ตรวจสอบทัศนคติ

%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%a7%e0%b8%88%e0%b8%aa%e0%b8%ad%e0%b8%9a%e0%b8%97%e0%b8%b1%e0%b8%a8%e0%b8%99%e0%b8%84%e0%b8%95%e0%b8%b4

ตรวจสอบทัศนคติ

ความซื่อ‍สัตย์ของคนเที่ยง‍ธรรมย่อมนำเขา แต่ความคด‍โกงของคนทรยศย่อมทำ‍ลายเขา (สุภาษิต 11:3)

ไม่นานมานี้ บนเครื่องบินมีนิตยสารที่คนทิ้งไว้มีบทความที่เตะตาชื่อ “ภาพลักษณ์คือทุกสิ่ง” ชั่วเสี้ยววินาทีฉันเกือบจะคล้อยตามสิ่งที่ผู้เขียนบอก

แล้วก็ได้ยินพระวิญญาณบริสุทธิ์กระซิบ “ตรวจสอบทัศนคติ” ฉันรู้ความหมายในทันที จำเป็นต้องตรวจสอบแล้ว มีบางอย่างไม่ถูกต้อง ในที่สุดก็เจอ  – มีเรื่องหลอกลวงเล็กๆซ่อนอยู่ในความคิด และกลิ่นมันไม่สู้ดี

ในฐานะสาวกพระคริสต์ บางครั้งเรามัวแต่ปรุงแต่งภาพลักษณ์ให้ดูดี แต่ลืมภาพลักษณ์ภายในฝ่ายวิญญาณ เรากังวลเรื่องเสื้อผ้า หน้า ผม รูปร่าง คนที่เรารู้จัก แม้กระทั่งงานรับใช้เพื่อให้เราดูดีมากกว่าถวายพระสิริแด่พระเจ้า ลืมเป้าหมายแท้จริงของความรัก งานรับใช้ และเป็นเหมือนพระเยซูคริสต์

พี่น้องคะ มารคือจอมหลอกลวง คือเจ้าพ่อแห่งการมุสา ช่ำชองในการใช้ภาษาที่เข้าถึงเราได้ ทำให้เราพลาดไปจากความจริงสำคัญเรื่องความซื่อสัตย์ – ชีวิตที่คนภายนอกเห็นควรเป็นจริงพอๆกับชีวิตส่วนตัวภายใน

ภาพลักษณ์คือสิ่งที่คนอื่นคิดว่าเราเป็น  ความซื่อสัตย์คือตัวตนจริงๆของเรา

บิลลี่ เกรแฮมกล่าวว่า “ความซื่อสัตย์เป็นเหมือนกาวที่ยึดวิถีชีวิตของเราไว้  เราต้องพยายามยึดมั่นในความซื่อสัตย์ เมื่อสูญเสียความมั่งคั่ง ก็ไม่ได้เสียอะไร แต่ถ้าเสียคุณลักษณะ ก็สูญเสียทุกสิ่ง”

ฉันมักได้ยินคำพูดว่า – ความซื่อสัตย์คือสิ่งที่คุณทำเมื่อไม่มีใครจับตามอง หรือคุณลักษณะจะสำแดงได้ดีที่สุดด้วยวิธีที่คุณปฏิบัติต่อคนที่ตอบแทนให้คุณไม่ได้ ความซื่อสัตย์เป็นหัวใจ เป็นอุปนิสัยฝ่ายวิญญาณที่ตัดสินใจก่อนลงมือทำสิ่งที่ถูกต้อง

คุณลักษณะให้คุณค่า แต่ความซื่อสัตย์สำคัญสำหรับพระเจ้า   

“…เพราะพระ‍ยาห์‌เวห์ทรงตรวจจิต‍ใจทั้ง‍ปวง และทรงเข้า‍ใจในแผน‍งาน และความคิดทั้ง‍ปวง…” (1พงศาวดาร 28:9ข)

“คนที่มีใจบริ‌สุทธิ์ ก็เป็นสุข เพราะว่าเขา‍ทั้ง‍หลายจะได้เห็นพระ‍เจ้า” (มัทธิว 5:8)

คำว่า “บริสุทธิ์” แปลว่า “พร้อมที่จะเสียสละ” หรือตัดสินใจเลือกเสียสละเพื่อดำเนินชีวิตที่บริสุทธิ์ เป็นที่ยอมรับของพระเจ้า เป็นการนมัสการ ซื่อสัตย์แปลว่ามีชีวิตที่ผสมผสานความเชื่อ ความคิด คำพูด และการกระทำตามมาตรฐานของพระเจ้า … ไม่ใช่มาตรฐานของมนุษย์ ภาพลักษณ์จะไม่มีความหมายเลยถ้าปราศจากความซื่อสัตย์ และคุณลักษณะจะเป็นสิ่งที่สนับสนุนความจริงนี้

อย่าลืมตรวจสอบทัศนคติในใจของคุณนะคะ

 

โดย: Mary Southerland

อนุญาตโดย Girlsfriend in God: www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ onegreenplanet)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.