บางที่มันอาจจะง่ายๆ

%e0%b9%80%e0%b8%a5%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%81%e0%b8%9e%e0%b8%a3%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%88%e0%b9%89%e0%b8%b2

บางทีมันอาจจะง่ายๆ

มนุษย์เอ๋ย พระ‍องค์ทรงสำแดงแก่เจ้าแล้วว่าอะไรดี?และพระ‍ยาห์‌เวห์ทรงประ‌สงค์อะไรจากเจ้า? นอก‍จากให้ทำความยุติ‍ธรรมและให้รักความเมตตาและให้ดำ‌เนินชีวิตไปกับพระ‍เจ้าของเจ้าด้วยความถ่อม‍ใจ (มีคาห์ 6:8)

ชีวิตมีเรื่องให้สับสน ฉันอยากจะให้การตัดสินใจเป็นเรื่องง่ายเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะตัดสินใจเรื่องความสัมพันธ์ ความรับผิดชอบ หรือรายได้  แต่มันกลับสับสน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงนี้

เมื่อมาถึงจุดหนึ่งในชีวิตที่ไม่แน่ใจว่าควรเลือกเดินทางไหน  บางทีหนทางก็ดูชัดเจน แต่ตอนนี้ … ทุกสิ่งเปลี่ยนไป สิ่งที่เคยเหมือนเติมให้ชีวิต กลับเหือดแห้ง…  ถึงเวลาต้องทำสิ่งใหม่ๆแล้ว

แต่ว่าถ้าผิดพลาดล่ะ? บางทีพระเจ้าต้องการให้อดทนไม่ว่าจะลำบากแค่ไหน หรือว่าหน้าที่ๆได้รับมอบหมายเสร็จลงแล้ว  ถึงเวลาต้องทำสิ่งใหม่ๆ … แต่ทำไมพระองค์ไม่บอกใบ้ หรือชี้ป้ายบอกทางเลย?

คุณเคยเจอกับการตัดสินใจที่ทางถูกต้องแต่ดูคลุมเคลือหรือไม่?  เคยคิดว่าพระเจ้ามีทางเลือกเดียวที่ถูกต้องให้เลือก ไม่เช่นนั้นอาจพลาดจากน้ำพระทัย ที่สำคัญ ฉันตระหนักได้ว่าพระเจ้าต้องการให้ฉันวางหัวใจไว้ในที่ๆถูกต้อง และงานรับใช้ไม่ใช่อันดับแรก

ตลอดประวัติศาสตร์ คนของพระเจ้ามักนำสองสิ่งนี้มาปนกัน ธรรมชาติของมนุษย์ต้องการควบคุมผู้คนและสถานการณ์ให้เป็นอย่างที่ตนเองต้องการ แม้แต่ควบคุมความคิดเห็นของพระเจ้า บางทีการมีกฎระเบียบและบทบัญญัติก็เป็นสิ่งดี เพื่อให้เรารู้สถานะที่ตนเองยืนอยู่เสมอ

แม้พระเจ้าจะกำหนดพระบัญญัติเพื่อผลดีจะตกอยู่กับเรา พระองค์ไม่เคยคิดจะนำเอากฎเกณฑ์เหล่านั้นมาแทนที่ความสัมพันธ์กับพระองค์ พระเจ้าต้องการให้เราวางใจในพระองค์ มากกว่าวางใจในบทบัญญัติเหล่านั้น

ด้วยตัวเลือกที่ดูดีและหลากหลายทุกวันนี้ ทำให้รู้สึกว่าเลือกสิ่งที่ถูกกลายเป็นเรื่องยาก เราอาจทุ่มเทให้บางสิ่งมากเกินไป เพราะอยากเป็นที่โปรดปรานของพระเจ้า หรือเราอาจเรื่อยเปื่อยไม่ใส่ใจ เพราะเบื่อเลือกหรือยอมแพ้ง่ายๆ

คนอิสราเอลก็มีปัญหาในแบบเดียวกัน หลายชั่วอายุคนพวกเขาเคร่งตามบทบัญญัติเพื่อจะให้พระเจ้าพอพระทัยด้วยพิธีกรรมและถวายบูชาในรูปแบบต่างๆ หรือไม่ก็เลิกราและทำจิตใจให้แข็งกระด้าง

ในเวลาของผู้เผยพระวจนะมีคาห์ จิตใจของผู้คนหันเหไปจากพระเจ้า สร้างศาสนาของตนเองขึ้นมา ยึดอยู่บนพิธีกรรมและกฎเกณฑ์ที่ไม่มีใครทำตามได้ บางคนละทิ้งพระเจ้าไปนมัสการรูปเคารพ แต่พระเจ้าก็ทรงตามหาและเรียกให้กลับมามีความสัมพันธ์กับพระองค์

มีคาห์พยายามบอกผู้คนว่าการติดตามพระเจ้านั้นง่ายกว่าที่พวกเขาพยายามทำมากนัก :  มนุษย์เอ๋ย พระ‍องค์ทรงสำแดงแก่เจ้าแล้วว่าอะไรดี?และพระ‍ยาห์‌เวห์ทรงประ‌สงค์อะไรจากเจ้า? นอก‍จากให้ทำความยุติ‍ธรรมและให้รักความเมตตาและให้ดำ‌เนินชีวิตไปกับพระ‍เจ้าของเจ้าด้วยความถ่อม‍ใจ (มีคาห์ 6:8)

 

โดย : Glynnis Whitwer

Encouragement for today : www.christianity.com

(Cr ภาพ spiritofhealth.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.