โยเซฟ วีรบุรุษเบื้องหลัง

Vision of Joseph James Tissot (1836-1902/French)

โยเซฟ วีรบุรุษเบื้องหลัง

แต่โย‌เซฟคู่‍หมั้นของเธอเป็นคนชอบ‍ธรรม ไม่ต้อง‍การจะแพร่ง‍พรายความเป็นไปของเธอ ต้อง‍การจะถอนหมั้นเสียลับๆ (มัทธิว 1:19)

โยเซฟเป็นวีรบุรุษผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องราววันคริสตมาส แน่นอนสมัยนั้นยังไม่มีใครแต่งเพลงคริสตมาสให้ท่าน แต่ท่านคือวีรบุรุษตัวจริง พระคัมภีร์บอกเราว่าโยเซฟเป็นคน “ชอบธรรม” (มัทธิว 1:19) ท่านรักมารีย์มากมาย และท่านไม่ได้ติดพันสงสัยอยู่ในการตั้งครรภ์ของเธอ

โยเซฟและมารีย์เป็นคู่หมั้นคู่หมาย ซึ่งในวัฒนธรรมสมัยนั้นเท่ากับแต่งงานกันแล้ว ทันทีที่ทั้งคู่เข้าพิธีหมั้น หรือพิธีมงคลสมรส ถือเสมือนว่าเป็นการเข้าพิธีแต่งงาน แต่ทั้งคู่ยังไม่ได้อยู่ร่วมบ้านกัน และช่วงเวลานี้เองที่มารีย์ตั้งครรภ์

โยเซฟรักมารีย์ และพระคัมภีร์บอกเราว่าท่าน “ไม่ต้อง‍การจะแพร่ง‍พรายความเป็นไปของเธอ ต้อง‍การจะถอนหมั้นเสียลับๆ” (มัทธิว 1:19) พูดอีกแบบคือโยเซฟกำลังคิดว่า “ถ้าเราจะพูดว่าเราไม่อาจแต่งงานกับเธอได้แล้ว แต่เราจะไม่มีวันแพร่งพรายเรื่องของเธอให้ใครรู้ ซึ่งจะนำความอับอายมาสู่เธอ”

ขณะที่โยเซฟกำลังคิดเรื่องนี้อยู่  “ก็มีทูต‍สวรรค์องค์หนึ่งขององค์‍พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้ามาปรา‌กฏแก่โย‌เซฟในความฝันว่า “โย‌เซฟบุตรดาวิด อย่ากลัวที่จะรับมา‌รีย์มาเป็นภรรยาของท่านเลย เพราะ‍ว่าผู้ซึ่งปฏิ‌สนธิในครรภ์ของเธอเป็นโดยเดชพระ‍วิญ‌ญาณ‍บริ‌สุทธิ์ เธอจะให้พระกำ‌เนิดบุตร‍ชาย แล้วจงเรียกนามท่านว่า เยซู  เพราะ‍ว่าท่านจะทรงช่วยชน‍ชาติของท่านให้รอดจากบาปของพวก‍เขา” (ข้อ 20–21)

นั่นคือสิ่งเดียวที่โยเซฟต้องการได้ยิน ท่านอาจตัดสินใจเดินจากไป แม้รู้ความจริง แต่ท่านกลับยืนหยัดเคียงข้างมารีย์ และเมื่อพระเจ้าทรงเลือกมารีย์ให้เป็นมารดาของพระเมสซิยาห์  พระองค์ก็ทรงเลือกโยเซฟให้เป็นตัวแทนบิดาของพระเยซูขณะที่อยู่บนโลกนี้

เมื่อพระเจ้าเลือกผู้ใด จะมาพร้อมกับการเสียสละ หนทางไม่เคยง่าย แต่จะเกิดผลมากมาย – และเมื่อมีโอกาสมองย้อนกลับไป คุณจะดีใจที่ได้รับโอกาสนั้น

เมื่อพระเจ้าเลือกผู้ใดให้มาทำงานถวาย

ภาระนั้นจะมาพร้อมกับการเสียสละ

คุณพร้อมหรือไม่?

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Vision of Joseph James Tissot (1836-1902/French)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.