ทำมากเท่าที่คุณทำได้

%e0%b8%8a%e0%b9%82%e0%b8%a5%e0%b8%a1%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%a2%e0%b8%8b%e0%b8%b9

ทำมากเท่าที่คุณทำได้

หญิงคนนี้ทำสุดกำลังของนางแล้ว นางมาชโลมกายของเราล่วง‍หน้าก่อนที่จะมีการฝัง‍ศพของเรา (มาระโก 14:8)

เมื่อผมอ่านพระคัมภีร์ อดสังเกตุไม่ได้ แทบไม่มีการพูดถึงจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ในสมัยของพระเยซู เราอาจคิดว่าน่าจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับซีซาร์ หรือชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของอาณาจักรโรมันมากกว่านี้  แต่ผมว่าสิ่งที่น่าสนใจกว่าคือสิ่งที่พระเจ้าได้ทำ

ในมัทธิว 26 มีเรื่องแห่งความทรงจำที่ไม่ควรลืม ใครบางคนยอมสละบางอย่างให้พระเยซูได้อย่างน่าประทับใจ :  “ในระหว่างที่พระ‍เยซูประ‌ทับอยู่ที่หมู่บ้านเบ‌ธา‌นีในบ้านของซี‌โมนคนเคยเป็นโรค‍เรื้อน มีหญิงคนหนึ่งถือขวดน้ำ‍มัน‍หอมราคาแพงมากมา‍หาพระ‍องค์ แล้วเทน้ำ‍มันนั้นบนพระ‍เศียรของพระ‍องค์ขณะพระ‍องค์ประ‌ทับและเสวยอาหาร”  (ข้อ 6–7)

พวกสาวกต่างก็มองดูอย่างอัศจรรย์ใจ มารีย์เปิดขวดน้ำมันหอมราคาแพง แล้วเทน้ำมันนั้นชโลมลงบนพระเศียรของพระเยซู เธอไม่สนใจว่าใครคิดอย่างไร ที่เธอรู้ นี่คือองค์พระผู้เป็นเจ้าของเธอ

มารีย์เข้าใจดีหรือว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นในอีกไม่นาน? เธอทราบหรือว่าพระเยซูจะถูกนำไปตรึงที่กางเขน? ผมไม่แน่ใจ แต่ดูเหมือนเธอจะรู้มากกว่าพวกสาวก ดูเธอตระหนักดีว่าพระเยซูต้องได้รับการชโลมก่อนพระศพจะถูกนำไปฝังในอุโมงค์ เธอจึงถวายทั้งหมดที่มีให้พระองค์

หลายคนในทุกวันนี้มอบให้พระเจ้าตรงตามที่มีกำหนดไว้ ไม่ให้มากเกิน ไม่อยากให้เหมือนสุดขั้ว หรือให้มากเกินไป พวกเขาจึงให้พระเจ้าน้อยสุดตามที่มีกำหนด นี่อาจเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เราไม่เห็นการงานของพระเจ้างอกเงยเท่าที่ควรในทุกวันนี้  เหมือนกับที่เคยเกิดในคริสตจักรยุคแรก  มารีย์ได้ทำเป็นต้นแบบ พวกสาวกในศตวรรษแรกจึงยอมสละทุกสิ่ง พร้อมจะเสี่ยง พร้อมจะทำในสิ่งที่พวกเขาทำได้

คุณกำลังทำเต็มที่ในสิ่งที่คุณทำได้หรือเปล่า?  อาจดูไม่มาก แต่ขอให้มากสุดเท่าที่คุณทำได้นะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ GodandHisapostles)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.