้าต่อไปจนกว่าจะพร้อม

ผมถามคนที่แสดงตนเข้าร่วมทีมว่าทำไมพวกเขาจึงตัดสินใจเช่นนี้

คำตอบมีอยู่ในตอนท้าย ด้านล่าง

คริสตจักรของเราไม่ใช่ของเรา เหมือนชีวิตของเราไม่ใช่ของเรา

รวมทั้งความสามารถ ทรัพย์สินเงินทองต่าง ๆ รวมทั้งครอบครัวก็ไม่ใช่ของเรา ทุกอย่างล้วนเป็นของขวัญที่พระเจ้าประทานให้

ไม่ใช่เพื่อเก็บ

ไม่ใช่เพื่อตัวเองเท่านั้น

แต่ให้ชื่นชมระหว่างใช้ และถวายเกียรติแด่พระเจ้าผ่านสิ่งเหล่านั้นก่อนที่เวลาของทุกสิ่งจะหมดลง

ขอให้เรามาเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ชีวิตโดยการมาเรียนพระคัมภีร์ด้วยกัน ทุกโอกาส โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทุกวันพฤหัส  เรากำลังเริ่มต้นเรียนพระธรรมทิตัส มาเรียนให้ได้นะครับ

และขอให้เราเพิ่มมูลค่าและคุณค่าแก่ชีวิตของเราโดยการอาสารับใช้ทั้งในและผ่านคริสตจักรด้วยเช่นกัน

พุธ 30 พ.ย. นี้ ขอให้เราไปร่วมแสดงความอาลัยในหลวง ร.9 เป็นครั้งสุดท้ายใน  “ธ สถิตในดวงใจคริสตชนไทย” บ่าย 1-4 โมงโรงเรียนอัสสัมชัญ (มัธยมชาย) บางรัก ชั้น 6  แล้วพบกันครับ

ขอพระเจ้าอวยพรครับ

ด้วยรัก

(ธงชัย  ประดับชนานุรัตน์) ศิษยาภิบาล

 

คำพยานของผู้ต้องการเข้าร่วมรับใช้

คุณพรพรรณ เจริญวงศ์ (พรรณ)

“คำพยาน เรื่องที่อาจารย์ธงชัย เปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมทีมลงชีวิต ให้มีส่วนในการรับใช้ และให้ติดสนิทกับพระเจ้ามากขึ้น ผ่านอาจารย์ธงชัย เพราะบางครั้ง เคยคิดที่จะรับใช้หรือมีส่วนในพันธกิจ ของพระเจ้า หรือพันธกิจของคริสตจักรให้ มากกว่าที่เป็นอยู่แต่ก็ยังไม่มีโอกาส และ เมื่อมีโอกาสก็รีบรับ และขอบคุณพระเจ้าค่ะ”

 คุณรัตนา วุฒินนชัย (จอย)

“เพราะอาจารย์บอกว่าเราต้อง “ตั้งเป้า” ที่จะลงชีวิตกับใครสักคนหนึ่งในการรับใช้พระเจ้า และเมื่อพระเจ้าทรงมอบโอกาสให้โดยผ่านอาจารย์ จึงคิดว่าไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องรีรอ และที่สำคัญอาจารย์บอกว่าอยากเป็นคนแบบไหนให้อยู่ใกล้คนแบบนั้น ซึ่งอาจารย์เป็นแบบอย่างของคนที่มีความกระตือรือ ร้นในทุกด้าน จอยจึงเชื่อว่าหากได้เข้าร่วมทีมลงชีวิตกับอาจารย์แล้ว สิ่งที่จอยจะได้นอกจากชีวิตที่กระตือรือร้นขึ้นแล้ว ยังสามารถเพิ่มพูนโอกาสให้กับตัวเองในการทำดีช่วยเหลือคนอื่นเพื่อถวายเกียรติแด่พระเจ้าค่ะ”

คุณศักดิชัย อังกุรัตน์ (ฉั่ง)

“ก็เชื่อว่าเป็นการทรงเรียกจากพระเจ้า เพราะช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา อธิษฐาน ขอพระเจ้าทรงเรียกใช้ พระเจ้าประทานสิ่งต่างให้เรามากมาย แต่เราทำอะไรเพื่อพระเจ้าบ้าง พออาจารย์เสนอกลุ่มลงชีวิตจิตใจ ก็ขอบคุณพระเจ้าที่ให้โอกาสผ่านทางอาจารย์ธงชัย”

 คุณสุกันยา ชมกลิ่น (แอนเมด)

“รู้สึกว่าเป็นคนเห็นแก่ตัว เลยอยากรู้จักการเสียสละให้มากขึ้นกว่าเดิม และไม่อยากที่จะทิ้งโอกาสเรียนรู้ในสิ่งทึ่ควรจะต้องรู้ค่ะ”

 คุณธีรชัย สุริยะพงษ์ (กระดาษ)

“…พระบิดาเจ้า ขอบพระคุณพระองค์สำหรับหน้าที่การงาน และการเลี้ยงดูลูกเป็นอย่างดี แม้ลูกจะสับสนวุ่นวายกับการงานโลกแต่มิเคยลืมสัญญาที่มีต่อพระองค์ ขอพระองค์ทรงนำ ทรงมอบงานพันธกิจการรับใช้แก่ลูกตามที่พระองค์ทรงเห็นควรด้วยเถิดพระองค์เจ้า…” ในวันเดียวกัน พระเจ้าทรงตอบค่ำอธิษฐาน หลังเทศนาจบ อาจารย์ธงชัยเชิญชวนปฏิบัติพันธกิจ กระบวนการร่วมลงชีวิตกับอาจารย์  ผมจึงเดินออกไปอย่างไม่รีรอครับ ขอบคุณพระเจ้า”

คุณหทัยรัตน์ บุญเพียรผล (เอ๋)

“..มาจากการทรงเรียกที่เจาะจง (God’s calling) จากพระธรรม เอสรา 7:25 ตั้งแต่สมัยยังอ่านพระคัมภีร์ไม่จบเล่ม สำหรับ เอ๋ คิดว่าเป็นไปไม่ได้ ที่จะทำอะไรแบบเอสราได้ !!! เพราะเรื่องพระวจนะ ไม่มั่นใจเลยในเวลานั้น…แต่พระเจ้าเป็นผู้เพิ่มเติม ส่งคนมาช่วยเสริมสร้างในทุก ๆ ช่วงชีวิต เอ๋แค่ทำตามเดินตามเพราะไม่มั่นใจตัวเอง  เอ๋ จึงอธิษฐานขอทุกเรื่อง และสำนึกว่าเอ๋มั่นใจในพระเจ้าค่ะ ถ้าเป็นน้ำพระทัยของพระเจ้า ขอส่งคน ทรัพยากรต่างๆ สรรพความรู้ มาช่วยเพิ่มเติม เอ๋ เพราะมีความคิดว่าเรื่อง “การสอน/การเทศนา”  ชีวิตคนสอนสำคัญ คนอาจมองว่าเรามีตัวตน เก่ง มีของประทาน แต่เอ๋ มีข้อเสียเยอะมากมีอดีตที่ไม่ดี อารมณ์ไม่มั่นคง (ผลจากการดื่มหนักและใช้ยาบางตัวในอดีต) เลยไม่มั่นใจว่าจะทำการทรงเรียกได้ มันเป็นอุปสรรค แต่พระเจ้าแสนดี ทรงให้กำลัง หนุนชูใจผ่านการอธิษฐาน พึ่งพระวจนะมาตลอด 18 ปีค่ะ ส่วนตัวรักและเคารพอาจารย์หลายคนที่เข้ามามีส่วนช่วยแนะนำ แก้ไข และสำหรับอาจารย์ธงชัย  น่าจะรู้จักเอ๋พอสมควร เห็นตั้งแต่เตาะแตะในความเชื่อและค่อย ๆ พัฒนา เลยอยากเรียนรู้จากอาจารย์ แบ่งเบาภาระ สนับสนุนเต็มกำลังสติปัญญา โดยเฉพาะเรื่อง การสอน และ การบริหารจัดการคริสตจักร บริหารจัดการความคิด  เชื่อว่าพระเจ้าตอบคำอธิษฐานผ่านทางอาจารย์ธงชัยค่ะ เพื่อชีวิตต่อจากนี้ที่เหลือจะถวายเกียรติแด่พระเจ้า ได้ดีกว่าเดิม”

คุณวุฒิพงษ์ โชคศุภจินดา (ชี้)

ผมใคร่ครวญถึงการที่มีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่า ผมได้บอกตัวเองว่าจะใช้เวลาของชีวิตที่ยังเหลือยู่ที่พระเจ้าอนุญาตให้มีชีวิตอยู่ จะตั้งใจทุ่มเทรับใช้พระเจ้าและธุรกิจการงานที่พระเจ้าทรงอวยพระพรอย่างเต็มที่ที่สุดเพื่อถวายพระเกียรติแด่พระเจ้า ผมเคยสงสัยว่าคนที่ประสบความสำเร็จ เขามีวิธีคิดอย่างไร, ปฏิบัติตัวอย่างไรและเริ่มต้นความสำเร็จได้อย่างไร และสัปดาห์ที่ผ่านมาผมมีโอกาสไปอบรมThe Global Leadership Summit Thailand 2016 ผมได้รับพระพรอย่างมาก  ทำให้ผมรู้ว่า “การที่อยู่ใกล้บุคคลใดที่ประสบความสำเร็จ ก็จะได้เรียนรู้ในความสำเร็จนั้น” ในช่วงเวลาที่อาจารย์ธงชัยให้โอกาสคนที่จะมาร่วมลงชีวิตกับอาจารย์ ในเวลานั้นจิตใจของผมเต็มเปี่ยมล้นไปด้วยสันติสุข และเป็นคำตอบที่พระเจ้าให้ผมมีโอกาสที่จะเรียนรู้และลงชีวิตกับอาจารย์ เพื่อประสบความสำเร็จในการรับใช้พระเจ้า”

 คุณคริสโตเฟอร์ จงสถิตย์วัฒนา (คริส)

“ผมคิดเสมอครับว่า Cj เป็นบ้านของผม เพราะฉะนั้น ถ้าเรารักครอบครัวก็ต้องใช้เวลาด้วยกันครับ แบ่งปัน ทุกข์ สุข คอยหนุนใจพี่น้องและรับการหนุนใจ จากพี่น้อง เพราะการกระทำอย่างนี้ทำให้ พระเจ้าพอพระทัย”

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.