คุณสมบัติในงานรับใช้

คุณสมบัติในงานรับใช้

อัคร‌ทูต​ทั้ง​สิบ‍สอง​คน​จึง​เรียก​พวก​สาวก​มา​ประ‌ชุม​กัน แล้ว​กล่าว​ว่า “การ​ที่​เรา​จะ​ละ‌เลย​พระ‍วจนะ​ของ​พระ‍เจ้า มัว​ไป​แจก​อาหาร​ก็​ไม่​สม‍ควร เพราะ‍ฉะนั้น​พี่‍น้อง​ทั้ง‍หลาย จง​เลือก​เจ็ด​คน​ใน​พวก‍ท่าน​ที่​มี​ชื่อ‍เสียง​ดี เต็ม​เปี่ยม​ด้วย​พระ‍วิญ‌ญาณ‍บริ‌สุทธิ์​และ​สติ‍ปัญญา เรา​จะ​ตั้ง​ให้​พวก‍เขา​ดู‍แล​งาน​นี้ (กิจการ 6:23)

ถ้ามีคนถามถึงคุณ พวกเขาจะเริ่มเห็นภาพการดำเนินชีวิตของคุณในใจ ไม่ว่าจะดีหรือร้าย คุณก็มีชื่อเสียง คำถามคือ ตกลงมันดีหรือร้าย? ถ้าคุณต้องการให้พระเจ้าใช้ คุณจำเป็นต้องมีชื่อเสียงในทางที่ดี

เราเห็นจากกิจการ 6:3 ว่าเหตุผลหนึ่งที่สเทเฟนได้รับเลือกให้มารับใช้เพราะท่านมีชื่อเสียงดี ซึ่งแปลว่ามีชื่อดีด้านความซื่อสัตย์ อ เปาโลเขียนถึงทิโมธีเกี่ยวกับคุณสมบัติของผู้อาวุโสในคริสตจักร “นอก‍จาก‍นั้น​เขา​จะ​ต้อง​มี​ชื่อ‍เสียง​ดี​ใน​หมู่‍คน​ภาย‍นอก เพื่อ​เขา​จะ​ไม่​ถูก​ติ‍เตียน​และ​ไม่​ติด​กับ‍ดัก​ของ​มาร” (1ทิโมธี 3:7) มีชื่อเสียงดีหมายถึงผู้คนพูดถึงเรื่องดีๆเกี่ยวกับคุณ – แม้แต่คนที่ไม่เชื่อ

สเทเฟนไม่เพียงแต่ชื่อเสียงดี แต่ยัง “​เต็ม​เปี่ยม​ด้วย​ความ​เชื่อ​และ​พระ‍วิญ‌ญาณ‍บริ‌สุทธิ์” (กิจการ 6:5) เต็มเปี่ยมด้วยพระวิญญาณบริสุทธิ์แปลว่าดำเนินชีวิตภายใต้การควบคุมของพระวิญญาณ ยอมให้พระวิญญาณทำการผ่านชีวิตทุกๆวัน

คุณสมบัติอีกอย่างที่ทำให้พระเจ้าเลือกสเทเฟนมารับใช้คือ – สติปัญญา เราเห็นได้จากที่ท่านนำพระวจนะและพระกิตติคุณมากล่าวแก่สภาแซนเฮดรินของยิว เป็นไปได้ที่บางคนมีความรู้แต่ขาดสติปัญญา แต่สเทเฟนมีทั้งสองอย่าง และท้ายที่สุดสเทเฟนเป็นคนสัตย์ซื่อในของเล็กน้อย ท่านขยันขันแข็งทำในสิ่งที่อยู่ตรงหน้า นั่นคือการแจกอาหารประจำวัน  

ดังนั้น ถ้าคุณต้องการให้พระเจ้าเรียกใช้ จงสัตย์ซื่อแม้ในของเล็กน้อย ไม่มีใครเล็กน้อยเกินกว่าจะรับใช้พระเจ้า – มีแต่ใหญ่เกินกว่าพระเจ้าจะใช้ ถ้าคุณเต็มใจทำในสิ่งที่พระเจ้าต้องการให้คุณทำ และซื่อสัตย์ตามนั้น คุณจะได้เห็นว่าพระเจ้าจะทำสิ่งใดในชีวิตให้คุณได้

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Christian-about.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.