ความสัมพันธ์ที่ดีที่สุดคืออะไร?

%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%a2%e0%b8%8b%e0%b8%b9%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b8%9c%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b5%e0%b9%89%e0%b8%a2%e0%b8%87

ความสัมพันธ์ที่ดีที่สุดคืออะไร?

“ความสัมพันธ์กับพระเจ้า คือ ความสัมพันธ์ที่ดีที่สุดที่คุณสามารถมีได้”

(A Relationship with God is the best relationship you can have.)

ในแต่ละวัน คุณใช้เวลาไปกับใคร หรือเรื่องอะไร?

แล้วคุณใช้เวลากับพระเจ้ามากน้อยเพียงใดในแต่ละวัน?

เราย่อมทราบกันดีว่า ไม่มีทางมีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งต่อกันได้ หากไม่มีเวลาให้แก่กันอย่างเพียงพอ การใช้เวลาด้วยกันปีละ 1 ครั้ง 2 ครั้ง หรือแม้แต่อาทิตย์ละครั้งนั้น เพียงพอต่อการปูพื้นฐานความสัมพันธ์ที่สนิทสนมใกล้ชิดกันได้หรือไม่ เราคงจะมีคำตอบที่รู้อยู่แก่ใจแล้ว!

หากไม่มีการใช้เวลาร่วมสุขทุกข์กัน ก็ย่อมไม่มีความสัมพันธ์ใดคู่ควรต่อการกล่าวถึงหรือระลึกถึง!

พระเยซูคริสต์ทรงเป็นแบบอย่างในการใช้เวลาเป็นส่วนพระองค์กับพระเจ้าพระบิดาในแต่ละวันที่ต่อมาได้กลายมาเป็นต้นแบบแก่ผู้เชื่อพระองค์ทุกคนที่จะเจริญรอยตาม ที่เราเรียกว่า “การเฝ้าเดียว”

“เมื่อพระ‍เยซูทรงทราบแล้ว จึงทรงลงเรือเสด็จไปจากที่นั่น ไปยังที่สงบตามลำพัง เมื่อฝูง‍ชนทราบ เขา‍ทั้ง‍หลายก็ออกจากเมืองต่างๆ เดินตามพระ‍องค์ไป” (มธ.14:13)

“และเมื่อทรงให้ฝูง‍ชนไปหมดแล้ว พระ‍องค์เสด็จขึ้นไปบนภูเขาตามลำพังเพื่ออธิษ‌ฐาน เวลาก็ดึกมาก พระ‍องค์ยังประ‌ทับที่นั่นแต่ลำ‌พัง”  (มธ.14:23)

“ขณะ‍ที่พระ‍องค์กำลังอธิษฐานอยู่ตามลำพังโดยมีสาวกทั้ง‍หลายอยู่ใกล้ๆ พระ‍องค์ตรัสถามพวก‍เขาว่า “คนทั้ง‍หลายพูดกันว่าเราเป็นใคร?” (ลก.9:19)

ยิ่งเรามีเวลาใกล้ชิดพระเจ้ามากเท่าไร เราก็จะยิ่งรู้จักตัวเราเองมากขึ้นเท่านั้น ว่าแท้จริง เราไม่มีอะไรที่จะอวดได้เลย แต่ตรงกันข้าม เมื่อเรารู้จักกับพระเจ้ามากขึ้น ใจของเราก็จะมีเรื่องขอบคุณสรรเสริญพระเจ้าไม่ขาดปาก!

และเราจะพบว่า การมีเวลาและมีความสัมพันธ์กับพระเจ้า เป็นส่วนตัว แท้จริงเป็นบ่อเกิดแห่งพลังในการดำเนินชีวิตและในการรับใช้ของเรา ทำให้เราสามารถรับมือกับสถานการณ์ที่ยากลำบากของชีวิตได้ง่ายขึ้น และทำให้รู้สึกอบอุ่นมั่นคงปลอดภัยในจิตวิญญาณของเรา

ดังนั้น ให้เราจัดลำดับความสำคัญในการให้เวลากับพระเจ้าก่อนบุคคลใดหรือสิ่งใด ๆ ในโลกนี้  ขอให้เราน้อมใจยอมให้พระเจ้าทรงเป็นหนึ่งเสมอในความสัมพันธ์ต่าง ๆ ของเรา ไม่ว่าจะเป็น

  • ชีวิตแต่งงาน และครอบครัว
  • การงานอาชีพ หรือการศึกษาเล่าเรียน
  • การรับใช้
  • ความสำเร็จ         ฯลฯ

ให้เราไม่ต้องกลัวหรือวิตกในสิ่งใด เพราะว่า ทุกวันเรามีพระเจ้าที่เราสามารถจะเข้าหา ขอคำปรึกษา ขอสติปัญญา ขอพละกำลัง และขอการสนับสนุนช่วยเหลือได้ตลอดเวลา ยิ่งเรามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพระเจ้ามากเท่าไร เราก็ยิ่งเหลือความวิตกกังวลหรือความกลัวต่าง ๆ ในชีวิตน้อยลงมากขึ้นเท่านั้น

ดังนั้น ขอให้เราจะถือและยึดความสัมพันธ์กับพระเจ้าเป็นเรื่องความสำคัญลำดับแรกในทุกส่วนในชีวิตของเรา

…เห็นด้วยไหมครับ?

 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ JesusTheGoodShepherd)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.